10 loại thực phẩm giúp tăng tuần hoàn máu tự nhiên

Thông qua tuần hoàn máu, nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất và oxy... được chuyển đến các cơ quan khác nhau của cơ thể. Ngoài ra, tuần hoàn thích hợp sẽ thúc đẩy sự phát triển của tế bào và chức năng cơ quan khỏe mạnh.

Việc tuần hoàn máu kém có thể dẫn đến nhiều tác hại cho sức khỏe. Các triệu chứng phổ biến của tuần hoàn máu kém là cảm giác tê hoặc ngứa ran ở một số bộ phận cơ thể, tay chân lạnh, mệt mỏi, nổi mụn, giảm trí nhớ, rụng tóc, chóng mặt, khô da, đau đầu, chuột rút cơ và nhịp tim không đều.

Một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa, axit béo omega 3, chất xơ, vitamin và khoáng chất góp phần giúp lưu thông máu khỏe mạnh và loại bỏ chất thải đúng cách.

1. Cá giàu Omega-3 giúp cải thiện tuần hoàn máu

Chúng ta biết rằng ăn cá rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Các loại cá như cá trích và cá hồi, cá ngừ... là nguồn giàu axit béo Omega-3 tốt cho tim, giúp cải thiện tuần hoàn máu...

Omega-3 giúp làm loãng máu, giảm huyết áp và giảm nguy cơ hình thành cục máu đông. Từ đó cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các vấn đề liên quan đến tuần hoàn.

Hãy cố gắng thêm cá vào thực đơn 2-3 lần/tuần. Cá nướng hoặc hấp là lựa chọn lành mạnh hơn cá chiên, chiên giòn hoặc tẩm bột.

2. Cam

Cam và các loại trái cây họ cam quýt khác chứa nhiều vitamin C. Vitamin C là chất làm loãng máu tự nhiên, giúp củng cố thành mao mạch, đồng thời ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng tuần hoàn kém và đông máu.

Hãy bổ sung loại trái cây này trong thực đơn hàng ngày của bạn.

Cam và các loại trái cây họ cam quýt cải thiện tuần hoàn máu

Cam và các loại trái cây họ cam quýt cải thiện tuần hoàn máu

3. Hạt thô

Các loại hạt như hạt chia, hạt hướng dương, hạt lanh và bí ngô... chứa nhiều axit béo Omega-3, chất xơ và chất chống oxy hóa như vitamin E. Những loại thực phẩm này có tác dụng chống viêm và là nguồn protein có thể giúp loại bỏ cholesterol. Vitamin E có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông và có tác dụng cải thiện tuần hoàn.

Hãy thêm các loại hạt này vào thực đơn hàng ngày của bạn.

4. Kỷ tử

Kỷ tử giàu chất xơ, sắt và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng cường lưu thông máu, bằng cách thúc đẩy sản xuất hồng cầu, hạ huyết áp và củng cố thành mạch.

Bạn có thể mua quả kỷ tử ở hầu hết các cửa hàng thực phẩm hay siêu thị. Thêm vào ngũ cốc ăn sáng hoặc có thể dùng dưới dạng trà... để tăng cường tuần hoàn máu.

5. Bạch quả

Bằng cách mở rộng các mạch máu, Ginkgo biloba giúp tăng cường lưu thông máu. Đây là một loại dược thảo được cho là có tác dụng kích thích lưu lượng máu lên não.

6. Gừng

Gừng được biết đến với công dụng điều trị các vấn đề về tiêu hóa cũng như tăng cường lưu thông máu, bằng cách thúc đẩy huyết áp bình thường và giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường, do đó làm giảm nguy cơ tổn thương tế bào.

Thưởng thức gừng sống (làm gia vị trong các món ăn) hoặc dưới dạng trà gừng hàng ngày để tăng cường hệ thống miễn dịch và thúc đẩy tuần hoàn khỏe mạnh.

Sô cô la đen có chứa flavonoid, có liên quan đến việc cải thiện lưu thông máu.

Sô cô la đen có chứa flavonoid, có liên quan đến việc cải thiện lưu thông máu.

7. Tỏi

Tỏi có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Một trong số đó là tác dụng làm loãng máu tự nhiên, ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám và kích thích lưu lượng máu, giúp cải thiện tuần hoàn.

Nấu với tỏi tươi, nghiền nát và thêm vào tất cả các loại nước sốt mì ống và món xào. Tỏi tươi, nghiền nát cũng là một nguyên liệu bổ sung tuyệt vời cho món salad.

8. Sô cô la đen

Ca cao có trong sô cô la đen có chứa flavonoid, có liên quan đến việc cải thiện lưu thông máu và tuần hoàn. Tuy nhiên hãy đảm bảo đó là sô cô la đen thô. Nên ăn một miếng sô cô la đen nhỏ hàng ngày để cải thiện tuần hoàn.

Nếu bạn mắc đái tháo đường hoặc dễ bị thừa cân, thì nên tránh sô cô la.

9. Ớt cayenne

Ớt cayenne được biết là làm tăng lưu thông máu và tốc độ trao đổi chất cũng như tăng cường động mạch và mạch máu.

Ớt có dạng gia vị khô, tươi hoặc dạng viên nang, cồn lỏng... Tuy nhiên, ớt cayenne ăn sống tốt nhất bằng cách rắc lên món salad hoặc khuấy vào trà với mật ong.

10. Dưa hấu và các loại trái cây có màu đỏ

Màu đỏ có trong các loại trái cây như dưa hấu, cà chua... đến từ một chất chống oxy hóa tự nhiên có tên là lycopene. Hay nói cách khác lycopene là một sắc tố tự nhiên tạo màu đỏ cho thực phẩm. Lycopene có tác dụng cải thiện tuần hoàn tự nhiên.

Hãy bổ sung ít nhất một loại trái cây hoặc rau quả màu đỏ vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Cách tốt nhất để duy trì tất cả hoặc hầu hết các chất dinh dưỡng trong thực phẩm tươi sống là ăn thực phẩm tươi sống chưa nấu chín. Nếu bạn cần nấu rau, hấp là cách lành mạnh nhất vì nó giữ được hầu hết các chất dinh dưỡng này.

Mời bạn xem thêm video:

Loãng xương nên chơi những môn thể thao nào? | SKĐS

Nguyên Cường

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/10-loai-thuc-pham-giup-tang-tuan-hoan-mau-tu-nhien-169231223204459507.htm