Báo động tình trạng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

– Trong 6 tháng đầu năm 2023, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) của tỉnh và các huyện, thành phố; các lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện, xử lý 285 cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm vi phạm các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng 92 vụ so với cùng kỳ năm 2022. Từ thực tế này cho thấy, để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, các cơ quan liên quan cần triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm kiểm soát chất lượng thực phẩm lưu thông trên thị trường.

Đoàn Kiểm tra liên ngành về ATTP tỉnh Lạng Sơn kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm nhập khẩu trên địa bàn thành phố

Đoàn Kiểm tra liên ngành về ATTP tỉnh Lạng Sơn kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm nhập khẩu trên địa bàn thành phố

Theo báo cáo của Cục QLTT tỉnh, từ đầu tháng 5/2023 đến nay, thực hiện kế hoạch cao điểm về kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở buôn bán, chế biến thực phẩm năm 2023, các đội QLTT trực thuộc Cục QLTT tỉnh đã kiểm tra 126 cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh, phát hiện, xử lý 123 cơ sở vi phạm.

Cũng theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh, từ đầu năm 2023 đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của tỉnh và Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm các huyện, thành phố đã tổ chức kiểm tra 233 cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, qua kiểm tra, có đến 44% số cơ sở được kiểm tra vi phạm về các quy định, điều kiện về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng đó, trong tháng 6/2023, thực hiện giám sát mối nguy an toàn thực phẩm, Chi cục ATVSTP tỉnh đã lấy ngẫu nhiên 13 mẫu thực phẩm tại một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm để thực hiện kiểm tra. Theo đó, 3 mẫu thực phẩm không đảm bảo chất lượng ATVSTP.

Thực tế, qua kiểm tra còn nhiều cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm một số lỗi như: kinh doanh hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam; điều kiện đảm bảo vệ sinh của cơ sở thực phẩm không đảm bảo; nơi bảo quản thực phẩm không đảm bảo; kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa hoặc bao bì hàng hóa; hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ; không mặc trang phục phù hợp khi chế biến thực phẩm…

Ông Nguyễn Nam Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: Hiện nay, thị trường thực phẩm trên địa bàn tỉnh ngày càng phong phú, với nhiều nguồn cung ứng thực phẩm, bên cạnh mặt tích cực thì điều này cũng khiến việc kiểm tra, kiểm soát thực phẩm lưu thông trên thị trường càng trở nên khó khăn, trong đó, đáng lo ngại nhất là mặt hàng thực phẩm tươi sống không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường. Hiện các đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến huyện vẫn tiếp tục tập trung vào các nhóm sản phẩm thực phẩm tiêu thụ nhiều, có yếu tố nguy cơ cao gây mất an toàn thực phẩm, các cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống, dịch vụ ăn uống.

Ông Trần Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh cho biết: Hiện lực lượng QLTT tiếp tục tập trung kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc xuất xứ thực phẩm đang bày bán, lưu thông tại thị trường nội tỉnh, kiểm tra hoạt động kinh doanh, cung ứng nguyên liệu các chất phụ gia chế biến thực phẩm, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; chủ động phối hợp với lực lượng chức năng khác tổ chức kiểm tra, kiểm soát các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm… để kiểm soát chất lượng thực phẩm trước khi đưa thực phẩm ra lưu thông trên thị trường. Ngoài các đoàn kiểm tra, lãnh đạo Cục QLTT tỉnh tiếp tục chỉ đạo các Đội QLTT trực thuộc tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm đang lưu thông trên thị trường.

Chị Nguyễn Thu Hà, chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm Hiền Hòa (phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn) cho biết: Trong đợt kiểm tra vừa qua của cơ quan chức năng, cơ sở đã mắc lỗi về bảo quản thực phẩm không đúng quy định. Được sự hướng dẫn, nhắc nhở của các thành viên đoàn kiểm tra, chúng tôi đã được bổ sung hệ thống máy bảo quản thực phẩm, đồng thời sắp xếp ngăn hai nguồn thực phẩm tươi sống và thực phẩm chính, từ đó đảm bảo chất lượng thực phẩm bán cho người tiêu dùng.

Có thể thấy, các cơ quan chức năng liên quan đã và đang triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát chất lượng thực phẩm lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, theo Phó Chi cục trưởng Chi Cục ATVSTP tỉnh, tình trạng kinh doanh, chế biến thực phẩm không đảm bảo chất lượng của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh đang có chiều hướng gia tăng. Một phần nguyên nhân là thời điểm này thời tiết nắng nóng, nhiều cơ sở chưa quan tâm đến khâu bảo quản thực phẩm, dẫn đến nguồn thực phẩm bị hư hỏng. Cùng đó, nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm nhập hàng từ nhiều nguồn khác nhau mà không kiểm chứng.

Vì thế, bên cạnh hoạt động kiểm tra, rất cần các cơ quan chức năng, các lực lượng liên quan tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đối với chủ các cơ sở kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh bằng nhiều hình thức, qua đó, nâng cao ý thức cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, phân phối trong lĩnh vực thực phẩm cũng như trang bị kiến thức cho người dân để tự bảo vệ mình. Qua đó, góp phần kiểm soát chất lượng thực phẩm, bảo vệ sức khỏe, quyền lợi cho người tiêu dùng.

TRÍ DŨNG - MAI LINH

Nguồn Lạng Sơn: https://baolangson.vn/kinh-te/594118-bao-dong-tinh-trang-vi-pham-an-toan-ve-sinh-thuc-pham.html