Bí quyết trường thọ của Từ Hi Thái hậu từ 3 thực phẩm bình dân

Từ Hi Thái hậu vốn nổi tiếng trong lịch sử là người chú trọng chăm sóc sức khỏe. Những thực phẩm phổ biến trong đời sống thường ngày có thể là 'thượng phẩm' cho sức khỏe được Từ Hi Thái hậu yêu thích.

Từ Hi Thái hậu (1835 - 1908) là một nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc với lối sống xa hoa. Bà còn được coi là "chuyên gia" về chăm sóc sức khỏe cũng như có nhiều bí quyết để giữ cho mình nét thanh xuân.

Họa sĩ người Mỹ từng kể về trải nghiệm vẽ chân dung Từ Hi: "Mặc dù lúc đó Từ Hy đã 70 tuổi nhưng trông bà vẫn như mới 30 tuổi”. Bên cạnh đó, trong nhiều cuốn sách lịch sử cũng mô tả Từ Hi với làn da trắng mịn, tràn đầy sức sống dù tuổi đã cao.

Từ Hi Thái hậu nổi tiếng với lối sống xa hoa và yêu cầu chặt chẽ về việc chăm sóc sức khỏe

Từ Hi Thái hậu nổi tiếng với lối sống xa hoa và yêu cầu chặt chẽ về việc chăm sóc sức khỏe

Nhiều cổ vật thái hậu Từ Hi được tìm thấy đã phản ánh cách chăm sóc sức khỏe trong cuộc sống thường ngày của bà. Theo ghi chép "Lược sử cung điện triều Thanh" của Kim Lương, có thể thấy Thái hậu Từ Hi rất chú ý đến chế độ ăn uống của mình. Bữa ăn mỗi ngày của Từ Hi Thái hậu sẽ bao gồm mật ong, hạt óc chó, hạt thông, việt quất, táo đỏ, dầu mè... Đây thực chất đều là những thực phẩm thông dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Mật ong

Từ Hi Thái hậu thường dùng mật ong và hoa cúc trong cuộc sống thường ngày như một loại thuốc và là gia vị tạo độ ngọt. Mật ong được coi là thượng phẩm, là loại dược liệu cao cấp có khả năng kéo dài tuổi thọ, không gây hại cho sức khỏe và có thể sử dụng lâu dài.

Mật ong có vị ngọt, có tác dụng bổ phổi, ẩm phổi và điều trị các triệu chứng như ho kéo dài do mệt mỏi, cổ họng khô và ít đờm, hoặc ho khan không có đờm. Cùng với đó, mật ong cũng có thể cải thiện chứng năng đường ruột và điều trị chứng táo bón.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhiều nghiên cứu chứng minh mật ong cấu tạo từ glucose và fructose, có thể được cơ thể con người hấp thụ trực tiếp mà không cần phân hủy enzyme nên có tác dụng tốt đối với những người có chức năng tiêu hóa kém, đặc biệt là người già.

Mật ong còn chứa nhiều loại protein, enzym, vitamin B1, vitamin B6, vitamin H, vitamin K, vitamin C,… có tác dụng điều chỉnh cân bằng axit-bazơ trong cơ thể. Mật ong rất dễ kết tinh nhưng giá trị dinh dưỡng của mật ong sẽ không bị giảm sau khi kết tinh.

Hạt óc chó

Thái hậu Từ Hi thường sử dụng hạt óc chó để chống lão hóa. Theo ghi chép, những hạt óc chó ngon nhất phải được đặt trong phòng trà, phòng ngủ, phòng làm việc để bà có thể thưởng thức bất cứ lúc nào. Bà cũng thường dùng vỏ hồ đào đã được mài nhẵn để massage chân, giúp lưu thông khí huyết.

Khi Thái hậu Từ Hi ở độ tuổi 70, tóc bà vẫn đen bóng, nước da trắng trẻo. Bà từng nói với thái y thân cận, bí quyết chăm sóc sức khỏe tốt là không thể thiếu hạt óc chó bên cạnh.

Hạt óc chó có tính ấm, có tác dụng bổ thận, làm ấm phổi, dịu cơn hen suyễn cũng như giúp tiêu hóa trở nên thông suốt cũng như kéo dài tuổi thọ. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh, nghiền hạt óc chó cùng mè đen có thể cải thiện độ đàn hồi da, giữ làn da luôn mềm mịn, hạn chế lão hóa.

Hạt óc chó còn có khả năng nuôi dưỡng tế bào não, những thành phần có trong loại hạt này đều là chất quan trọng cho quá trình chuyển hóa tế bào não, giảm sự hấp thu cholesterol trong ruột, loại bỏ tạp chất ra khỏi thành mạch máu, từ đó giúp máu lưu thông tốt hơn trong cơ thể, có tác dụng tốt đối với những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch và mỡ máu cao.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hạt thông

Bánh phục linh mà Từ Hi Thái hậu thích ăn thường được làm bằng thành phần chính là hạt thông. Ngoài ra, nhiều loại bánh ngọt khác trong cung cũng có chứa hạt thông. Nguyên nhân không chỉ bởi mùi vị thơm bùi đặc trưng mà còn bởi trong hạt thông chứa nhiều chất có lợi trong việc dưỡng ẩm, trì hoãn lão hóa da.

Hạt thông có tính ấm, vị bùi, có tác dụng làm ẩm ruột, nhuận tràng, giảm ho cũng như kéo dài tuổi thọ. Chính vì vậy, trong nhiều sách đông y có mệnh danh đây là loại "hạt trường thọ."

Hạt thông rất giàu chất dinh dưỡng, chứa protein, chất béo, carbohydrate, canxi, phốt pho, sắt và các nguyên tố vi lượng khác. Tiêu thụ một lượng hạt thông nhất định mỗi ngày có tác dụng tốt trong việc kéo dài tuổi thọ, bồi bổ cơ thể, làm đẹp và dưỡng ẩm cho da.

Hàm lượng phốt pho và mangan trong hạt thông cũng có tác dụng bổ não, thần kinh rất tốt và phòng ngừa Alzheimer. Đặc biệt với những người thường xuyên lao động trí óc.

Dù hạt thông rất tốt nhưng không phù hợp với tất cả mọi người. Người bệnh tỳ vị yếu, tiêu chảy, nhiều đờm nên thận trọng khi sử dụng hạt thông hoặc nên sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Phương Anh

Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhonline.vn/bi-quyet-cham-soc-suc-khoe-cua-tu-hi-thai-hau-tu-3-thuc-pham-binh-dan-d198802.html