Đảm bảo điều kiện ăn ở, học tập cho học sinh nội trú, bán trú

Ngành GD-ĐT đang triển khai thực hiện Công văn 7317, ngày 29/12/2023 của UBND tỉnh về việc tăng cường đảm bảo các điều kiện ăn ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Học sinh học bán trú Trường tiểu học Đào Duy Từ (TP Tuy Hòa) ăn cơm trưa tại bếp ăn tập thể của trường. Ảnh: TRUNG HIẾU

Học sinh học bán trú Trường tiểu học Đào Duy Từ (TP Tuy Hòa) ăn cơm trưa tại bếp ăn tập thể của trường. Ảnh: TRUNG HIẾU

Trao đổi với phóng viên Báo Phú Yên xung quanh nội dung này, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Thị Ngọc Ái cho biết:

- Thực hiện Công văn 7317 của UBND tỉnh, Sở GD-ĐT có văn bản yêu cầu các phòng GD-ĐT, trường học vận động phụ huynh cho con em mình học bán trú để ăn uống đầy đủ, giảm suy dinh dưỡng và có biện pháp giảm béo phì, đảm bảo sức khỏe cho các em. Sở GD-ĐT cũng yêu cầu các trường xây dựng khẩu phần ăn theo từng đối tượng học sinh.

Các cơ sở giáo dục tổ chức bán trú, nội trú phải được cơ quan chức năng kiểm tra, cấp chứng nhận bếp ăn an toàn, nhân viên cấp dưỡng phải qua lớp bồi dưỡng, có chứng nhận chế biến thức ăn...; phải sử dụng thực phẩm có nguồn gốc và chế biến thức ăn theo quy trình bếp ăn một chiều để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Ái

Bà Nguyễn Thị Ngọc Ái

* Trong quá trình triển khai, các cơ sở giáo dục gặp khó khăn nào, thưa bà?

- Trong quá trình triển khai, các cơ sở giáo dục gặp không ít khó khăn. Thứ nhất, một số phụ huynh không muốn con em mình học bán trú làm ảnh hưởng đến sinh hoạt chung. Thứ hai, những học sinh, trẻ mầm non ở vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số, ngoài tiền nhà nước hỗ trợ hằng tháng, các em phải đóng thêm tiền ăn khi ở lại bán trú nên phụ huynh muốn cho con em mình về ăn chung với gia đình để giảm chi phí. Thứ ba, đối với trẻ suy dinh dưỡng, trẻ béo phì, nhà trường phải xây dựng khẩu phần ăn riêng, bữa ăn các trẻ nấu riêng nên mất nhiều thời gian...

* Để khắc phục những khó khăn nêu trên, ngành Giáo dục có những giải pháp gì, thưa bà?

- Sở GD-ĐT yêu cầu các phòng GD-ĐT, trường học thực hiện tốt văn bản chỉ đạo của các cấp quản lý đối với việc thực hiện chế độ chính sách cho người dạy, người học tại trường phổ thông dân tộc nội trú, phổ thông dân tộc bán trú, các trường có học sinh bán trú ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Trong đó, các đơn vị quan tâm việc rà soát, thực hiện đảm bảo chế độ chính sách đối với học sinh nội trú (chế độ học bổng, khen thưởng, hỗ trợ sách giáo khoa...), chế độ chính sách đối với học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú và học sinh bán trú (tiền ăn, tiền nhà ở, gạo) và các chính sách hỗ trợ khác.

Đối với các trường tổ chức nấu ăn cho học sinh dân tộc nội trú, bán trú, các đơn vị tiếp tục thực hiện công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vận hành bếp ăn đảm bảo đúng quy định, đảm bảo suất ăn và khẩu phần theo đúng chế độ của học sinh.

Các trường tuyệt đối không cắt bớt khẩu phần, định mức suất ăn của học sinh; đồng thời phối hợp với cơ sở y tế địa phương chăm sóc sức khỏe, hướng dẫn học sinh chủ động, tích cực phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo an ninh, trật tự trường học, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống cháy nổ.

Ngoài ra, ngành Giáo dục còn chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm công tác tổ chức, quản lý học sinh trong khu nội trú; giáo dục học sinh nếp sống văn minh, giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường; tạo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh và thân thiện.

Bên cạnh đó, các trường phải giáo dục kỹ năng sống cho học sinh như: Kỹ năng tự chăm sóc, vệ sinh bản thân; kỹ năng ứng xử khi sống trong tập thể, biết lao động, tăng gia sản xuất; có tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết, giúp đỡ nhau trong học tập và sinh hoạt; có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện và hạnh phúc.

* Vậy ngành Giáo dục sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người dạy và học như thế nào, thưa bà?

- Hằng năm, ngành Giáo dục tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người dạy, người học, nhất là kiểm tra, giám sát quá trình tiếp nhận, phân phối, quản lý, bảo quản thực phẩm và công tác tổ chức nấu ăn cho học sinh nội trú, bán trú; kịp thời phát hiện những sai lệch trong công tác quản lý nội trú, bán trú và có biện pháp chấn chỉnh, xử lý các vi phạm (nếu có).

Đặc biệt, ngành sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát những đơn vị được thụ hưởng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc miền núi giai đoạn 2021-2030, đảm bảo sử dụng kinh phí hỗ trợ đúng mục đích, đạt hiệu quả cao.

* Xin cảm ơn bà!

Các trường tổ chức nấu ăn cho học sinh dân tộc nội trú, bán trú tiếp tục thực hiện công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vận hành bếp ăn đảm bảo đúng quy định, đảm bảo suất ăn và khẩu phần theo đúng chế độ của học sinh; tuyệt đối không cắt bớt khẩu phần, định mức suất ăn của học sinh.

HIU TRUNG (thc hin)

Nguồn Phú Yên: https://baophuyen.vn/79/312460/dam-bao-dieu-kien-an-o-hoc-tap-cho-hoc-sinh-noi-tru-ban-tru.html