Gia Nghĩa phát triển hồ tiêu theo hướng ổn định, chất lượng cao

Thành phố Gia Nghĩa quy hoạch ổn định diện tích hồ tiêu đến năm 2025 ở mức 1.500 ha, trong đó định hướng phát triển theo hướng hữu cơ, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

Vụ hồ tiêu 2021, trong khi hầu hết nhà nông mất mùa thì vườn hồ tiêu 1 ha của gia đình bà Kiều Thị Lân ở phường Nghĩa Trung (TP Gia Nghĩa) vẫn được mùa, chất lượng sản phẩm đạt cao.

 Vườn hồ tiêu trồng theo hướng hữu cơ của bà Kiều Thị Lân, phường Nghĩa Trung (Gia Nghĩa) đạt 5 tấn/ha

Vườn hồ tiêu trồng theo hướng hữu cơ của bà Kiều Thị Lân, phường Nghĩa Trung (Gia Nghĩa) đạt 5 tấn/ha

Những ngày thu hoạch rộ, ngoài 2 vợ chồng, bà phải thuê thêm 8 người hái tiêu trong khoảng 1 tuần mới xong. Bà Lân cho biết, tiêu được mùa, thu khoảng 5 tấn, nên dù giá bán không cao, nhưng cũng bù lại được chi phí, có tiền đầu tư trở lại.

Theo bà Lân, lý do để nhiều năm nay vườn hồ tiêu của gia đình luôn ổn định năng suất ở mức khá cao là do cách bà trồng hồ tiêu hữu cơ. Trong đó, phân bón chủ yếu được bà sử dụng là phân hữu cơ, phân bò ủ hoai mục. Toàn bộ vườn tiêu đều có trụ sống để dây tiêu leo bám và theo mùa đều thực hiện việc cắt, tỉa cây che bóng.

Cây trụ sống có tác dụng rất tốt trong việc điều hòa không khí, môi trường, nhất là vào mùa khô, giúp che bớt nắng, đỡ khô hạn. Tuy nhiên, khi mùa mưa đến, bà chú ý cắt tỉa bớt cành cây che bóng để tạo sự thông thoáng, hạn chế phát sinh sâu bệnh, nấm do độ ẩm cao.

Sâu bệnh chủ yếu phát sinh vào mùa mưa, nên gia đình thường xuyên thăm vườn, cắt bỏ cành sâu bệnh, dây lươn. Khi phát hiện những dấu hiệu bệnh của tiêu, gia đình đã xử lý dứt điểm bằng các phương pháp như cắt bỏ, đưa ra khỏi vườn, hay thậm chí đào bỏ cây bệnh.

 Cây trụ sống tạo môi trường không khí ổn định trong vườn hồ tiêu của bà Kiều Thị Lân, phường Nghĩa Trung (Gia Nghĩa)

Cây trụ sống tạo môi trường không khí ổn định trong vườn hồ tiêu của bà Kiều Thị Lân, phường Nghĩa Trung (Gia Nghĩa)

Bà Lân nhấn mạnh: "Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học được hạn chế đến mức thấp nhất. Có năm gia đình không cần sử dụng phân hóa học mà chú ý đến các sản phẩm nguồn gốc hữu cơ, sinh học nên vườn tiêu có sức đề kháng cao hơn. Gia đình không cuốc cỏ, hay làm cỏ trắng ở gốc tiêu mà chủ yếu cắt cỏ, thậm chí giữ cỏ để tăng độ ẩm, tạo sự tơi xốp cho đất”.

Tương tự, gia đình anh Bùi Văn Tín, thôn Tân Hiệp, xã Đắk R’Moan có 1,2 ha hồ tiêu hữu cơ. Trong khi nhiều hộ quanh vùng mất mùa, năm nay vườn tiêu của gia đình anh vẫn đạt mức năng suất khá, khoảng 4 tấn/ha. Hiện nay, anh đang tập trung thu hoạch để kịp thời vụ.

Anh Tín cho biết, làm hồ tiêu hữu cơ không chỉ ở chăm sóc mà giai đoạn thu hái cũng rất quan trọng, hái phải quả chín cao. Dụng cụ đựng, phơi sấy tiêu phải vệ sinh sạch sẽ, phơi sấy đúng cách mới đạt độ ẩm như ý. Khi đó sản phẩm mới có chất lượng, nâng tính cạnh tranh trên thị trường. "Hai năm nay, tôi đều bán tiêu với giá cao hơn thị trường khoảng 16.000 đồng/kg", anh Tín tiết lộ.

 Thu hái quả chín, sạch sẽ giúp tăng chất lượng sản phẩm hồ tiêu

Thu hái quả chín, sạch sẽ giúp tăng chất lượng sản phẩm hồ tiêu

Theo Phòng Kinh tế-Hạ tầng thành phố Gia Nghĩa, những năm gần đây, diện tích hồ tiêu của địa phương dần ổn định. Gia Nghĩa phát triển nông nghiệp nói chung và hồ tiêu nói riêng theo hướng khai thác hợp lý, bền vững tài nguyên đất đai, bảo vệ môi trường, tăng năng suất, chất lượng nông sản.

Việc ứng dụng công nghệ cao qua các khâu như chăm sóc, tưới nước, tổ chức sản xuất, liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ được thành phố coi trọng. Đến 2025, Gia Nghĩa sẽ ổn định diện tích hồ tiêu khoảng 1.500 ha, năng suất đạt 4 - 4,5 tấn/ha. Các vùng được quy hoạch trồng tiêu gồm: Đắk R’Moan, Đắk Nia, Quảng Thành và 1 phần phường Nghĩa Phú...

Bài, ảnh: Hồng Thoan

1,494

Nguồn Đắk Nông: http://baodaknong.org.vn/kinh-te/gia-nghia-phat-trien-ho-tieu-theo-huong-on-dinh-chat-luong-cao-84992.html