Giải pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm ở huyện Phú Xuyên

Xác định an toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề đặc biệt quan trọng, đóng góp lớn trong việc cải thiện sức khỏe Nhân dân, bảo đảm chất lượng cuộc sống, những năm qua công tác quản lý Nhà nước về vấn đề này trên địa bàn huyện Phú Xuyên luôn được các cấp, ngành quan tâm…

Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội cùng UBND huyện Phú Xuyên kiểm tra khu vực bếp và phát hiện một số vi phạm tại nhà hàng Thọ Gù.

Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội cùng UBND huyện Phú Xuyên kiểm tra khu vực bếp và phát hiện một số vi phạm tại nhà hàng Thọ Gù.

Huy động các nguồn lực

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Mạnh Huy cho biết, toàn huyện hiện có 2.426 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể. Trong đó, TP quản lý 14 cơ sở, huyện quản lý 156 cơ sở và xã, thị trấn quản lý 2.256 cơ sở.

Lĩnh vực nông nghiệp với 856 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, lĩnh vực công thương quản lý 805 cơ sở và kinh doanh thuộc lĩnh vực y tế quản lý 765 cơ sở (113 cơ sở thức ăn đường phố, 611 cơ sở dịch vụ ăn uống, 34 bếp ăn tập thể...).

Do số lượng các đơn vị, đối tượng phải quản lý trên địa bàn thời gian qua rất lớn, vì vậy công tác kiểm soát ATTP gặp không ít khó khăn, thách thức. Việc sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp không đúng quy trình, không rõ nguồn gốc vẫn còn mang tính tự phát.

Cùng với đó, việc kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trên mạng xã hội diễn biến phức tạp, khó quản lý. Trong khi đó, trước tình hình một số loại dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn phức tạp, nhu cầu tích trữ, sử dụng thực phẩm tại nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống tăng cao, đây là điều kiện cho thực phẩm lậu, thực phẩm bẩn, không an toàn tiêu thụ trên thị trường.

Công tác kiểm tra vệ sinh ATTP thời gian qua luôn được các cấp, ngành của huyện Phú Xuyên quan tâm

Công tác kiểm tra vệ sinh ATTP thời gian qua luôn được các cấp, ngành của huyện Phú Xuyên quan tâm

Trong tháng cao điểm vệ sinh ATTP năm 2024, các đơn vị liên ngành của huyện Phú Xuyên đã kiểm tra 294 cơ sở, kịp thời phát hiện, xử phạt 20 cơ sở với số tiền gần 45 triệu đồng, buộc thu hồi và tiêu hủy 130 lít rượu…

Để giải quyết những khó khăn, các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở và các đơn vị trên địa bàn Phú Xuyên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ATTP với đa dạng hình thức. Đồng thời, vận động người dân thực hiện tốt cuộc vận động “Nói không với sản xuất, mua bán và tiêu dùng sản phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn”.

Các lực lượng khác của huyện đã tích cực tuyên truyền, nhất là tăng cường trong tháng hành động ATTP và dịp lễ, Tết. Bên cạnh đó, huyện còn quan tâm đến lĩnh vực chế biến, kinh doanh thực phẩm; quy hoạch và phát triển vùng sản xuất nông sản an toàn ở các xã: Minh Tân, Hồng Thái, Khai Thái… góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Trưởng Phòng Y tế huyện Phú Xuyên Nguyễn Thị Bích Phượng chia sẻ, đơn vị luôn sẵn sàng huy động các nguồn lực để triển khai kế hoạch, chương trình về ATTP, đầu tư trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật phục vụ cho quá trình hoạt động kiểm tra, kiểm nghiệm ATTP.

100% bếp ăn tập thể, nhất là bếp ăn tại các trường học và công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tại các làng nghề trên địa bàn luôn được kiểm tra ATTP. Đến nay các chủ cơ sở kinh doanh trên địa bàn tích cực, chủ động tìm hiểu và chấp hành, thực hành các quy định của pháp luật về ATTP.

“Trong đó bảo đảm có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP, giấy xác nhận kiến thức, khám sức khỏe định kỳ cho người trực tiếp chế biến thực phẩm, đầu tư xây dựng cơ sở, lưu sổ sách theo dõi, chứng từ, hóa đơn liên quan đến thực phẩm…” - bà Phượng thông tin.

Bảo đảm vệ sinh ATTP tại các bếp ăn trên địa bàn Phú Xuyên luôn được quan tâm để khắc phục tồn tại

Bảo đảm vệ sinh ATTP tại các bếp ăn trên địa bàn Phú Xuyên luôn được quan tâm để khắc phục tồn tại

Huyện khuyến khích các cơ sở chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa công nghệ vào sản xuất, chăn nuôi, chế biến, bảo quản thực phẩm góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cung ứng cho thị trường. Nhờ đó, một số cơ sở sản xuất nông sản tại các xã: Tân Minh, Hồng Thái…tạo dựng được thương hiệu rau xanh, thực phẩm sạch cung cấp ổn định cho trường học.

Thời gian tới, UBND huyện Phú Xuyên tiếp tục tăng cường chỉ đạo 27 xã, thị trấn và các cơ quan chuyên môn đối với công tác bảo đảm vệ sinh ATTP để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Phát huy vai trò và tăng cường trách nhiệm của Ban chỉ đạo liên ngành trong quản lý Nhà nước về ATTP.

“Tổ chức tốt công tác phối hợp liên ngành trong quản lý, kiểm tra, giám sát và cương quyết xử lý vi phạm vệ sinh ATTP. Tăng cường giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức về ATTP đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân…” - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Mạnh Huy khẳng định.

Công Tâm

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/giai-phap-bao-dam-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-o-huyen-phu-xuyen.html