Giới nhậu săn lùng món ăn từ ve sầu, cẩn thận lợi bất cập hại

Nhộng ve sầu làm món ăn khá hiếm và đắt đỏ, tuy nhiên vẫn được giới nhậu săn đón bởi sự độc lạ của món ăn. Ít người biết rằng ve sầu là loại động vật chứa nhiều mầm bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Dân nhậu nhộn nhịp "săn đón" ve sầu

Ve sầu chỉ có khi mùa hè đến, với đặc tính mỗi năm chỉ có một mùa nên ve sầu khá hiếm và giá cao nhưng vẫn được nhiều người nhất là dân nhậu tìm kiếm.

Được coi là đặc sản của người có tiền, trên các trang mạng xã hội, nhiều tài khoản rao bán nhộng ve sầu có mức giá dao động từ 250.000 - 500.000 đồng/kg. Thế nhưng nhiều người bán cho biết không đủ số lượng để bán.

Bán nhộng ve sầu đã 3 năm nay, Anh Huy (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Hiện nay nhộng ve sầu ở miền Bắc khá khan hàng, chủ yếu nhập từ các tỉnh ở phía Nam về bán. Mới vào đầu mùa hè nhưng có ngày mình bán đến 20 – 30kg nhộng ve sầu là chuyện bình thường, thậm chí nhiều hôm không có hàng để bán".

Nhộng ve sầu được nhiều người rao bán trên mạng xã hội (ảnh chụp màn hình)

Nhộng ve sầu được nhiều người rao bán trên mạng xã hội (ảnh chụp màn hình)

Theo anh Huy, giá nhập sỉ nhộng ve sầu hiện nay có giá từ 200.000 – 300.000 đồng/kg tùy chất lượng và kích thước nhộng. Lý giải vì sao nhộng ve sầu lại có giá đắt như vậy, anh Huy cho hay, mỗi năm chỉ có 3 tháng mùa hè, nên người đi săn tìm nhộng ve sầu cực kỳ khó. Phải săn nhộng ve sầu từ lúc còn non, chưa mọc cánh để bay lúc đó ăn mới ngon và bùi.

Chẳng những nhộn nhịp từ phía người bán, chỉ mới chớm sang mùa hè nhưng nhiều dân nhậu tại Hà Thành đã rộn ràng săn lùng nhộng ve sầu và ve sầu trưởng thành để thưởng thức.

Anh Quốc Quyền (Ba Đình, Hà Nội) tâm sự: "Món ăn từ ve sầu rất thích hợp để nhậu cho mùa hè, có rất nhiều món ăn được chế biến từ ve sầu như ve sầu rang lá chanh, ve sầu chiên xù thậm chí còn nấu được cả cháo. Đối với những người ăn được ve sầu thì lại thấy ngon bùi, ăn lạ miệng. Bản thân mình năm nào cũng phải mua 1- 2kg để mời bạn bè đến thưởng thức".

Tương tự, anh Nguyễn Minh (chủ một nhà hàng tại Đống Đa, Hà Nội) cho rằng, đây dường như là món đặc sản của nhà hàng trong suốt mùa hè, để tìm kiếm được số nhộng ve lớn, anh phải tìm đủ các loại nguồn hàng từ các nơi trên các trang mạng xã hội để gom hàng.

Cẩn trọng về sức khỏe khi ăn món ăn từ ve sầu

Trả lời Báo Sức khỏe và Đời sống, GS Bùi Công Hiển, Hội Côn trùng học Việt Nam cho biết, ve sầu là một loài côn trùng có đầu to, hai cánh trong có nhiều vân. Trong quá trình sinh trưởng của ve sầu, có thời gian dài sống trong lòng đất vì thế trong ve sầu có vi sinh vật ký sinh. Đây là nguyên nhân chính của các vụ ngộ độc thực phẩm do ve sầu mang lại.

Cùng theo nhiều người truyền tai nhau rằng, ăn ve sầu có nhiều chất dinh dưỡng và giúp điều hòa huyết áp, giảm đau nhức, chống lão hóa… thế nhưng điều này vẫn chưa được giới chuyên môn kiểm chứng và kết luận.

Thực tế là xảy ra nhiều trường hợp bị ngộ độc khi ăn các món từ ve sầu, thậm chí nhiều ca bệnh ngộ độc nặng.

Nhiều món ăn chế biến từ ve sầu (ảnh minh họa).

Nhiều món ăn chế biến từ ve sầu (ảnh minh họa).

Gần đây nhất, ngày 11/5/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cấp cứu ngộ độc khẩn cấp cho một bệnh nhân nữ sau khi ăn khoảng 10 con ve sầu rang lá chanh, bệnh nhân có tiền sử dị ứng nhộng tằm.

Tháng 7/2022, tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên tiếp nhận cấp cứu nhóm bệnh nhân 5 người có triệu chứng ngộ độc sau khi ăn nhộng ve sầu trong một nhà hàng.

Khi ăn các món ăn từ ve sầu, nếu có các biểu hiện chóng mặt, nôn mửa, co giật tay chân… cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị kịp thời.

Cơm Nguội Thừa Không Có Dấu Hiệu Thiu Vẫn Có Thể Gây Ngộ Độc Thực Phẩm, Vì Sao? | SKĐS

Hồng Ngọc

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/gioi-nhau-san-lung-mon-an-tu-ve-sau-can-than-loi-bat-cap-hai-169230513101246404.htm