Khách nước ngoài 'biến tấu' tự làm gỏi cuốn mùa xuân

Gỏi cuốn là món ăn lành mạnh, ít calo, ít chất béo, không dầu mỡ. Với sắc màu đẹp mắt từ các nguyên liệu, món gỏi thích hợp cho mâm cỗ ngày Tết.

Nguyên liệu

Muối
Tôm bóc vỏ và bỏ chỉ
Bún sợi nhỏ
Bánh tráng (để cuốn gỏi)
2 quả dưa leo
1 củ cà rốt
Xà lách, ngò, rau bạc hà, húng quế, tía tô hoặc thì là
Nước chấm hoặc nước sốt đậu phộng (dùng để ăn kèm)

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch dưa chuột, cà rốt và gọt vỏ rồi thái thành từng thanh dài nhỏ.
Nhặt rau sống và rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Luộc tôm

Đun sôi nồi nước, thêm ít muối rồi cho tôm vào luộc khoảng 3 phút là tôm chín, tránh luộc quá lâu tôm sẽ bị khô.
Vớt tôm ra bát nước lạnh để tôm được giòn. Tôm to thì dùng dao chẻ làm đôi, con nhỏ giữ nguyên.

Bước 3: Cuốn gỏi

Thêm một ít nước vào bát hoặc đĩa sâu lòng.
Làm ướt bánh tráng với nước và đặt nhẹ nhàng lên thớt hoặc mặt phẳng sạch.
Lót xà lách bên dưới và xếp bún, ngò, các loại rau thơm cùng tôm trên bánh tráng. Gấp một mặt bánh tráng lên trên mặt nhân, sau đó gấp những cạnh còn lại sao cho mọi mặt bánh tráng bao bọc phần nhân.

Bước 4: Phục vụ

Bày gỏi cuốn ra đĩa và phục vụ kèm nước sốt.

Gỏi cuốn Việt trên truyền thông quốc tế

Việt Nam được mệnh danh là thiên đường ẩm thực với nhiều hương vị đậm đà, ấn tượng. Bên cạnh phở, bánh mì... gỏi cuốn Việt cũng nhiều lần được thế giới vinh danh.

Cuối năm 2019, gói cuốn góp mặt trong top 50 món ngon nhất thế giới do CNN bình chọn, xếp thứ hạng cao hơn nhiều món ăn đắt đỏ và danh tiếng như bò Wagyu, giăm bông Italy...

Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) công nhận Việt Nam là đất nước sở hữu nhiều món cuốn nhất thế giới với 103 loại khác nhau cùng cách chế biến đa dạng và kết hợp thành phần, hương vị phong phú. Đặc trưng của món cuốn Việt là nhiều rau, hương vị tươi mát, thường được ăn cùng nước chấm.

Chỉ riêng nước sốt chấm, món cuốn cũng có nhiều kiểu như nước mắm pha, tương đen, mắm nêm. Các loại nhân cũng đa dạng không kém như bì, tai heo, lạp xưởng, thịt chân giò...

Chia sẻ trên New York Times Cooking, nhiều thực khách nước ngoài có cách biến tấu đầy cảm hứng về đặc sản gỏi cuốn Việt.

Nói về trải nghiệm cá nhân, George Gollin cho biết việc đặt bánh tráng (sau khi làm ẩm) lên một chiếc khăn ẩm sẽ giúp nhân và bánh tráng được cố định tốt hơn ngay cả khi cuộn nó xung quanh nhân bánh. Ngoài ra, thêm nhiều đậu phộng xay vào nhân sẽ khiến món gỏi ngon hơn. Đặc biệt, thêm giá đỗ cắt nhỏ cũng sẽ tạo ra kết cấu độc đáo.

Với Karen, cô không dùng bún, cà rốt hay dưa leo thay vào đó chọn bơ, xoài kết hợp tôm và rau thơm tạo sự lạ miệng. Karen bật mí tương ớt ngọt Trader Joe cũng là một lựa chọn thay thế tuyệt vời để chấm.

Trong khi đó, thực khách David G cho rằng có rất nhiều loại húng quế và nếu bạn sử dụng húng quế Italy Basil đó sẽ là một lựa chọn tồi. Anh đã thử nó một lần và không bao giờ nữa. David G gợi ý bạn có thể sử dụng húng quế Thai Basil - loại có hương cam thảo, hồi hương đặc trưng hoặc húng chanh phổ biến tại châu Á.

Kay - người từng sống ở Pháp năm 1974 và làm việc trong một nhà hàng Việt với công việc chính là làm món gỏi cuốn. Kay chia sẻ công thức không sử dụng rau diếp mà chỉ gồm cà rốt, dưa chuột và rau thơm tinh tế làm cho món gỏi cuốn trở nên thơm ngon.

Khánh Vân

Nguồn Znews: https://znews.vn/khach-nuoc-ngoai-bien-tau-tu-lam-goi-cuon-mua-xuan-post1456888.html