Làng mắm truyền thống Cà Ná tất bật làm sản phẩm bán cho khách du xuân

Những ngày Tết, khách du xuân đến làng mắm truyền thống Cà Ná (xã Cà Ná, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận) sẽ được mua những chai nước mắm thơm ngon và được nghe kể những câu chuyện về nghề làm mắm nơi đây.

Làng mắm truyền thống lâu đời

Những ngày cuối tháng 1, không khí tại làng mắm truyền thống Cà Ná trở nên hối hả, các công nhân thoăn thoắt làm các công đoạn chiết xuất nước mắm, đóng chai, dán nhãn… Hàng ngàn chai nước mắm thơm ngon, chuẩn bị phục vụ người dân và khách du lịch du xuân Cà Ná.

Ghi nhận tại cơ sở sản xuất mắm truyền thống Chi Ninh (xã Cà Ná), hàng loạt khay nước mắm với nhiều kích cỡ khác nhau được bày sẵn ra quầy chờ khách đến mua.

Anh Trần Hoàng Uy, chủ cơ sở sản xuất mắm truyền thống Chi Ninh nói: "Như mọi năm, năm nay giá nước mắm Tết vẫn bán như ngày thường, dao động từ 150.000 đến 360.000 đồng/thùng 6 chai, tùy vào loại đặc biệt hay loại hạng 1.

Tất cả các dòng sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP (sản phẩm hàng hóa và dịch vụ du lịch có nguồn gốc địa phương, có thương hiệu, mang đặc trưng về văn hóa, lợi thế của địa phương)".

Nước mắm truyền thống Cà Ná được khẩn trương đóng chai, bán cho khách du xuân.

Nước mắm truyền thống Cà Ná được khẩn trương đóng chai, bán cho khách du xuân.

Theo nhiều người chuyên làm mắm truyền thống ở Cà Ná, ngày Tết khách du lịch đến địa phương sẽ được nghe kể về quy trình làm nước mắm. Cá cơm sau khi đánh bắt ngoài khơi về sẽ được được kiểm tra kỹ lưỡng, nếu cá đạt chất lượng tươi ngon mới cho xe chở về xưởng.

Để làm nước mắm, cá cơm tươi được trộn trực tiếp với muối theo tỷ lệ 3 cá 1 muối rồi cho vào thùng gỗ, bể chứa để ủ. Sau khi ủ 3-5 tháng sẽ cho chạy đảo mắm để cho chín dần, đảo cho tới 18 tháng, mắm đủ độ chín sẽ rút ra và pha theo tỷ lệ chất đạm đã công bố rồi chiết rót nước mắm thành phẩm.

Nước mắm truyền thống Cà Ná được làm từ cá cơm tươi ngon.

Nước mắm truyền thống Cà Ná được làm từ cá cơm tươi ngon.

"Năm nay, những người làm nước mắm truyền thống Cà Ná chúng tôi chuẩn bị các phần quà như đũa, bao lì xì và chiết khấu 10% cho khách dịp Tết, chương trình áp dụng đến hết tháng Giêng âm lịch"- anh Uy nói.

Theo ghi nhận tại một số cơ sở sản xuất nước mắm khác như Quang Minh, Thương Thảo (xã Cà Ná) cũng đang khẩn trương đóng thùng trưng bày cho khách du lịch đến mua trong dịp xuân.

Để đáp ứng nhu cầu làm quà biếu, các cơ sở sản xuất mắm truyền thống ở Cà Ná còn đưa ra nhiều dạng sản phẩm như thùng quà tặng 5 lít, 10 lít hay giỏ quà 1 lít, 1,5 lít, 2 lít... được thiết kế, đóng hộp đẹp mắt.

Gìn giữ thương hiệu nước mắm Cà Ná

Nhiều ngư dân và công nhân chế biến mắm truyền thống ở Cà Ná cho biết, thương hiệu "mắm Cà Ná" từ làng, từ xã ngày càng vươn xa là điều hạnh phúc nhất với những người dân nơi đây.

Ông Đinh Văn Hòa- Phó chủ tịch UBND huyện Thuận Nam chia sẻ: "Để phục vụ thị trường Tết cũng như bán trong những ngày đầu xuân, huyện đã yêu cầu các cơ sở chế biến nước mắm đưa tiêu chí về chất lượng, an toàn thực phẩm, mẫu mã hàng hóa và uy tín lên hàng đầu trong quá trình chế biến.

Đồng thời, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn phối hợp với xã Cà Ná hướng dẫn các quy định, quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm".

Quy trình sản xuất nước mắm truyền thống Cà Ná bảo đảm an toàn thực phẩm.

Quy trình sản xuất nước mắm truyền thống Cà Ná bảo đảm an toàn thực phẩm.

Ông Đinh Văn Hòa khẳng định thêm: "Các cơ sở mắm truyền thống ở Cà Ná đều thực hiện nghiêm túc các quy định về đăng ký giá, niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết. Giá bán các sản phẩm đều phù hợp với khách du lịch khi đến tham quan tại Thuận Nam nói riêng và Ninh Thuận nói chung trong dịp đầu xuân".

Ý Thảo

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/lang-mam-truyen-thong-ca-na-tat-bat-lam-san-pham-ban-cho-khach-du-xuan-169240207104622383.htm