Loại hạt được trồng nhiều trên nương, hương vị thơm ngon với nhiều công dụng hữu ích

Với hương vị thơm ngon, hạt điều không chỉ giàu protein, chất xơ và chất béo lành mạnh mà còn chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Hạt điều không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng, có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chất béo trong hạt điều là chất béo không bão hòa, đặc biệt tốt cho hệ tim mạch. Bên cạnh đó, hạt điều cũng chứa các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác hại mà gốc tự do gây ra.

Cây điều được trồng nhiều ở các tỉnh như: Bình Phước, Gia Lai, Đồng Nai...

Cây điều được trồng nhiều ở các tỉnh như: Bình Phước, Gia Lai, Đồng Nai...

Những lợi ích đáng kinh ngạc khi ăn hạt điều

Kéo dài tuổi thọ

Các loại hạt là một trong những thực phẩm được người dân ở các Vùng Xanh ưa chuộng và sử dụng nhiều. Theo trang Blue Zones (trang chuyên nghiên cứu về những người sống thọ ở các Vùng Xanh trên thế giới) trung bình những người sống thọ trên 100 tuổi ở các Vùng Xanh sẽ tiêu thụ khoảng 56 gam các loại hạt.

Nghiên cứu sức khỏe của những người thuộc Vùng Xanh Loma Linda chỉ ra rằng những người ăn hạt thường sẽ sống thọ hơn những người hiếm khi ăn từ 2-3 năm.

Theo trang Blue Zones, mọi người nên kết hợp ăn nhiều loại hạt với nhau bao gồm: hạt điều, hạnh nhân, đậu phộng, hạt óc chó để nhận đa dạng các chất dinh dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ hiệu quả.

Vì thế, hạt điều rất giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu, khi kết hợp ăn cùng với các loại hạt khác có thể giúp tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh mạn tính và kéo dài tuổi thọ hiệu quả.

Giảm viêm

Hạt điều chứa nhiều polyphenol và carotenoid, đó là chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính. Các nghiên cứu cho thấy, hạt điều rang có chất chống oxy hóa cao hơn, vì vậy nên chọn loại đã rang để có khả năng chống oxy hóa tốt hơn.

Tốt cho mắt

Hạt điều rất tốt cho mắt vì nó giàu chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin. Những chất chống oxy hóa này góp phần quan trọng để duy trì thị lực khỏe mạnh và bảo vệ mắt khỏi tác hại của các gốc tự do.

Tốt cho tim mạch, phòng đột quỵ

Hạt điều là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh bao gồm chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa. Sử dụng hạt điều với lượng vừa phải giúp làm giảm cholesterol “xấu” LDL, tăng cholesterol “tốt” HDL, điều hòa huyết áp, từ đó giúp phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả.

Ngoài ra, trong hạt điều còn chứa một lượng magie nhất định. Magie giúp làm mềm mạch máu, từ đó ngăn ngừa tình trạng xơ vữa mạch máu và giảm nguy cơ mắc đột quỵ.

Tăng cường sức khỏe của xương

Toby Amidor cũng cho biết, 28 gam hạt điều cung cấp 8% lượng vitamin K khuyến nghị hàng ngày. Nghiên cứu cho thấy loại vitamin K là chìa khóa trong việc bảo vệ và duy trì xương chắc khỏe.

Thiên Di

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/song-khoe/loai-hat-duoc-trong-nhieu-tren-nuong-huong-vi-thom-ngon-202405201101517034.html