Món gỏi hoa bằng lăng của người phụ nữ Hà Nội gây sốt mạng

Cây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.

Video: Cách làm món gỏi hoa bằng lăng. (Nguồn: Phương Yến)

Hà Nội đang mùa bằng lăng nở rộ. Hoa không chỉ nở rợp trời mà còn rụng phủ kín cả lối đi, phủ đầy cả những chiếc ô tô đỗ dưới tán cây. Nhiều người nhận xét, năm nay bằng lăng nở hoa dày hơn mọi năm, cây nào cũng bông che kín lá. Những bộ ảnh đẹp chụp cùng loài hoa mùa hè này được cư dân mạng đồng loạt chia sẻ.

Còn chị Nguyễn Phương Yến (30 tuổi, Hà Nội) lại gây ấn tượng bằng món gỏi hoa bằng lăng độc đáo. Là người mê nấu ăn, chị hay mò mẫm thử nhiều món mới. "Nhà có trồng một cây bằng lăng ở góc vườn nên mình nghĩ đến việc thử làm món gỏi với hoa bằng lăng, không ngờ lại thành công. Mình được biết ở miền Tây mọi người hay chế biến món này nên an tâm thử nghiệm. Mình chỉ hái một ít thôi là đủ dùng".

Chị Yến mất khoảng 20 phút cho món ăn này, các bước thực hiện rất đơn giản. Chị chọn những bông hoa bằng lăng mới nở, tách cánh hoa khỏi nhụy, nhẹ nhàng rửa sạch, để ráo nước. Tiếp theo, chị sơ chế các nguyên liệu khác như ướp thịt bò, bóc tôm, thái hành hoa, cà rốt, ớt chuông; sau đó làm nước sốt chua ngọt, xào thịt bò và tôm. Cuối cùng là khâu trộn các nguyên liệu với nhau và ăn cùng bánh phồng tôm.

Sơ chế hoa bằng lăng.

Sơ chế hoa bằng lăng.

Thái củ quả và ướp thịt bò.

Thái củ quả và ướp thịt bò.

Làm nước sốt chua ngọt và trộn các nguyên liệu lại.

Làm nước sốt chua ngọt và trộn các nguyên liệu lại.

Thành phẩm là món gỏi hoa bằng lăng lạ miệng.

Thành phẩm là món gỏi hoa bằng lăng lạ miệng.

Món ăn này rất hợp với mùa hè, lạ miệng nhưng rất dễ ăn. Hoa không hề đắng mà có vị chua nhẹ, hòa quyện với nước sốt chua ngọt, béo bùi của lạc rang, sự thơm mềm của thịt bò. "Chắc chưa nhiều người từng thử món này, nhưng nếu có thể thì nên ăn một lần, sẽ cảm thấy hoa băng lăng không chỉ đẹp, không chỉ cuốn hút bởi vẻ ngoài tươi tắn, đáng yêu mà còn có thể làm ra món ăn ngon nữa", chị Yến chia sẻ và nói thêm, chị chỉ dùng bằng lăng làm gỏi khi hoa nở rộ, việc hái một ít không ảnh hưởng đến vẻ đẹp của cây.

Ngay sau khi chị Yến chia sẻ hình ảnh món ăn độc đáo này lên mạng, hội chị em yêu bếp lập tức thể hiện sự quan tâm nồng nhiệt với hàng nghìn lượt bình luận, like và chia sẻ. Nhiều người lần đầu biết đến món gỏi hoa bằng lăng, đua nhau xin "chủ tút" công thức.

"Lần đầu tiên biết hoa bằng lăng có thể làm gỏi, không biết cánh hoa ngoài màu đẹp ra thì có vị gì đặc biệt không ạ, em tò mò muốn thử quá"; "Sống 50 mùa bằng lăng rồi giờ mới biết món này"; "Ở miền Tây họ ăn như món rau ăn kèm, hoa và lá bằng lăng cũng là một vị thuốc nữa"..., cư dân mạng bình luận.

Gỏi hoa bằng lăng ăn cùng bánh phồng tôm.

Gỏi hoa bằng lăng ăn cùng bánh phồng tôm.

Chị Hoàng Yến cho biết, một đĩa gỏi không cần nhiều hoa bằng lăng, các thành phần khác mới là chủ đạo.

Mặc dù rất tò mò về món gỏi bằng lăng, nhiều cư dân mạng nhắc nhau rằng, công dụng chính của bằng lăng là để tô điểm cho không gian sống của cộng đồng, vì vậy nếu muốn thử món ăn lạ này, mọi người chỉ nên hái điểm xuyết một số bông trên những cây rộ hoa, không nên vít cây bẻ cành.

"Mọi người đừng quên, hành vi phá hoại cây xanh, phá hoại cảnh quan sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt nghiêm khắc đấy nhé", bình luận này của một bạn trẻ được nhiều người bày tỏ sự đồng tình.

Nhật Thùy

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/mon-goi-hoa-bang-lang-cua-nguoi-phu-nu-ha-noi-gay-sot-mang-ar871337.html