Nguyên nhân khiến hàng chục học sinh huyện Khánh Sơn ngộ độc

Liên quan sự cố hàng chục học sinh ở huyện miền núi Khánh Sơn nhập viện sau khi ăn sáng từ hàng rong như Báo CAND đã thông tin, chiều 26/4 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (VSTP) tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã có báo cáo kết thúc điều tra vụ việc này.

Theo báo cáo, 10h20’ sáng 9/4 tại Trường Tiểu học thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn bất ngờ có 4 học sinh bị buồn nôn, nôn, đau bụng, đại tiện nhiều lần, phân lỏng. Đến chiều cùng ngày, số ca ngộ độc thực phẩm (NĐTP) tăng lên 74 trường hợp, bao gồm 37 học sinh Trường Tiểu học thị trấn Tô Hạp, 15 học sinh Trường THCS thị trấn Tô Hạp và 22 trường hợp trong cộng đồng. Trong số đó có 22 ca phải nhập viện điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn, 52 người còn lại được chỉ định điều trị ngoại trú. Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn chẩn đoán những bệnh nhân nhập viện bị nhiễm trùng đường ruột, nhiễm trùng tiêu hóa, nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn. Sau nhiều giờ điều tích cực, đến 16h chiều 10/4, tất cả các bệnh nhân đều xuất viện.

Trường Tiểu học thị trấn Tô Hạp - một trong hai nơi có học sinh ăn sáng món cơm nắm, cơm cuộn dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Trường Tiểu học thị trấn Tô Hạp - một trong hai nơi có học sinh ăn sáng món cơm nắm, cơm cuộn dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Kết quả điều tra cho thấy, những người NĐTP đều ăn cơm cuộn, cơm nắm do bà Bùi Thị Lương (SN 1990, trú ở tổ dân phố Hạp Phú, thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn), chế biến tại nhà rồi xếp vào thùng xốp chở đến gần Trường Tiểu học và THCS thị trấn Tô Hạp để bán.

Trong sáng 9/4, bà Lương đã bán 114 suất cơm nắm và 28 suất cơm cuộn chế biến từ cơm, rong biển, thanh cua, trứng gà chiên, sốt mayonnaise, tương ớt, tương cà, trứng gà chiên, xúc xích chiên, cà rốt xào, dưa leo bào sợi, củ cải muối chua cắt sợi và nước chấm tương cà trộn lẫn tương ớt, sốt mayonnaise. Kiểm tra tại nhà bà Lương trong buổi trưa 9/4 không còn cơm nắm, cơm cuộn đã chế biến, nên cơ quan chức năng thu thập và truy xuất nguồn gốc 11 mẫu nguyên liệu thực phẩm có liên quan, mẫu bàn tay của vợ chồng bà Lương.

Lãnh đạo cơ quan chức trách đến cơ sở y tế thăm hỏi nhiều học sinh một trường học ở TP Nha Trang bị ngộ độc thực phẩm vào đầu tháng 4/2024.

Lãnh đạo cơ quan chức trách đến cơ sở y tế thăm hỏi nhiều học sinh một trường học ở TP Nha Trang bị ngộ độc thực phẩm vào đầu tháng 4/2024.

Từ khi chế biến cơm cuộn, cơm nắm để bán tại thị trấn Tô Hạp vào tháng 8/2023 cho đến khi xảy ra sự cố NĐTP, vợ chồng bà Lương, chưa khám sức khỏe, chưa tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, mà tự tìm hiểu qua mạng Internet.

Tại Công văn số 597/IPN-ATTP ngày 16/4/2024 của Viện Pasteur Nha Trang thông báo kết quả kiểm quả kiểm nghiệm phát hiện vi khuẩn Staphylococcus aureus (3,9.102 CFU/g) và chủng sinh nội độc tố Staphylococcal enterotoxin trong mẫu nguyên liệu rong biển do bà Lương mua về để sử dụng chế biến cơm cuộn. Kết quả này phù hợp với kết quả mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân bị NĐTP cũng dương tính với vi khuẩn Staphylococcus aureus.

Cũng theo kết quả điều tra cho thấy, mẫu rong biển sử dụng để chế biến cơm cuộn do bà Lương mua qua mạng xã hội Facebook từ tài khoản “Rong biển cuộn cơm Yaky Sushi Nori Kwangcheonkim 100 lá”, không có hóa đơn, chứng từ, trên vỏ mỗi bao bì ghi trong lượng 220g, made in Korea, nhưng không có nhãn mác tiếng Việt.

Chi cục An toàn VSTP tỉnh Khánh Hòa kết luận, hàng rong do bà Bùi Thị Lương chế biến để bán rong là cơ sở gây NĐTP, còn tác nhận gây ra ngộ độc là vi khuẩn Staphylococcus aureus.

Chi cục An toàn VSTP kiến nghị UBND huyện Khánh Sơn chỉ đạo xử lý vi phạm hành chính đối với cơ sở gây NĐTP nêu trên, đồng thời công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết.

Hữu Toàn

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/y-te/nguyen-nhan-khien-hang-chuc-hoc-sinh-huyen-khanh-son-ngo-doc--i729464/