Những điều kiêng kỵ nên biết khi ăn thịt gà, thịt vịt

Thịt gà, thịt vịt chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn 2 món này thoải mái.

Ăn thịt vịt có tác dụng hỗ trợ cho các trường hợp:

Người mắc bệnh tim mạch
Người đang điều trị lao phổi
Người mắc bệnh ung thư
Cả 3 đáp án trên

Thạc sĩ, lương y đa khoa Vũ Quốc Trung cho biết thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc. Ăn thịt vịt có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, điều trị lao phổi và ung thư (đang xạ trị, hóa trị).

Ai nên ăn thịt gà?

Người gầy yếu, suy nhược
Người bị thủy đậu
Người bị sỏi thận

TS Phạm Việt Hoàng, Bệnh viện Tuệ Tĩnh, cho biết thịt gà là món ăn bổ dưỡng và trong đông y chúng còn được coi như một vị thuốc. Thịt gà được dùng để chữa băng huyết, bệnh lỵ, ung nhọt, những người trúng phong. Từ xa xưa, thịt gà được dùng nhiều cho những người gầy yếu, xanh xao, sụt cân, suy kiệt cơ thể, đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù nề, tiểu rắt, di niệu, đái hạ, huyết trắng, sau đẻ ít sữa, bệnh đái tháo đường.

Người mắc bệnh gout không nên ăn thịt vịt?

Đúng
Sai

Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3, khuyến cáo người mắc bệnh gout không nên ăn thịt vịt vì có lượng purin cao có thể làm tăng cao axit uric trong cơ thể. Lý do là cứ 100 g thịt vịt có 128 mg purin được chuyển hóa thành acid uric.

Người mắc bệnh gout nên ăn bao nhiêu mg thịt gà mỗi lần?

Không nên ăn
110-175 mg
135-150 mg

Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, thịt gà có hàm lượng purin nhưng ở mức chấp nhận được. Mỗi bệnh nhân gout chỉ nên ăn thịt gà ở mức 110-175 mg. Với hàm lượng lý tưởng này, cơ thể sẽ hấp thụ tốt dinh dưỡng và tránh được nguy cơ gia tăng chất purin trong máu.

Thời điểm không nên ăn thịt gà và thịt vịt?

Sau phẫu thuật
Sau khi sinh con
Vào buổi tối

Ăn thịt gà, vịt không tốt sau phẫu thuật vì sẽ gây sẹo lồi, gây ngứa. Vết thương cũng lâu lành hơn so với bình thường. Ngoài ra, thịt vịt có vị tanh, tính hàn lạnh cho nên không phù hợp với những người vừa mới phẫu thuật. Nếu không có thể sẽ gây ra các tình trạng như vết thương sưng tấy, khó lành và xuất hiện tình trạng mưng mủ ở vết mổ. Tốt nhất bạn nên hạn chế việc ăn thịt gà, vịt khi vết thương chưa hoàn toàn lành.

Lý do người mắc bệnh thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà:

Gây ngứa dữ dội
Khiến bệnh lâu khỏi
Cả 2 đáp án trên

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền, người lớn hay trẻ em mắc bệnh thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà để tránh gây ngứa nhiều hơn. Thịt gà tính ôn, trong khi bệnh thủy đậu phát sinh do phong nhiệt độc. Nếu ăn thịt gà khi đang bị bệnh, tình trạng sẽ càng tiến triển xấu hơn.

Người có thể trạng hàn lạnh nên hạn chế ăn thịt vịt?

Đúng
Sai

Những người có thể trạng hàn lạnh sau khi ăn thịt vịt có thể sẽ bị lạnh bụng, dẫn đến cảm giác chán ăn, đau bụng, tiêu chảy hoặc các dấu hiệu tiêu hóa bất lợi khác.

Phương Mai

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/nhung-dieu-kieng-ky-nen-biet-khi-an-thit-ga-thit-vit-post1475895.html