Sản xuất hữu cơ: Hướng đi của Hợp tác xã Rau củ quả sạch Gia CátTin khácĐiểm tựa vững chắc cho người lao độngSâu nặng nghĩa tình

Đầu năm 2022, Hợp tác xã Rau củ quả sạch Gia Cát (HTX Gia Cát), xã Gia Cát, huyện Cao Lộc bắt tay vào sản xuất rau theo tiêu chuẩn hữu cơ. Sau một thời gian triển khai, HTX đã đạt được một số hiệu quả nhất định.

HTX Gia Cát là 1 trong 2 HTX sản xuất rau an toàn của huyện Cao Lộc. Bước sang năm 2022, HTX tiếp tục đổi mới phương thức canh tác nhằm hướng tới sản xuất bền vững, lâu dài bằng cách chuyển đổi từ tiêu chuẩn VietGAP sang tiêu chuẩn hữu cơ. Theo đó, HTX sản xuất rau an toàn theo nội dung “6 không” gồm: không thuốc kích thích sinh trưởng; không dùng giống biến đổi gen; không dùng thuốc bảo vệ thực vật; không phân bón hóa học; không thuốc bảo quản; không thuốc diệt cỏ.

Sản xuất rau hữu cơ tại HTX Rau củ quả sạch Gia Cát

Sản xuất rau hữu cơ tại HTX Rau củ quả sạch Gia Cát

Triển khai thực hiện, HTX áp dụng sản xuất hữu cơ với diện tích gần 2.000 m2 trồng cây cà chua bi, dưa chuột baby và một số loại rau ăn lá. Ngay từ khâu xử lý đất, HTX đã sử dụng chế phẩm vi sinh để ủ đất trong 6 ngày nhằm diệt trừ các loại vi khuẩn, nấm gây hại, mầm bệnh. Từ đó, hạn chế rõ rệt tình trạng cây bị chết, kém phát triển do sâu bệnh sau khi trồng. Ông Hoàng Văn Thuận, Giám đốc HTX Gia Cát cho biết: Xử lý đất theo tiêu chuẩn hữu cơ hạn chế rõ rệt nguy cơ nhiễm bệnh với cây trồng. Trước đây, tính trung bình, cứ 1.000 cây thì có hơn 200 cây (trên 20%) bị chết sau khi trồng do xử lý đất theo phương pháp cũ. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp hữu cơ, tỷ lệ này chỉ ở mức 5%.

Bên cạnh đó, HTX đổi mới về phương thức gieo ươm đối với cây con. Để tiết kiệm chi phí, thay vì mua giá thể như trước đây, HTX đã sử dụng hỗn hợp xơ dừa kết hợp với đất màu qua xử lý vi sinh để tạo giá thể cho cây. Với cách làm này, sau mỗi vụ, HTX có thể tận dụng lại giá thể để xử lý, cải tạo dinh dưỡng và sử dụng lại cho vụ sau, nhờ đó tiết kiệm hàng chục triệu đồng. Đồng thời, để đảm bảo chất lượng đất trồng, giá thể, đơn vị sử dụng máy đo PH, độ dinh dưỡng với mức cụ thể chứ không còn tự ước lượng như trước đây.

Theo Giám đốc HTX Gia Cát, một trong những điểm nổi bật của phương thức trồng rau hữu cơ chính là việc ứng dụng hoàn toàn các chế phẩm có nguồn gốc tự nhiên, hữu cơ vào quy trình chăm sóc cây. Đơn cử như với cây cà chua khi đậu quả, để quả có màu sắc, mẫu mã đẹp thì cần bổ sung nguyên tố kali cho cây. Thay vì sử dụng phân bón hóa học như trước đây, HTX sử dụng chuối ủ với men vi sinh rồi bón cho cây để tăng hàm lượng kali. Hoặc đối với phòng trừ bọ phấn hại lá trên cây cà chua, HTX dùng hỗn hợp gồm các thành phần như: dầu cây sả; gừng; chế phẩm sinh học tăng bám dính… để phun cho cây nhằm xua đuổi, ức chế sinh sản của loài này. Đối với các loại cây khác như: dưa chuột, cải ngọt, cải bao… cũng có cách làm gần tương tự.

Nhờ thực hiện hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ, về lâu dài, môi trường đất, nước xung quanh được đảm bảo không ô nhiễm. Bà Ngô Thị Thoa, người lao động thời vụ tại HTX Gia Cát cho biết: Quy trình sản xuất hữu cơ sử dụng toàn bộ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật từ nguồn gốc sinh học góp phần bảo vệ môi trường. Đồng thời, chúng tôi cũng không lo lắng các loại chế phẩm trên gây hại đến sức khỏe như các loại chế phẩm hóa học.

Ông Nguyễn Văn Hanh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cao Lộc cho biết: HTX Gia Cát là đơn vị tiên phong trong sản xuất rau hữu cơ trên địa bàn. Đây chính là giải pháp quan trọng để HTX phát triển bền vững. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến các HTX nông nghiệp và người dân trên địa bàn chú trọng mở rộng diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ. Từ đó, góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng cũng như người lao động.

Với việc sản xuất theo hướng hữu cơ, bước đầu, sản phẩm của HTX Gia Cát có chất lượng tốt, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hàm lượng dinh dưỡng, mẫu mã… Từ đó, đơn vị đã liên kết tiêu thụ với HTX Nông sản Hữu Lũng (huyện Hữu Lũng) để đưa các sản phẩm vào hệ thống siêu thị tại một số tỉnh thành như: Hà Nội, Hải Dương, Đà Nẵng. Giá các sản phẩm đưa vào siêu thị cao gấp 2 – 3 lần so với giá thị trường. Trên cùng một diện tích sản xuất, so với phương thức cũ, sản xuất rau hữu cơ đem lại doanh thu cao hơn khoảng 10% sau khi trừ các chi phí.

GIA KHÁNH

NGỌC HIẾU

Nguồn Lạng Sơn: https://baolangson.vn/kinh-te/516361-san-xuat-huu-co-huong-di-cua-hop-tac-xa-rau-cu-qua-sach-gia-cat.html