Tăng cường kiểm tra thị trường bánh Trung thu

Mới đây, 3 Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh do các sở: Công thương, Y tế, NN&PTNT đã ra quân thực hiện cao điểm kiểm tra thị trường bánh Trung thu. Các đoàn tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn toàn tỉnh nhằm tăng cường phổ biến kiến thức pháp luật và thực hành về ATTP cho các chủ cơ sở; kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm liên quan.

Gần đến Tết Trung thu, nhiều loại bánh nướng, bánh dẻo được các cơ sở, hộ kinh doanh nhập về bày bán. Cũng như mọi năm, ngoài các hãng có thương hiệu như Kinh đô, Hữu Nghị, Bibica thì bánh nướng, bánh dẻo truyền thống của các địa phương cũng góp mặt trên thị trường, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Thời điểm này, tại các cửa hàng, cửa hiệu hay chợ đầu mối, bánh Trung thu được coi là mặt hàng chủ đạo, thu hút sự quan tâm, chú ý của khách hàng. Ngay từ Rằm tháng 7 (âm lịch), thị trường bánh Trung thu đã nhộn nhịp, kéo sức mua hàng hóa tăng cao.

Theo phản ánh của các tiểu thương, năm nay, giá bánh Trung thu tăng nhẹ, từ 3.000-5.000 đồng/chiếc. Các hãng bánh thương hiệu như Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica có sự cạnh tranh mạnh về giá bán, trung bình hơn 50.000-60.000 đồng/chiếc. Ngoài các sản phẩm phổ thông còn có nhiều dòng bánh cao cấp với mức giá từ 1 đến vài triệu đồng/hộp.

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP do Sở Công thương chủ trì kiểm tra Cửa hàng tự chọn của Công ty TNHH xây dựng và sản xuất Hải Âu

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP do Sở Công thương chủ trì kiểm tra Cửa hàng tự chọn của Công ty TNHH xây dựng và sản xuất Hải Âu

Thực hiện Kế hoạch số 2299 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP, mới đây, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh do Sở Công thương chủ trì đã kiểm tra một số cơ sở kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên như Cửa hàng tự chọn của Công ty TNHH xây dựng và sản xuất Hải Âu, Siêu thị Coop.Mart; cửa hàng tự chọn Thành Công…

Tại các cơ sở kinh doanh, lực lượng chức năng trực tiếp kiểm tra hàng hóa đang bày bán tại quầy; hồ sơ liên quan đến sản phẩm, hoạt động kinh doanh như bản tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm...

Chánh Thanh tra Sở Công thương Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP cho biết: “Cùng với công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về ATTP, đoàn tiến hành lập biên bản, xem xét xử lý các vi phạm nhằm chấn chỉnh, răn đe và từng bước nâng cao kiến thức pháp luật ATTP cho người dân, ngăn ngừa tình trạng ngộ độc thực phẩm ở các địa phương”.

Qua các buổi kiểm tra cho thấy, còn tình trạng chủ cơ sở chưa nắm rõ các quy định về ATTP; hồ sơ còn thiếu một số giấy tờ, thủ tục liên quan. Sau khi được các thành viên trong đoàn phổ biến, quán triệt nội dung kiểm tra, các cơ sở đã nắm bắt được những tồn tại, hạn chế của mình và được lực lượng chức năng hướng dẫn các bước hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Giám đốc Công ty TNHH xây dựng và sản xuất Hải Âu Kiều Đức Thưởng cho biết: “Cửa hàng kinh doanh của công ty gồm nhiều nhóm, ngành hàng, trong đó có bánh nướng, bánh dẻo phục vụ Tết Trung thu. Ý thức được tầm quan trọng của việc đảm bảo ATTP, chúng tôi luôn cân nhắc, lựa chọn các sản phẩm có thương hiệu, uy tín với mong muốn đưa đến tay người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Thông qua đợt kiểm tra lần này, tôi có điều kiện nắm bắt thêm những quy định mới về ATTP và được các thành viên trong đoàn hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ, thủ tục kinh doanh theo quy định”.

Đội quản lý thị trường số 1 kiểm tra Cơ sở sản xuất bánh Trung thu Thanh Dung, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên

Đội quản lý thị trường số 1 kiểm tra Cơ sở sản xuất bánh Trung thu Thanh Dung, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên

Cũng trong đợt này, các Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP do Sở Y tế, Sở NN&PTNT chủ trì; Cục QLTT tỉnh ra quân thực hiện đợt cao điểm kiểm tra thị trường bánh Trung thu ở các địa phương trong tỉnh.

Tại thành phố Vĩnh Yên, lực lượng chức năng đã tiến hành thanh, kiểm tra 5 cơ sở sản xuất bánh nướng, bánh dẻo. Nhiều nội dung được triển khai như việc thực hiện ghi nhãn hàng hóa; niêm yết giá hàng hóa; đảm bảo cơ sở vật chất khu vực sản xuất, chế biến, trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm…

Dự kiến, công tác thanh, kiểm tra của các đoàn sẽ được thực hiện cho đến hết ngày 15/9. Thông qua đợt kiểm tra góp phần nâng cao kiến thức pháp luật và thực hành về ATTP cho các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tạo sự chuyển biến trong công tác bảo đảm ATTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh; ngăn ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm và năng lực hệ thống quản lý về ATTP ở các địa phương…

Bài, ảnh: Hà Trần

Nguồn Vĩnh Phúc: http://baovinhphuc.com.vn/kinh-te/82417/tang-cuong-kiem-tra-thi-truong-banh-trung-thu.html