Thực phẩm siêu chế biến có tốt không?

Thực phẩm siêu chế biến có thể gây hại cho sức khỏe, theo một kết quả nghiên cứu kéo dài suốt 30 năm vừa được công bố bởi một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard, Mỹ.

Và các loại thịt chế biến, thức ăn có đường cùng đồ uống có cồn không cùng xếp loại với mối nguy hại từ ngũ cốc siêu chế biến.

Nghiên cứu này đã thu thập và phân tích dữ liệu từ hơn 100 nghìn người cộng tác trên khắp nước Mỹ, tất cả đều không có lịch sử sức khỏe liên quan đến các bệnh như ung thư, tim mạch hay tiểu đường, với thời gian kéo dài suốt từ 1986 đến 2018. Cứ 2 năm một lần, người cộng tác lại cung cấp các dữ liệu liên quan về tình hình sức khỏe và thói quen sinh hoạt của mình và cứ mỗi 4 năm một lần, nhóm nghiên cứu sẽ tổng hợp lại.

Kết quả cho thấy những người thường xuyên sử dụng thực phẩm siêu chế biến có tỷ lệ 4% tử vong cao hơn bởi nhiều loại nguyên nhân (bệnh), bao gồm cả 9% cao hơn tỷ lệ mắc các bệnh về thoái hóa thần kinh.

Việt Thắng

Nguồn ANTG: https://antg.cand.com.vn/do-day/thuc-pham-sieu-che-bien-co-tot-khong--i731080/