Toàn bộ bệnh nhân vụ ngộ độc thực phẩm ở Trảng Bom đã xuất viện

Chiều 20-5, thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom, toàn bộ bệnh nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Dechang Việt Nam đã xuất viện, sức khỏe ổn định.

Về nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm, theo ông Nguyễn Đình Minh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, các cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành điều tra và chờ kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm, bệnh phẩm.

Đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Dechang Việt Nam thăm hỏi công nhân bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: CTV

Đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Dechang Việt Nam thăm hỏi công nhân bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: CTV

Như Báo Đồng Nai đã đưa tin, tối 15-5, Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom tiếp nhận, cấp cứu cho 94 công nhân của Công ty TNHH Dechang Việt Nam (đóng tại Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom) có biểu hiện ngộ độc thực phẩm sau khi ăn món mì quảng gà tại công ty trong bữa ăn chiều.

Liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP), trong ngày 20-5, Bộ Y tế (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về ATTP) đã gửi công văn đến Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm.

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm 2024 đến nay, trong cả nước xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm làm nhiều người mắc và nhập viện điều trị. Nguyên nhân của các vụ ngộ độc phần lớn liên quan đến các loại nguyên liệu thực phẩm như thịt gà, thịt lợn, thủy sản, rau, củ, quả từ các cơ sở sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Các nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm trên thuộc lĩnh vực phân công quản lý của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn theo quy định tại Điều 38 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2-2-2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP.

Để tăng cường hiệu quả công tác bảo đảm ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về ATTP đề nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc ngành nông nghiệp tăng cường kiểm soát các nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Đồng thời chủ động và phối hợp với các cơ quan thuộc ngành y tế truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm khi có các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật trong nước và nhập khẩu, xử lý nghiêm nếu có vi phạm quy định của pháp luật về ATTP.

Tăng cường thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật trong nước và nhập khẩu. Hướng dẫn người tiêu dùng thực hiện lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn.

Hạnh Dung

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/tin-moi/202405/toan-bo-benh-nhan-vu-ngo-doc-thuc-pham-o-trang-bom-da-xuat-vien-34e34ff/