Yên Bái: Trao quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể cho 'Rượu thóc La Pán Tẩn' (Mù Cang Chải)
Cùng với 2 sản phẩm hoa hồng Mù Cang Chải (Hợp tác xã Hoa hồng Nậm Khắt xã Nậm Khắt) và chè Shan tuyết Púng Luông (Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Púng Luông), vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ Yên Bái và Trung tâm Phát triển công nghệ cao phối hợp với UBND huyện Mù Cang Chải tổ chức Hội nghị trao quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể cho 'Rượu thóc La Pán Tẩn' (Hợp tác xã Du lịch Đồi Mâm Xôi, xã La Pán Tẩn).
Hiện nay, sản phẩm rượu thóc được sản xuất chủ yếu trên địa bàn bản La Pán Tẩn, xã La Pán Tẩn với gần 200 hộ sản xuất, tổng sản lượng trung bình đạt trên 30.000 lít/năm. 100% hộ sản xuất rượu thóc đều áp dụng phương pháp nấu truyền thống. Nguyên liệu chính để sản xuất bao gồm: thóc, men lá, nguồn nước mạch tại địa phương. Theo tính toán của người dân, trừ chi phí đầu vào, mỗi lít rượu hộ sản xuất có thể lãi trên 10.000 đồng.
Sau khi được trao quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể "Rượu thóc La Pán Tẩn”, Hợp tác xã Du lịch Đồi Mâm Xôi xã La Pán Tẩn sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng rượu, tổ chức đứng tên, xây dựng mẫu logo sản phẩm, bản đồ chỉ dẫn địa lý, có quy chế quản lý sử dụng sản phẩm, website quảng bá sản phẩm và các điều kiện khác đảm bảo theo đúng quy định pháp luật, góp phần tăng thêm thu nhập cho các hộ dân vùng cao Mù Cang Chải nấu rượu theo phương pháp truyền thống này.