10 loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe nên hạn chế
Thịt đỏ, mì ăn liền, gan lợn,… là những thực phẩm được ưa thích nhưng nếu ăn nhiều sẽ không có lợi cho sức khỏe.
1. Thịt đỏ
Thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò,… là thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, thịt đỏ lại chứa nhiều cholesterol xấu có thể làm tăng nguy cơ tử vong.
Theo nghiên cứu cho thấy, sử dụng một khẩu phần thịt đỏ chưa chế biến sẵn mỗi ngày làm tăng khoảng 13% nguy cơ tử vong sớm, thịt đỏ đã chế biến sẵn thì nguy cơ tử vong sớm còn cao hơn lên đến 20%.
2. Mì ăn liền
Mì ăn liền là một loại thực phẩm quen thuộc và rất được ưa thích vì tính tiện dụng của nó. Tuy nhiên, mì ăn liền chứa nhiều chất béo bão hòa, chất bột và ít chất xơ dễ làm tăng mức cholesterol xấu trong máu, dẫn đến tăng nguy cơ bị các bệnh tim mạch. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.
3. Gan lợn
Gan lợn mặc dù chứa nhiều vitamin A và các nguyên tố vi lượng nhưng lại có nhiều độc tố có trong nguồn thức ăn của lợn như chất kích thích, phân bón, thuốc trừ sâu… Hơn nữa, những con lợn bị bệnh như ung thư, viêm gan thì gan sẽ chứa nhiều virus và độc tố gây bệnh hơn. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn gan lợn để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
4. Cá ngừ
Cá ngừ chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin, protein, canxi tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có rất nhiều các nghiên cứu chỉ ra rằng, do tình trạng ô nhiễm môi trường nên cá có thể bị nhiễm độc thủy ngân, đặc biệt cá ngừ. Thủy ngân là chất có thể gây những ảnh hưởng tiêu cực lâu dài tới bộ não của bạn. Vì vậy, chúng ta chỉ nên ăn 2 đến 3 bữa cá ngừ một tuần.
5. Đường
Đường là gia vị thường được dùng nhiều trong chế biến thức ăn hàng ngày, làm bánh, sinh tố,… giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động tốt. Tuy nhiên, đường là một loại carbohydrate, có thể dễ dàng bị phân hủy trong cơ thể, làm cho mức độ đường trong máu dao động, ảnh hưởng đến hoạt động và chức năng của não.
Do đó, chúng ta nên sử dụng đường tự nhiên từ các loại trái cây, rau củ và hạn chế đường tinh luyện.
6. Khoai tây chiên
Khoai tây chiên chứa axit béo thể trans có thể gây viêm nghiêm trọng cho toàn bộ cơ thể và làm phá hủy các màng tế bào ở tất cả các bộ phận. Vì vậy, mặc dù khoai tây chiên là món khoái khẩu của nhiều người nhưng chúng ta cũng cần hạn chế sử dụng.
7. Đồ ăn vặt
Đồ ăn vặt chứa hàm lượng cao các chất béo, muối, chất bảo quản và đường... có khả năng gây hại cho não. Những chất phụ gia này có khả năng gây biến đổi hóa học trong não và dẫn đến rối loạn não, gây ra lo âu và trầm cảm.
8. Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa rất ít protein và chứa hàm lượng cao các chất bảo quản cùng một số chất phụ gia, có tác động xấu đến não. Do vậy, bạn cần hạn chế ăn những thực phẩm này.
9. Thực phẩm có chứa caffeine
Thực phẩm có chứa caffeine có thể gây ra tình trạng mất nước trong não do làm giảm lưu lượng máu trong não và nhiều cơ quan trọng cơ thể con người, dẫn đến việc ảnh hưởng tới khả năng tư duy.
Nghiên cứu của các nhà khoa học Úc đã chỉ ra rằng, uống nước ngọt, loại nước có chứa caffeine có thể làm thay đổi protein trong não, gây ra tác động không tốt đến não bộ.
10. Thực phẩm chứa nhiều muối
Thực phẩm chứa nhiều muối gây cao huyết áp, làm tổn thương huyết quản, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho các tổ chức ở não, gây tình trạng thiếu máu dẫn đến trí nhớ bị giảm sút, phản ứng chậm chạp.