Chủ tịch thành phố Hà Nội: Nông nghiệp của Hà Nội phải là nông nghiệp sạch

Ngày 29/11, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì Hội nghị đối thoại với nông dân Thủ đô năm 2024 với chủ đề 'Phát huy tiềm năng, lợi thế của Thủ đô, hỗ trợ nông dân liên kết hợp tác, ứng dụng chuyển đổi số, phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn bền vững'.

Chủ tịch thành phố Hà Nội chủ trì buổi đối thoại.

Chủ tịch thành phố Hà Nội chủ trì buổi đối thoại.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ghi nhận, biểu dương những kết quả của cán bộ, hội viên nông dân Thủ đô đã đạt được, nhất là ý chí vượt khó, vươn lên, nhanh chóng khôi phục sản xuất nông nghiệp để ổn định cuộc sống sau siêu bão số 3 và mưa lũ…

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, phát triển nông nghiệp, nông thôn của Hà Nội còn chưa tương xứng và chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô.

Hội nghị là dịp để nhìn nhận, đánh giá khách quan về thực trạng và kết quả công tác triển khai các chính sách về hỗ trợ nông nghiệp, nông dân, nông thôn mà các cơ quan, đơn vị đang tham mưu cho thành phố thực hiện trong thời gian qua.

Tại buổi đối thoại, Chủ tịch thành phố đã lắng nghe các ý kiến, phản ánh, kiến nghị của nông dân. Liên quan đến các câu hỏi của nông dân đối với từng lĩnh vực, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương… đã giải đáp cụ thể.

Làm rõ thêm các vấn đề nông dân quan tâm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nêu rõ: “Xưa chúng ta vẫn có suy nghĩ là nông dân nghĩ nhỏ, làm việc nhỏ nay nông dân phải nghĩ lớn và làm lớn. Nông dân Hà Nội sản xuất không chỉ để phục vụ thị trường khoảng 10 triệu dân của Thủ đô mà còn hướng tới thị trường toàn cầu".

Thành phố định hướng đến năm 2030, nông nghiệp Hà Nội phải là nông nghiệp sạch. Hà Nội phải tạo ra sự khác biệt cho thương hiệu nông sản và làng nghề Hà Nội. Nông dân phải biết “thổi hồn” vào sản phẩm, phải có câu chuyện cho sản phẩm nông sản và làng nghề. Các sản phẩm phải có chứng nhận và phải xây dựng được thương hiệu “made in Ha Noi”.

Chủ tịch thành phố cũng lưu ý nông dân cần thực hiện sản xuất sạch, không để tình trạng "rau hai luống, lợn hai chuồng" mà phải "rau một luống, lợn một chuồng". Đồng thời, giảm thiểu phát thải môi trường, từ đó xây dựng thương hiệu nông nghiệp và làng nghề đặc trưng của Hà Nội.

Chủ tịch thành phố khẳng định, thành phố sẽ có kế hoạch, chiến lược và tầm nhìn cụ thể tạo động lực cho phát triển nông nghiệp nông dân và nông thôn, trong đó trước hết tập trung làm tốt công tác quy hoạch và hỗ trợ nông dân trong vùng quy hoạch không để cung vượt cầu.

Chủ tịch thành phố cam kết sẽ đáp ứng tối đa nguyện vọng hợp lý, hợp tình để hỗ trợ nông dân; tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ nông dân và các cấp Hội Nông dân vươn lên. Cùng với đó, mỗi nông dân, mỗi làng nghề cũng cần có sự thay đổi để đáp ứng nhu cầu thời kỳ mới. Mỗi nông dân cần suy nghĩ mình là nông dân Thủ đô, phải tạo ra sự khác biệt từ cách nghĩ đến cách làm và những kết quả cụ thể.

MINH VÂN

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/chu-tich-thanh-pho-ha-noi-nong-nghiep-cua-ha-noi-phai-la-nong-nghiep-sach-post847733.html