Đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh

Thời gian qua, các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng triển khai đồng bộ các giải pháp về an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm và vai trò của các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Cơ sở sản xuất mỳ gạo Quân Lịch, khu 18, xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy thực hiện các quy trình đảm bảo vệ sinh ATTP.

Cơ sở sản xuất mỳ gạo Quân Lịch, khu 18, xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy thực hiện các quy trình đảm bảo vệ sinh ATTP.

Toàn tỉnh hiện có gần 10.000 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm thuộc quản lý của ngành Y tế, trong đó chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ. Từ đầu năm đến nay, các cấp chính quyền, cơ quan chuyên mô từ tỉnh đến huyện đã mở nhiều đợt cao điểm, phát động chiến dịch truyền thông tuân thủ quy định pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, trường học...

6 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã tổ chức 479 đoàn kiểm tra, hậu kiểm về ATTP, trong đó có 3 đoàn tuyến tỉnh, 26 đoàn tuyến huyện và 450 đoàn tuyến xã. Các đoàn đã kiểm tra, hậu kiểm trên 3.200 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm...

Qua kiểm tra thực tế tại các cửa hàng, cơ sở sản xuất cho thấy, ý thức chấp hành quy định, pháp luật về đảm bảo ATTP được thực hiện tốt. Các cửa hàng, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân đã có ý thức trong việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm sạch, an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng...

Hiện nay, tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất đạt trên 98%, tỷ lệ cơ sở dịch vụ ăn uống được chứng nhận đủ điều kiện ATTP đạt 100%...

Thị xã Phú Thọ là thủ phủ của các loại bánh truyền thống, thực phẩm đã qua chế biến và nước uống giải khát, do đó, việc đảm bảo an toàn VSTP luôn được các cấp chính quyền thị xã quan tâm. Trên địa bàn thị xã hiện có khoảng 325 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó có 121 cơ sở sản xuất, chế biến, 105 cơ sở dịch vụ ăn uống, gần 100 cơ sở kinh doanh.

Đồng chí Nguyễn Thị Lan Hương - Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã Phú Thọ cho biết: “Thông qua hoạt động tuyên truyền, các cơ sở sản xuất, kinh doanh cơ bản đã chấp hành đầy đủ các quy định trong kinh doanh, có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP. Hàng năm, chúng tôi đều thực hiện ký cam kết với từng hộ về thực hiện đúng các quy định trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm”.

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền, ý thức chấp hành quy định pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngày càng được nâng lên. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh đã chủ động đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, đồng bộ, đảm bảo môi trường kinh doanh, không vi phạm các quy định về VSTP.

Đến thăm cơ sở sản xuất mỳ gạo Quân Lịch, khu 18, xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy với khu vực sản xuất được đầu tư rộng rãi, khang trang, chúng tôi được ông Lê Huy Quân - Chủ cơ sở sản xuất cho biết: “Với đặc thù nghề sản xuất mỳ phải trải qua nhiều công đoạn nên việc đảm bảo ATTP trong khi sản xuất là điều quan trọng. Gia đình tôi đã phân chia ra từng khu vực sản xuất, phơi sấy, đóng gói riêng... đảm bảo không gian sạch sẽ, thông thoáng, tránh bị ẩm mốc. Từ đó, chất lượng sản phẩm được nâng lên”.

Xác định công tác đảm bảo ATTP là nhiệm vụ quan trọng, thời gian tới, các ngành chức năng trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật; hướng dẫn các chủ kinh doanh thực hiện quy định về vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, thực hành vệ sinh cá nhân khi sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm; tiếp tục thực hiện đúng các tiêu chuẩn về an toàn dịch bệnh trong sản xuất, sơ chế, chế biến, sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; sử dụng các loại phụ gia thực phẩm được phép hỗ trợ sử dụng đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Đồng thời, khuyến cáo người tiêu dùng cần lựa chọn mua thực phẩm, nhất là các loại thực phẩm đã qua chế biến tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, đảm bảo chất lượng, góp phần bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng.

Hà Nhung

Nguồn Phú Thọ: https://baophutho.vn/dam-bao-an-toan-thuc-pham-trong-san-xuat-kinh-doanh-219812.htm