Đậm đà món đu đủ đâm ăn cùng trứng vịt dữa, bò nướng ở Tri Tôn

Với sự giao thoa của nhiều vùng văn hóa, ẩm thực tại An Giang mang đậm dấu ấn riêng biệt. Và trong số đó, đu đủ đâm ở Tri Tôn là một trong những món ăn đặc trưng được nhiều du khách yêu thích.

Món đu đủ đâm ăn cùng trứng vịt dữa, bò nướng ở Tri Tôn. Ảnh: Dương Việt Anh

Món đu đủ đâm ăn cùng trứng vịt dữa, bò nướng ở Tri Tôn. Ảnh: Dương Việt Anh

Theo tiếng Khmer, “đu đủ đâm” có tên là bốk-la-hông, vốn là một món gỏi đu đủ của người Campuchia, được người dân biên giới huyện Tri Tôn học hỏi và mang về chế biến thành đặc sản An Giang. Với cách chế biến độc đáo, tạo nên vị giòn sần sật và hương vị đậm đà khó quên.

Để chế biến món đu đủ đâm, người ta thường dùng cách đâm (hoặc là dầm, giã) trong cối. Ảnh: Dương Việt Anh

Để chế biến món đu đủ đâm, người ta thường dùng cách đâm (hoặc là dầm, giã) trong cối. Ảnh: Dương Việt Anh

Để chế biến món đu đủ đâm, người ta thường dùng cách đâm (hoặc là dầm, giã) trong cối, từ đó món ăn này có tên gọi “đu đủ đâm”. Sau khi đu đủ đã được đâm nhuyễn, người ta sẽ trộn đều với rau muống, đậu đũa, rau thơm, chanh, củ hành và các loại gia vị như đường, ruốc, đậu phộng và mắm ruốc được pha chế theo công thức riêng. Đặc biệt, khi ăn kèm sẽ thêm trứng vịt dữa (vữa) – loại trứng vịt đã được ấp nhưng không nở thành con, chớm ung, hư; có lòng trắng, đỏ hòa lẫn với nhau… khiến món ăn càng trở nên “tròn vị”.

Đu đủ đâm ăn kèm trứng vịt dữa tạo nên hương vị khác biệt. Ảnh: Dương Việt Anh

Đu đủ đâm ăn kèm trứng vịt dữa tạo nên hương vị khác biệt. Ảnh: Dương Việt Anh

Khi thưởng thức món gỏi đu đủ đâm Tri Tôn, thực khách sẽ cảm nhận được vị giòn sần sật của đu đủ, vị mặn vừa phải của mắm ruốc, vị chua của chanh, vị béo của đậu phộng rang hay vị cay cay từ những miếng ớt. Trứng vịt dữa hòa quyện cùng nước sốt và đu đủ tạo nên một hương vị đặc trưng, cuốn hút thực khách.

Thực khách cũng có thể thử món bò nướng đặc sản An Giang cùng đu đủ đâm. Ảnh: Dương Việt Anh

Thực khách cũng có thể thử món bò nướng đặc sản An Giang cùng đu đủ đâm. Ảnh: Dương Việt Anh

Nếu du khách muốn thưởng thức món đu đủ đâm ở An Giang, có thể tìm đến con đường “đu đủ đâm” ở sóc Phnom Pi thuộc xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, nơi có hơn 10 quán bán món ăn dân dã này. Giá cả rất bình dân, chỉ từ 15.000 đồng cho một dĩa nhỏ và 25.000 đồng cho một dĩa lớn.

Những xâu bò nướng thơm ngon. Ảnh: Dương Việt Anh

Những xâu bò nướng thơm ngon. Ảnh: Dương Việt Anh

Bên cạnh đó, thực khách cũng có thể thử món bò nướng đặc sản An Giang nổi tiếng chỉ với mức giá 5.000 đồng một xâu, để tăng thêm thú vị cho bữa ăn. Gỏi đu đủ đâm cùng với bò nướng tạo nên một “cặp đôi hoàn hảo”, mang lại sự hòa quyện giữa vị thơm ngon của bò nướng và vị đậm đà của gỏi đu đủ đâm.

Thực khách có thể gọi thêm món chân gà nướng với hương vị đặc trưng vùng Bảy Núi. Ảnh: Dương Việt Anh

Thực khách có thể gọi thêm món chân gà nướng với hương vị đặc trưng vùng Bảy Núi. Ảnh: Dương Việt Anh

Món ăn này không chỉ thể hiện sự sáng tạo trong chế biến mà còn phản ánh nét đẹp về ẩm thực và văn hóa của người dân miền Tây.

Dương Việt Anh

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/dam-da-mon-du-du-dam-an-cung-trung-vit-dua-bo-nuong-o-tri-ton/