Dễ đổ bệnh vì ăn chay nhưng mắc sai lầm này

Nghiên cứu trên 200.000 người cho thấy một nhóm thực phẩm có thể phá vỡ mọi lợi ích mà chế độ ăn chay giàu thực vật mang lại.

Các chuyên gia y tế công cộng từ Đại học Hoàng gia London (Anh), Đại học São Paulo (Brazil) và Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế tại Pháp đã phát hiện những người ăn chay ở Anh có xu hướng ăn thực phẩm siêu chế biến (UPF) còn nhiều hơn người ăn bình thường.

Mì chay, xúc xích chay và các thực phẩm chay thay thế thịt khác nằm trong số những loại UPF mà nhiều người ăn chay hoặc ăn dựa trên thực vật có thể tiêu thụ quá nhiều - Ảnh: VEGANUARY

Mì chay, xúc xích chay và các thực phẩm chay thay thế thịt khác nằm trong số những loại UPF mà nhiều người ăn chay hoặc ăn dựa trên thực vật có thể tiêu thụ quá nhiều - Ảnh: VEGANUARY

Trong nghiên cứu được công bố trên eClinicalMedicine, các tác giả cho biết họ đã phân tích dữ liệu chi tiết của 200.000 người được thu thập bởi ngân hàng dữ liệu sinh học Biobank của Anh.

Các khảo sát trước đó chỉ ra rằng người tiêu dùng ở nhiều nước phương Tây đang cắt giảm lượng tiêu thụ thịt và do đó, chuyển sang chế độ ăn nhiều thực vật hơn, một số người chuyển hẳn sang ăn chay.

Lý do cho động thái này rất đa dạng, bao gồm từ mong muốn ăn uống lành mạnh hơn cho đến việc giá thịt đang tăng cao.

Thật không may, điều này không phải lúc nào cũng lành mạnh hơn.

Người ăn chay hoặc ăn dựa trên thực vật thường tiêu thụ nhiều rau củ, trái cây, các loại đạm thực vật như đậu và hạt hơn. Điều đó tốt cho sức khỏe.

Nhưng trên thực tế, ăn chay cũng bao gồm việc tiêu thụ các loại UPF như ngũ cốc ăn sáng, thanh năng lượng, bánh kẹo, nước ngọt, pizza chay, mì chay, các loại thực phẩm chế biến sẵn hay đóng gói khác dành cho người ăn chay.

Ngoài ra, các sản phẩm thay thế thịt mà nhiều người ăn chay mua về để nấu ăn cũng là thực phẩm siêu chế biến.

Nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra tác hại của UPF không chỉ bao gồm tác hại từ lượng thịt đỏ hay hàm lượng đường, muối, chất béo cao trong các món được chế biến, mà còn nằm ở các phụ gia và các chất sinh ra từ quá trình chế biến sẵn.

Như vậy, dù được chế biến bằng sản phẩm ban đầu chay hay mặn, UPF vẫn là không tốt.

Chưa kể, việc sử dụng các món thịt giả để nấu ăn dường như khá phổ biến và đang khiến người ăn chay ở Anh tiêu thụ UPF còn nhiều hơn người nấu ăn bằng thịt cá tươi.

Phát hiện này cho thấy những lợi ích về sức khỏe đạt được khi ăn ít thịt đỏ hơn đang bị mất đi do những nguy cơ sức khỏe có trong UPF.

Đó là lời cảnh báo nếu thực sự bạn đang cố ăn lành mạnh hơn, có lẽ bạn nên bỏ thêm thời gian để tự chuẩn bị các bữa ăn tươi hơn.

UPF vốn là nhóm thực phẩm tiện lợi nên ngày càng phố biến khắp thế giới những năm gần đây, điều mà nhiều nghiên cứu khoa học đã cảnh báo sẽ làm gia tăng gánh nặng nhiều nhóm bệnh, bao gồm béo phì, tim mạch, chuyển hóa, ung thư...

Anh Thư

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/de-do-benh-vi-an-chay-nhung-mac-sai-lam-nay-19624112910130061.htm