Điểm danh những lợi ích của đậu đen đối với sức khỏe

Đậu đen rất giàu saponin, flavonoid và anthocyanin, các hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa lão hóa sớm.

Đậu đen, đặc biệt là khi kết hợp với gạo, thúc đẩy tăng khối lượng cơ bắp, cung cấp protein chất lượng cho cơ thể.

Đậu đen, đặc biệt là khi kết hợp với gạo, thúc đẩy tăng khối lượng cơ bắp, cung cấp protein chất lượng cho cơ thể.

Những lợi ích sức khỏe chính của đậu đen

_ Giảm mức cholesterol "xấu", LDL, trong máu, vì nó rất giàu chất xơ làm giảm sự hấp thụ chất béo ở cấp độ ruột;

_ Ngăn ngừa lão hóa sớm, vì nó rất giàu polyphenol và anthocyanin, các hợp chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do;

_ Tăng cường hệ thống miễn dịch, vì nó chứa chất chống oxy hóa và protein bảo vệ và hoạt động trong việc hình thành kháng thể;

_ Ngăn ngừa thiếu máu, vì nó có chứa sắt, một khoáng chất tham gia sản xuất huyết sắc tố, một thành phần của máu mang oxy từ phổi đến toàn bộ cơ thể và thường bị thiếu máu;

_ Chống táo bón, vì nó rất giàu chất xơ kích thích các chuyển động tự nhiên của ruột, tạo điều kiện sơ tán;

_ Tạo điều kiện giảm cân, bởi vì nó có lượng chất xơ tối ưu làm tăng thời gian tiêu hóa thức ăn trong dạ dày, giảm đói suốt cả ngày;

_ Tránh huyết áp cao, vì nó rất giàu kali, một khoáng chất có lợi cho sự thư giãn của các động mạch, tạo điều kiện lưu thông máu, ngoài việc loại bỏ natri dư thừa ra khỏi máu;

_ Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, vì nó có chỉ số đường huyết thấp, làm chậm tốc độ hấp thụ carbohydrate từ thức ăn và kiểm soát lượng đường trong máu;

_ Ngăn ngừa loãng xương, vì nó có chứa phốt pho và kali, khoáng chất quan trọng để duy trì sức khỏe của xương.

Ngoài ra, đậu đen, đặc biệt là khi kết hợp với gạo, thúc đẩy tăng khối lượng cơ bắp. Điều này là do sự kết hợp này cung cấp protein chất lượng tuyệt vời cho cơ thể.

Cách làm đậu đen

Đậu đen chứa axit oxalic, axit phytic, saponin và chất ức chế protease, những chất khi tiêu thụ quá mức có thể làm giảm sự hấp thụ protein, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Cây họ đậu này cũng chứa raffinose, stachyose và verbascose, các hợp chất không được cơ thể tiêu hóa và có thể gây ra khí, đầy hơi và chuột rút.

Do đó, trước khi làm đậu đen, điều quan trọng là phải ngâm chúng trong nước lạnh ít nhất 12 giờ. Sau đó, bạn nên bỏ nước ngâm và nấu trong nước trước khi ăn.

Lượng đậu được khuyến nghị hàng ngày, bao gồm đậu đen, là 3 muỗng canh, có thể được sử dụng trong món salad, súp và cũng có thể được sử dụng làm nguyên liệu để làm bánh mì, kẹo, hamburger, mì ống hoặc pizza.

Vân Lê

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/diem-danh-nhung-loi-ich-cua-dau-den-doi-voi-suc-khoe-402605.html