Gia đình 5 người nhập viện cấp cứu gấp vì thói quen tai hại này

Bật điều hòa cả ngày và đóng kín cửa, kể cả trong lúc nấu ăn, một gia đình 5 người phải đi cấp cứu.

Ngộ độc khí C0 do bật điều hòa nấu ăn

Bệnh viện Y học Kết hợp Đông Tây Ôn Châu (Trung Quốc) vừa tiếp nhận 5 bệnh nhân, thành viên trong gia đình ông Trần ở Chiết Giang, Trung Quốc. Lúc mới đầu cả 5 người đều xuất hiện triệu chứng chóng mặt, buồn nôn và nôn mửa vào lúc tờ mờ sáng, khoảng 4h- 5h.

Nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, họ gọi xe cấp cứu đến bệnh viện. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm máu với nồng độ carboxyhemoglobin cao hơn mức bình thường 12,8% cho thấy đây là trường hợp ngộ độc khí CO.

Chẩn đoán của bác sĩ khiến ông Trần thấy khó tin. Ông nhớ lại rằng gia đình chỉ sử dụng bếp gas để nấu ăn tại nhà. Sau khi ăn xong, họ đi ngủ ngay. Tuy nhiên, bác sĩ lưu ý một chi tiết, đó là họ đã bật điều hòa cả ngày và đóng kín cửa, kể cả trong lúc nấu ăn. Bác sĩ Trì Đông - Trưởng Khoa Cấp cứu phân tích, gia đình ông Trần sử dụng bếp gas trong không gian kín, cửa đóng và điều hòa bật liên tục. Điều này dẫn đến sự tích tụ khí CO, tình trạng thông gió kém khiến cả nhà bị nhiễm độc.

Ngộ độc CO cấp tính là tình trạng thiếu ôxy cấp tính do hít phải một lượng lớn khí CO trong thời gian ngắn, triệu chứng chủ yếu là thiếu ôxy não. Carbon monoxide khi vào máu sẽ nhanh chóng kết hợp với hemoglobin, tạo thành carboxyhemoglobin, ngăn cản sự kết hợp của ôxy với hemoglobin, khiến hemoglobin mất khả năng vận chuyển ôxy, từ đó gây ra thiếu ôxy cho các cơ quan.

Nếu không cấp cứu kịp thời, tình trạng ngộ độc khí CO sẽ dẫn đến tử vong.

Nguy hại khôn lường khi lắp máy lạnh trong bếp

Nguy hại khôn lường khi lắp máy lạnh trong bếp

Từ những hệ lụy trên các chuyên gia đưa ra khuyến cáo cau sử dụng máy lạnh:

Hao tốn nhiên liệu

Không nên lắp máy lạnh trực diện bếp gas trong khu vực nấu nướng. Vì luồng không khí lạnh thổi ra từ máy lạnh sẽ làm yếu ngọn lửa của bếp gas, có khi khiến lửa tắt hẳn. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng món ăn cũng như làm hao tốn nhiều nhiên liệu và thời gian cho việc nấu nướng hàng ngày của các bà nội trợ.

Nguy cơ cháy nổ

Đáng lo ngại nhất là khi máy lạnh hoạt động, gió thổi lửa trên bếp có thể khiến những đồ vật xung quanh bắt lửa và dễ cháy lan ra. Nguy hiểm hơn hết là khi luồng gió thổi làm tắt lửa mà bếp gas vẫn còn mở, hơi gas bay ra ngoài dễ xảy ra tình trạng cháy nổ rất nguy hiểm cho gia đình bạn.

Ngọn lửa bị yếu đi

Luồng khí lạnh từ máy dễ ảnh hưởng đến ngọn lửa, đặc biệt là ngọn lửa từ bếp gas. Việc này làm mất nhiều thời gian nấu ăn, gây nên lãng phí điện năng.

Thức ăn nhanh nguội

Lắp máy lạnh trong phòng bếp sẽ khiến gió lạnh tỏ ra toàn không gian, ảnh hưởng đến nhiệt độ của thức ăn. Món ăn sau khi nấu xong nhanh trở nên nguội, mùi vị cũng không giữ được.

Giải pháp khi lắp điều hòa trong phòng bếp

- Người dùng nên sử dụng bếp hồng ngoại, bếp điện từ thay cho bếp gas.

- Không lắp đặt máy lạnh trực diện bếp nấu, nên bật chế độ gió thổi ở mức nhẹ và điều chỉnh cánh gió hướng lên trần giúp luồng khí luân chuyển đồng đều hơn.

- Nên thường xuyên vệ sinh máy lạnh định kỳ để phòng tránh nấm mốc, bụi bẩn. Luồng không khí thổi ra sạch sẽ giúp bảo vệ chất lượng món ăn cũng như sức khỏe của người dùng.

- Nên lau chùi và dọn dẹp sạch sẽ sau mỗi lần nấu nướng. Điều này tránh vi khuẩn và mùi hôi khó chịu còn bám lại trong phòng sau thời gian lâu dài.

Duy Huy (Tổng hợp)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/gia-dinh-5-nguoi-nhap-vien-cap-cuu-gap-vi-thoi-quen-tai-hai-nay-20424071815165634.htm