Hà Nội phát huy hiệu quả vùng sản xuất rau hữu cơ
Đến nay, sản xuất rau hữu cơ trên địa bàn thành phố Hà Nội bước đầu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Nhiều mô hình trồng rau hữu cơ cho hiệu quả kinh tế cao, mang lại thu nhập khá cho nông dân và góp phần bảo vệ môi trường sống.
Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có mô hình sản xuất rau hữu cơ tại xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn); rau hữu cơ công nghệ cao Cuối Quý (huyện Đan Phượng); mô hình rau hữu cơ của trang trại Hoa Viên (huyện Thạch Thất); Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Việt Liên sản xuất rau hữu cơ tại phường Cự Khối (quận Long Biên)...
Toàn thành phố có nhiều siêu thị, cửa hàng tiện ích tiêu thụ rau hữu cơ như: Chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Sói Biển, Bác Tôm; siêu thị Unimart, Winmart… Trong khi các loại rau an toàn đều khó khăn về đầu ra thì rau hữu cơ tiêu thụ ổn định với giá bán buôn tương đối cao (15.000-20.000 đồng/kg).
Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp sạch hữu cơ Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn) Hoàng Thị Hậu cho biết, nhờ ứng dụng công nghệ, giám sát chặt chẽ quy trình sản xuất nên rau hữu cơ của hợp tác xã đạt chất lượng cao. Hợp tác xã đang duy trì hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với 12 công ty, 45 điểm bán hàng trên địa bàn thành phố, mỗi năm cung cấp cho thị trường gần 1.000 tấn rau, củ, quả, doanh thu đạt hàng chục tỷ đồng. Ngoài ra, hợp tác xã có 18 sản phẩm rau được UBND thành phố Hà Nội công nhận OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) nên việc tiêu thụ rất thuận lợi.
Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội Lưu Thị Hằng đánh giá, mô hình sản xuất rau hữu cơ đạt chất lượng cao, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, được thị trường đánh giá cao về chất lượng. Do đó, thời gian tới, Chi cục tiếp tục phối hợp với các địa phương mở các lớp tập huấn tiến bộ kỹ thuật về sản xuất rau hữu cơ nhằm nâng cao kiến thức trong sản xuất; tăng cường ứng dụng chế phẩm sinh học, tác nhân phòng trừ sinh học, chế phẩm sinh học xử lý môi trường nông nghiệp, sản phẩm phân bón hữu cơ hiệu quả vào sản xuất. Mặt khác, các địa phương cần có quy hoạch, dành quỹ đất đủ lớn ở những nơi đủ điều kiện (đất, nước, không khí) để sản xuất rau hữu cơ, đẩy mạnh thu hút đầu tư trong lĩnh vực này.
Để nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp nói chung và trồng rau hữu cơ nói riêng, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 220/KH-UBND ngày 15-8-2022 về phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030.
Theo đó, đến năm 2030, diện tích rau hữu cơ toàn thành phố đạt 515ha (trong đó diện tích được chứng nhận đạt 138ha, diện tích canh tác chuyển đổi hữu cơ đạt 377ha). Đồng thời, hoàn thiện quy trình kỹ thuật theo hướng ứng dụng công nghệ cao kết hợp phát huy kiến thức bản địa, sản xuất hữu cơ gắn với chuỗi giá trị.
Để đạt mục tiêu này, ngành Nông nghiệp tiếp tục đẩy mạnh xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ với quy trình kỹ thuật tiên tiến, được kiểm soát chặt chẽ; sản phẩm được cấp giấy chứng nhận theo quy định quốc gia, quốc tế về nông nghiệp hữu cơ. Bên cạnh đó, các địa phương cần có kế hoạch cụ thể hỗ trợ nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp theo hướng đồng bộ từ hạ tầng sản xuất, tập huấn kỹ thuật đến xây dựng thương hiệu.
Có thể thấy, sản phẩm rau hữu cơ đang được người dân trong nước và thế giới tin dùng, bởi ngoài bảo vệ sức khỏe, khi sử dụng sản phẩm hữu cơ, người tiêu dùng còn hướng đến những giá trị nhân văn khác: Bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học, cân bằng sinh thái. Do đó, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp tham gia mở rộng diện tích trồng rau hữu cơ.
Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/ha-noi-phat-huy-hieu-qua-vung-san-xuat-rau-huu-co-686922.html