Hàn Quốc siết chặt kiểm tra thực phẩm bảo quản bằng đường của Việt Nam

Ngày 25-9, Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật, SPS Việt Nam, thông báo về việc Bộ An toàn thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) sẽ kiểm tra các cơ sở sản xuất, xuất khẩu thực phẩm của Việt Nam.

Hàn Quốc sẽ tăng cường kiểm tra về màu tổng hợp hữu cơ (tar color) của thực phẩm bảo quản bằng đường. Ảnh: TTXVN

Hàn Quốc sẽ tăng cường kiểm tra về màu tổng hợp hữu cơ (tar color) của thực phẩm bảo quản bằng đường. Ảnh: TTXVN

Theo đó, việc kiểm tra trên nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm nhập khẩu vào thị trường Hàn Quốc. MFDS sẽ mở rộng danh mục các loại thực phẩm phải kiểm tra, bao gồm cả những mặt hàng đã từng vi phạm quy định hoặc tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm, TTXVN đưa tin.

Từ ngày 30-9-2024 đến ngày 29-9-2025, MFDS sẽ tập trung kiểm soát việc sử dụng màu tổng hợp hữu cơ trong sản phẩm thực phẩm bảo quản bằng đường, trừ sản phẩm được đóng gói kín và tiệt trùng bằng nhiệt, nhập khẩu từ 7 cơ sở sản xuất tại Việt Nam.

Theo văn phòng SPS Việt Nam, để xuất khẩu thực phẩm sang Hàn Quốc, các doanh nghiệp bắt buộc phải có báo cáo kiểm nghiệm do các phòng thí nghiệm được MFDS công nhận, có thể ở trong và ngoài nước.

MFDS yêu cầu các doanh nghiệp Việt Nam phải đảm bảo sản phẩm xuất khẩu tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn của nước này. Đồng thời, cơ quan chức năng của Hàn Quốc cũng mong muốn hợp tác, hỗ trợ Việt Nam về việc nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm.

Nhằm đảm bảo quá trình xuất khẩu diễn ra thuận lợi, các doanh nghiệp cần chủ động liên hệ văn phòng SPS Việt Nam để được hướng dẫn về các thủ tục kiểm nghiệm sản phẩm theo yêu cầu của phía Hàn Quốc.

Ngoài ra, SPS Việt Nam cũng kiến nghị các doanh nghiệp cần lựa chọn phòng kiểm nghiệm trong danh sách đã được công nhậm, đảm bảo kết quả kiểm nghiệm được chấp nhận.

Gia Nghi

Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/han-quoc-siet-chat-kiem-tra-thuc-pham-bao-quan-bang-duong-cua-viet-nam/