Hội tụ văn hóa ẩm thực tại Liên hoan Diễn xướng khu vực Trường Sơn – Tây Nguyên

Hội thi trai tài, gái đảm nội dung trình bày giới thiệu mâm cỗ truyền thống của dân tộc mình tạo sự cuốn hút đặc biệt đối với người dân và du khách khi đến với Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn – Tây Nguyên mở rộng lần thứ III năm 2022.

Trong khuôn khổ Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn – Tây Nguyên mở rộng lần thứ III năm 2022 đang diễn ra tại Khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, cùng với hoạt động trình diễn các tích, trò trong sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, lễ hội; các loại hình dân ca, dân vũ; trình diễn trang phục dân tộc… còn có sự hội tụ văn hóa ẩm thực dân tộc các vùng miền qua Hội thi trai tài, gái đảm.

Trong khuôn khổ Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn – Tây Nguyên mở rộng lần thứ III năm 2022 đang diễn ra tại Khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, cùng với hoạt động trình diễn các tích, trò trong sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, lễ hội; các loại hình dân ca, dân vũ; trình diễn trang phục dân tộc… còn có sự hội tụ văn hóa ẩm thực dân tộc các vùng miền qua Hội thi trai tài, gái đảm.

Hội thi trai tài, gái đảm nội dung trình bày giới thiệu mâm cỗ truyền thống của dân tộc mình tạo sự cuốn hút đặc biệt đối với người dân và du khách khi đến với Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn – Tây Nguyên mở rộng lần thứ III năm 2022 đang diễn ra tại Khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Hội thi trai tài, gái đảm nội dung trình bày giới thiệu mâm cỗ truyền thống của dân tộc mình tạo sự cuốn hút đặc biệt đối với người dân và du khách khi đến với Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn – Tây Nguyên mở rộng lần thứ III năm 2022 đang diễn ra tại Khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

19 Đoàn nghệ nhân của 19 tỉnh, gồm 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên và các tỉnh: Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa- Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đồng Nai, An Giang và Thành phố Hồ Chí Minh đã giới thiệu hàng trăm món ăn truyền thống với hương vị độc đáo riêng có.

19 Đoàn nghệ nhân của 19 tỉnh, gồm 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên và các tỉnh: Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa- Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đồng Nai, An Giang và Thành phố Hồ Chí Minh đã giới thiệu hàng trăm món ăn truyền thống với hương vị độc đáo riêng có.

Khu vực Trường Sơn – Tây Nguyên gồm các tỉnh bắc miền Trung và Tây Nguyên, với các món ăn truyền thống, như cơm lam, gà nướng, lá mì xào… khiến nhiều người chỉ mới thưởng thức một lần cũng nhớ được hương vị, nét đặc trưng của những món ăn này.

Khu vực Trường Sơn – Tây Nguyên gồm các tỉnh bắc miền Trung và Tây Nguyên, với các món ăn truyền thống, như cơm lam, gà nướng, lá mì xào… khiến nhiều người chỉ mới thưởng thức một lần cũng nhớ được hương vị, nét đặc trưng của những món ăn này.

Nghệ nhân Ksor Chung, làng Kép, thành phố Pleiku, Đoàn tỉnh Gia Lai cho biết, sự độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Gia Rai không chỉ trong từng món ăn mà ngay từ thức chấm, như: muối kiến, muối é, thức chấm chế biến từ củ cờ roách, mật bò…

Nghệ nhân Ksor Chung, làng Kép, thành phố Pleiku, Đoàn tỉnh Gia Lai cho biết, sự độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Gia Rai không chỉ trong từng món ăn mà ngay từ thức chấm, như: muối kiến, muối é, thức chấm chế biến từ củ cờ roách, mật bò…

Đoàn tỉnh Tuyên Quang giới thiệu mâm cỗ truyền thống của dân tộc Dao Tiền với món gà luộc bóp lá chanh, thịt trâu nướng, thịt lợn nướng xiên có lỗ, cải bắp bi nộm cá nướng; các món ăn chế biến từ cá chạch… Các món ăn được chế biến tỉ mỉ với màu sắc, hương vị quyến rũ.

Đoàn tỉnh Tuyên Quang giới thiệu mâm cỗ truyền thống của dân tộc Dao Tiền với món gà luộc bóp lá chanh, thịt trâu nướng, thịt lợn nướng xiên có lỗ, cải bắp bi nộm cá nướng; các món ăn chế biến từ cá chạch… Các món ăn được chế biến tỉ mỉ với màu sắc, hương vị quyến rũ.

Đoàn thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu những dòng căn bản của món đum xung, bánh bao, bánh lá nổi tiếng của người Hoa.

Đoàn thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu những dòng căn bản của món đum xung, bánh bao, bánh lá nổi tiếng của người Hoa.

Đoàn tỉnh An Giang giới thiệu những món ăn truyền thống của người Khmer như bánh gừng, các món ăn làm từ quả Thốt nốt hay gỏi bò Khmer.

Đoàn tỉnh An Giang giới thiệu những món ăn truyền thống của người Khmer như bánh gừng, các món ăn làm từ quả Thốt nốt hay gỏi bò Khmer.

Dân dã nhưng đắc sắc và tinh tế là nhận xét chung của người dân, du khác và nhiều chuyên gia ẩm thực khi thưởng thức những món ăn trong mâm cỗ truyền thống của các dân tộc được 19 Đoàn nghệ nhân giới thiệu trong khuôn khổ các hoạt động của Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn – Tây Nguyên mở rộng lần thứ III năm 2022./.

Dân dã nhưng đắc sắc và tinh tế là nhận xét chung của người dân, du khác và nhiều chuyên gia ẩm thực khi thưởng thức những món ăn trong mâm cỗ truyền thống của các dân tộc được 19 Đoàn nghệ nhân giới thiệu trong khuôn khổ các hoạt động của Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn – Tây Nguyên mở rộng lần thứ III năm 2022./.

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

Nguồn VOV: https://vov.vn/van-hoa/hoi-tu-van-hoa-am-thuc-tai-lien-hoan-dien-xuong-khu-vuc-truong-son-tay-nguyen-post931282.vov