Khởi nghiệp bằng niềm đam mê

Mỗi người một công việc, hướng đi riêng nhưng để quyết tâm thay đổi và mạnh dạn khởi nghiệp từ niềm đam mê thì không phải bạn trẻ nào cũng dám lựa chọn. Và câu chuyện của chị Đặng Phương - chủ tiệm bánh 1991 (phường 5, TP.Tân An, tỉnh Long An), là minh chứng cho việc cứ sống hết mình với đam mê rồi thành công sẽ đến.

Với chị Đặng Phương - chủ tiệm bánh 1991 (phường 5, TP.Tân An), chỉ cần có niềm đam mê và sự kiên trì thì sẽ thành công

Với chị Đặng Phương - chủ tiệm bánh 1991 (phường 5, TP.Tân An), chỉ cần có niềm đam mê và sự kiên trì thì sẽ thành công

Bản thân có niềm đam mê với nấu ăn nên sau khi tốt nghiệp THPT, chị Phương “khăn gói” lên TP.HCM học nghề bếp. Chị học cả về bếp Việt và bếp Âu. Sau gần 3 năm theo học tại trường, chị Phương thực tập tại phòng bếp của một khách sạn tại TP.HCM, từ đây, chị được tiếp xúc nhiều hơn với công việc làm bánh. Nhận thấy bản thân yêu thích làm bánh nên chị tìm tòi, nghiên cứu thêm nhiều loại bánh.

Chị Phương chia sẻ, năm 2020, trở về Long An lập nghiệp, chị hợp tác cùng người bạn có cùng đam mê kinh doanh tiệm bánh kem và bánh ngọt. Lúc đầu, mọi người gặp khó khăn về nhân sự vì lúc bấy giờ tiệm chỉ có 2 thợ làm bánh và 1 thợ phụ nên hàng ngày mỗi người phải đảm nhận nhiều việc từ chốt đơn, chuẩn bị nguyên liệu, làm bánh đến giao bánh.

Việc dậy sớm, ngủ muộn hay thậm chí là thức trắng đêm để hoàn thành đơn hàng cho khách đã không còn xa lạ với chị Phương và mọi người.

Nhiều người ví von “làm bánh là làm nghệ thuật”, bởi công việc này đòi hỏi sự sáng tạo, khéo tay. Ngoài mùi vị, yếu tố thẩm mỹ góp phần quan trọng tạo nên sức hút của chiếc bánh. Dù là bánh ngọt hay bánh mặn, bánh nhỏ hay to, chị Phương đều đặt hết tâm huyết của mình vào chiếc bánh.

Chị chăm chút, tỉ mỉ từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến trang trí bánh. Được biết, nếu mẫu bánh đơn giản thì chị mất từ 1-2 giờ, còn mẫu bánh có tạo hình phức tạp thì mất từ 2-3 ngày để hoàn thành sản phẩm.

Một số mẫu bánh tại tiệm của chị Đặng Phương

Một số mẫu bánh tại tiệm của chị Đặng Phương

Chị Phương nói: “Lúc đầu, tiệm rất chật vật tìm cộng sự có cùng niềm đam mê nên chúng tôi kiêm nhiều việc. Vì vậy, việc thức khuya hay không ngủ cả đêm là chuyện thường.

Hiện tại, tiệm bánh của tôi có các dòng bánh ngọt và bánh mặn nhưng chủ yếu tập trung vào bánh kem. Bánh có nhiều loại, đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỹ thuật như bắt hoa, tạo hình 3D, hình thú,... sẽ khó hơn so với những loại bánh gắn phụ kiện”.

Mặc dù có nền tảng từ trường học nhưng chị Phương luôn không ngừng học hỏi, nâng cấp bản thân mỗi ngày để cho ra đời nhiều sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Sau gần 4 năm đi vào hoạt động, tiệm bánh 1991 trở thành cái tên quen thuộc của nhiều khách hàng khi cần tìm mua bánh ngọt, bánh kem. Song song đó, để nâng cao chất lượng bánh, chị còn quan tâm đến việc đào tạo đội ngũ nhân viên có tay nghề, nhiệt huyết.

Thời gian qua, ngoài việc tạo ra thu nhập cho bản thân và tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động thì mong muốn lớn nhất của chị Phương là nhìn thấy sự hài lòng, niềm vui của khách hàng mỗi khi nhận sản phẩm do chính tay mình làm ra.

Chị Phương ấp ủ dự định thử nghiệm những loại bánh mới trong thời gian tới để phục vụ khách hàng được tốt hơn.

Chị Phương cho hay, để “gặt hái” được thành công ngoài kỹ năng, niềm đam mê thì còn đòi hỏi người làm sự khéo tay, tỉ mỉ và lòng kiên nhẫn cao./.

Như Nguyệt

Nguồn Long An: https://baolongan.vn/khoi-nghiep-bang-niem-dam-me-a183176.html