Kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm lĩnh vực nông, lâm, thủy sản tại Thành phố

Ngày 18/7, đoàn kiểm tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với UBND Thành phố về việc kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) lĩnh vực nông, lâm, thủy sản.

Đoàn công tác kiểm tra cơ sở sản xuất thạch đen và bánh bò của bà Đàm Thị Lệ, tổ 6, phường Tân Giang (Thành phố).

Đoàn công tác kiểm tra cơ sở sản xuất thạch đen và bánh bò của bà Đàm Thị Lệ, tổ 6, phường Tân Giang (Thành phố).

Đoàn kiểm tra 2 cơ sở sản xuất, kinh doanh của các hộ: Đàm Thị Lệ, tổ 6, phường Tân Giang sản xuất thạch đen và bánh bò; Nguyễn Kim Tam, tổ 11, phường Hợp Giang sản xuất, kinh doanh giò, chả, thức ăn chín.

Qua kiểm tra, 2 cơ sở thực hiện tốt các quy định về thủ tục hành chính, điều kiện, trang thiết bị, cơ sở vật chất, đảm bảo vệ sinh ATTP. Tuy nhiên, còn vi phạm một số nội dung như: giấy khám sức khỏe đã hết hạn, chưa có sổ ghi chép về truy xuất nguồn gốc các mặt hàng… Đoàn kiểm tra nhắc nhở và đề nghị cơ sở khắc phục những mặt tồn tại, giao phòng chuyên môn UBND Thành phố tiếp tục theo dõi, xử lý theo định của pháp luật đối với một số nội dung vi phạm.

Hiện nay, trên địa bàn Thành phố có 450 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Từ năm 2021 đến nay, Thành phố cấp phát trên 9.500 tờ rơi, 20 băng rôn tuyên truyền về ATTP cho các hộ kinh doanh. Tiến hành thẩm định và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 91 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản; tổ chức cho 1.946 hộ sản xuất, kinh doanh nông sản nhỏ lẻ ký cam kết ATTP. Xây dựng các kế hoạch về kiểm tra ATTP dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân, Tháng hành động ATTP, rằm tháng Bảy, Tết Trung thu, kiểm tra chuyên đề về ATTP lĩnh vực nông, lâm, thủy sản, kiểm tra các cơ sở giết mổ gia súcvà kế hoạch hoạt động kinh doanh có điều kiện lĩnh vực công thương, nông nghiệp...

UBND Thành phố kiến nghị: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần có hướng dẫn cụ thể tiêu chí để xác định đối tượng sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ phải ký cam kết ATTP và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP lĩnh vực nông, lâm, thủy sản. Có cơ chế hỗ trợ kinh phí thực hiện công tác quản lý ATTP cho Thành phố; tổ chức tập huấn công tác quản lý vệ sinh ATTP, công tác xử lý vi phạm hành chính cho cán bộ làm công tác ATTP ở các cấp.

Đoàn kiểm tra đề nghị Thành phố tăng cường các giải pháp đồng bộ để siết chặt quản lý ATTP; tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm các quy định ATTP. Rà soát danh sách các hộ kinh doanh có nhu cầu tham gia tập huấn về ATTP; chủ động nắm bắt thị trường, quản lý chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ các mặt hàng, thực phẩm. Các phường, xã tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn về vệ sinh ATTP...

Hoàng Ly

Nguồn Cao Bằng: https://baocaobang.vn/kiem-tra-cong-tac-quan-ly-nha-nuoc-ve-an-toan-thuc-pham-linh-vuc-nong-lam-thuy-san-tai-thanh-pho-3170740.html