Kỳ lạ loài nấm được mệnh danh là 'vua miễn dịch', giá nghìn tỷ, vua chúa cũng phải săn lùng
Linh chi Thái Tuế, hay còn gọi là linh chi thịt, là một loại nấm quý hiếm, được mệnh danh là 'vua miễn dịch' với giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng, vượt xa giá trị của vàng. Từ xa xưa, loại nấm này đã được xem là cực phẩm, dùng làm cống phẩm cho vua chúa để bồi bổ sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.
Sự quý hiếm của linh chi Thái Tuế xuất phát từ độ khó khăn trong việc tìm kiếm chúng trong tự nhiên. Vẻ ngoài đặc biệt, dễ bị nhầm lẫn với gốc cây, khiến việc phát hiện trở nên vô cùng khó khăn. Giá trị của linh chi Thái Tuế tỉ lệ thuận với tuổi thọ của nó, càng lâu năm càng quý giá. Hiện tại, một cây "Linh chi Thái Tuế nghìn năm" đang được trưng bày tại viện bảo tàng linh chi tự nhiên ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), minh chứng cho sự tồn tại lâu đời và giá trị đặc biệt của loại nấm này.
Theo các chuyên gia của Học viện Đông y Thiên Tân, linh chi Thái Tuế chứa nhiều dưỡng chất quý giá như Polysaccharides, protein, chất béo, axit amin và các nguyên tố vi lượng khác. Nghiên cứu cho thấy, loại nấm này được hình thành từ sự kết hợp đặc biệt của vi khuẩn và khuẩn nấm, gọi là polymer. Nó có khả năng điều tiết estrogen, cải thiện tuần hoàn máu, tăng cường hệ miễn dịch, và đặc biệt là hỗ trợ phòng chống ung thư.
Linh chi Thái Tuế tồn tại với nhiều màu sắc khác nhau, từ đỏ (giống san hô), trắng (giống mỡ), đen (giống than) cho đến xanh lục. Điều thú vị là, sắc độ màu càng nhạt thì chất lượng và giá trị dinh dưỡng của nấm càng cao.
Với giá trị dinh dưỡng và dược dụng vượt trội, linh chi Thái Tuế được xem là báu vật của tự nhiên. Sự khan hiếm và công dụng quý giá đã đẩy giá của nó lên mức kỷ lục, khoảng 39.000 USD/gram, khẳng định vị thế "vua miễn dịch" với giá trị nghìn tỷ, đắt hơn vàng gấp nhiều lần.