Lá đinh lăng chiên trứng có tốt như nấu nước uống?
Lá đinh lăng không chỉ làm trà mà còn là loại rau gia vị thông thường, ăn sống hoặc chiên cùng với trứng gà, tăng cường sức khỏe.
Xin chào chuyên gia, tôi được mách uống trà lá đinh lăng giúp ngủ ngon, giảm căng thẳng. Tuy nhiên, loại trà này hăng, rất khó uống. Tôi có thể dùng lá đinh lăng làm món ăn được không hay phải sắc nước uống mới phát huy hiệu quả công dụng của vị thuốc? Tôi cảm ơn! (Nguyễn Thu Hà - Gia Lâm, Hà Nội)
Lương y Bùi Đắc Sáng - Hội Đông y Hà Nội tư vấn:
Cây đinh lăng là thảo dược quen thuộc ở Việt Nam, được ví như nhân sâm của người nghèo vì có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Toàn bộ cây đều dùng làm thuốc, mỗi bộ phận có tác dụng khác nhau từ thân, lá, củ. Người dân sử dụng nhiều nhất là củ ngâm rượu hoặc ngâm mật ong.
Lá cây cũng là một dược liệu quý trong y học dân gian, được mọi người dùng để ăn như rau gia vị, có tác dụng chữa nhức đầu. Nhiều nơi lấy lá đinh lăng để nấu canh với thịt, cá bồi bổ sức khỏe trong lúc mệt mỏi, suy giảm miễn dịch.
Trong Đông y, lá đinh lăng có tính vị bùi, đắng, thơm, hơi mát. Lá này được sử dụng trong các bài thuốc lương huyết, giải độc, chống tanh hôi, lợi niệu, tiêu mẩn ngứa. Chủ trị các bệnh dị ứng, ho ra máu, kiết lỵ.
Lá đinh lăng còn giúp cầm máu. Người có vết thương ngoài da chảy máu, lấy lá đinh lăng rửa sạch và giã nát rồi đắp lên vết thương sẽ nhanh chóng cầm máu và giúp vết thương mau lành.
Hằng ngày, người dân lấy lá đinh lăng làm rau thơm ăn kèm các món ăn khác hoặc làm trà uống thay nước lọc hằng ngày. Nếu bạn không uống được nước trà đinh lăng có mùi hăng, bạn có thể lấy lá làm thành món chả chiên với trứng gà.
Trong lá đinh lăng có rất nhiều dưỡng chất kích thích hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng. Mùi thơm của lá đinh lăng còn giúp an thần, ổn định thần kinh, từ đó mang lại cảm giác dễ chịu và giúp ngủ ngon hơn. Lá đinh lăng chiên trứng gà là món ăn ngon, vị rau quý giúp bạn ngủ ngon, hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, khó ngủ hiệu quả.
Nếu bạn gặp tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu giấc có thể thử món này vừa đơn giản, dễ làm:
Bạn chọn 100g lá non từ cây trồng ít nhất 3 năm tuổi, có thể ăn như rau, tốt như nhân sâm. Chuẩn bị thêm 4 quả trứng gà ta sạch.
Lá đinh lăng rửa sạch, thái nhỏ. Đánh trứng và gia vị vừa ăn cùng với lá đinh lăng. Sau đó chiên đến khi trứng chín là ăn được.
Ngoài ra, món ăn này còn hỗ trợ bồi bổ sức khỏe cho người mới ốm dậy, lợi sữa, giảm đau đầu, mất ngủ, hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt, chữa ho lâu ngày, giảm đau xương khớp.
Lưu ý, cây đinh lăng rất tốt tuy nhiên không nên lạm dụng do trong đinh lăng có chứa nhiều saponin, có thể gây các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, suy nhược cơ thể. Mỗi tuần, bạn có thể ăn từ 2-3 lần món này đến khi hết triệu chứng.