Loại cá xưa đầy ít ai ăn, nay thành đặc sản được ưa chuộng vì bổ dưỡng, 100.000 đồng/kg

Đặc sản này có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.

Khu vực phía Bắc của nước ta có rất nhiều loại cá đặc sản được người thành phố ưa chuộng vì ngon và bổ dưỡng. Trong đó, chúng ta không thể không kể đến cá ồ (hay còn được được gọi là cá ngừ ồ).

Đây là loại cá thuộc họ cá thu ngừ, có hình dạng rất giống cá thu ngừ nhưng kích thước tương đối nhỏ, lớn nhất chỉ khoảng 50cm; phần thân hình thoi, thân tròn, hơi dẹt bên đầu; phần bụng màu bạc, phần lưng có những vây xanh hình tam giác rất dễ nhận biết; miệng nhọn, vảy chạy dọc sống lưng từ đầu đến đuôi.

Cá ngừ ồ có nhiều ở vịnh Bắc bộ và dọc các tỉnh Trung Bộ.

Cá ngừ ồ có nhiều ở vịnh Bắc bộ và dọc các tỉnh Trung Bộ.

Cá ngừ ồ sinh sống chủ yếu ở những vùng biển có độ sâu trên 50m và phân bố ở khắp mọi nơi trên thế giới như Ấn Độ, Đại Tây Dương, Nhật Bản... Ở nước ta, cá ngừ ồ sinh sống chủ yếu ở vịnh Bắc Bộ và dọc các tỉnh Trung Bộ.

"Xưa cá ồ có đầy nhưng ít người biết đến, chỉ ngư dân các vùng biển mới đánh bắt về ăn tại nhà. Gần đây chúng bỗng trở thành đặc sản nổi tiếng được dân thành phố ưa chuộng đến lạ vì ngon và bổ dưỡng", chị Quỳnh (27 tuổi, quê Hải Phòng) cho hay.

Đặc sản cá ngừ ồ có giá thành tương đối rẻ so với những loại cá biển khác. Đặc biệt chị em nội trợ có thể dễ dàng mua được tại nhiều thời điểm trong năm. Hiện nay giá cá trên thị trường giao động khoảng 80.000 - 100.000 đồng/kg.

Đặc sản này có giá khá rẻ.

Đặc sản này có giá khá rẻ.

"Nhưng để mua được loại cá đặc sản này cần phải lựa chọn đúng chuẩn. Theo đó cá ngừ ồ tươi phải có đôi mắt vẫn còn long lanh, có thể nhìn thấy được phần con ngươi bên trong. Nếu mắt cá chuyển sang màu đỏ hoặc rơi ra ngoài là cá bị ươn hoặc phần mắt cá hóp lại chứng tỏ cá đã cấp đông lâu.

Phần da cá trơn, ánh bạc, không bị tróc mới là những con cá tươi. Dùng tay kiểm tra phần mang cá nếu có màu đỏ tươi thì chứng tỏ cá tươi. Không chọn những con cá có phần mang chuyển sang màu đỏ đậm hoặc đen", chị Quỳnh cho hay.

Đặc biệt cá ngừ ồ tươi khi ấn nhẹ vào thân cá nếu cá có độ đàn hồi, thịt chắc. Nếu thịt cá mềm, bở và không săn chắc thì không nên mua vì cá đã để lâu không những không có hương vị thơm ngon mà còn dễ dẫn đến những vấn đề về sức khỏe.

Cá ngừ ồ nướng thơm ngon.

Cá ngừ ồ nướng thơm ngon.

Từ cá ồ có thể chế biến thành nhiều món ngon như cá ồ nướng, cá ồ hấp cuốn bánh tráng, cá ồ chiên mắm. Tất cả đều thơm ngon, ngọt thịt và để lại ấn tượng cho thực khách ngay lần đầu thưởng thức.

"Cá ồ nướng là món ăn thơm ngon và cuốn hút người thưởng thức. Cá sau khi được sơ chế sẽ được đem nướng trên than hoa mà không cần tẩm ướp. Như vậy chúng ta sẽ giữ được nguyên hương vị vốn có của biển cả.

Thịt cá ngọt ngon, thơm thơm và có thể chấm với muối ớt tiêu chanh. Hoặc cầu kỳ hơn, các bạn có thể cuốn bánh tráng, rau xanh, bún và chấm cùng nước mắm tỏi ớt", chị Quỳnh cho hay.

Cá ồ chứa rất ít chất béo và calo nhưng lại chứa lượng Protein dồi dào. Chúng còn chứa một lượng vitamin và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Vì thế đặc sản này rất được ưa chuộng do bổ dưỡng.

Khai Tâm

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/an-choi-kham-pha/loai-ca-xua-day-it-ai-an-nay-thanh-dac-san-duoc-ua-chuong-vi-bo-duong-202411230902343195.html