Loại cua cực hiếm ở Việt Nam ít người biết, giá đắt đỏ

Loại cua này là đặc sản ở Cà Mau, thực ra chúng là cua biển sắp đến ngày lột xác (lột vỏ) để lớn lên và chuẩn bị thành cua lột.

So với các loại cua khác trên thị trường thì cua cốm rất hiếm và ngon nhất trong tất cả các loại cua.

So với các loại cua khác trên thị trường thì cua cốm rất hiếm và ngon nhất trong tất cả các loại cua.

Cua cốm còn gọi là cua 2 da, là tên gọi đặc trưng cho một giai đoạn đặc trưng của họ nhà cua.

Cua cốm còn gọi là cua 2 da, là tên gọi đặc trưng cho một giai đoạn đặc trưng của họ nhà cua.

Đó là lúc cua trước khi lột xác vài ngày. Thời điểm này vỏ cua cũ vẫn còn dính trên thân, chưa tách ra hoàn toàn. Đây được coi là giai đoạn mà thịt cua ngon và chắc nhất.

Đó là lúc cua trước khi lột xác vài ngày. Thời điểm này vỏ cua cũ vẫn còn dính trên thân, chưa tách ra hoàn toàn. Đây được coi là giai đoạn mà thịt cua ngon và chắc nhất.

Cua cốm sắp đến ngày lột thường rất khờ, ít kẹp, không còn hung dữ như cua thường

Cua cốm sắp đến ngày lột thường rất khờ, ít kẹp, không còn hung dữ như cua thường

Lúc này, cua cốm vào hang trú ngụ, không di chuyển và lấp kín miệng hang để trốn tránh kẻ thù nên rất khó mới có thể bắt được chúng

Lúc này, cua cốm vào hang trú ngụ, không di chuyển và lấp kín miệng hang để trốn tránh kẻ thù nên rất khó mới có thể bắt được chúng

Người ta thường ví cua cốm là cua cua dành cho những vị khách ẩm thực khó tính nhất và sành ăn nhất. Bởi những gì tinh túy từ loài cua đều được kết tinh ở giai đoạn này

Người ta thường ví cua cốm là cua cua dành cho những vị khách ẩm thực khó tính nhất và sành ăn nhất. Bởi những gì tinh túy từ loài cua đều được kết tinh ở giai đoạn này

Trên thị trường, cua cốm đầu mùa có giá 700.000-750.000 đồng/kg, còn vào giữa mùa thì giá rẻ hơn

Trên thị trường, cua cốm đầu mùa có giá 700.000-750.000 đồng/kg, còn vào giữa mùa thì giá rẻ hơn

Sở dĩ cua hai da có giá khá cao vì đây là loại cua cực kì hiếm, có độ thơm ngon đứng đầu trong tất cả các loại cua.

Sở dĩ cua hai da có giá khá cao vì đây là loại cua cực kì hiếm, có độ thơm ngon đứng đầu trong tất cả các loại cua.

Lớp vỏ bên trong do mới hình thành nên khi ăn có cảm giác bùi bùi, thịt cua cốm rất ngọt và gạch béo.

Lớp vỏ bên trong do mới hình thành nên khi ăn có cảm giác bùi bùi, thịt cua cốm rất ngọt và gạch béo.

Phần gạch cua lại chính là chất dinh dưỡng quan trọng mà cua dùng để dự trữ nuôi sống cơ thể trong những ngày lột xác. lớp gạch cua hai da có màu vàng nhạt, đồng thời rất thơm, khi ăn thực khách sẽ cảm nhận ngay độ béo, bùi và quan trọng không hề gây đến cảm giác ngấy

Phần gạch cua lại chính là chất dinh dưỡng quan trọng mà cua dùng để dự trữ nuôi sống cơ thể trong những ngày lột xác. lớp gạch cua hai da có màu vàng nhạt, đồng thời rất thơm, khi ăn thực khách sẽ cảm nhận ngay độ béo, bùi và quan trọng không hề gây đến cảm giác ngấy

Cua hai da có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, để giữ nguyên vị ngon ngọt của thịt, cua hai da thường được hấp bia, luộc, nướng mọi…

Cua hai da có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, để giữ nguyên vị ngon ngọt của thịt, cua hai da thường được hấp bia, luộc, nướng mọi…

Theo Chi Phan/Người Đưa Tin

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/loai-cua-cuc-hiem-o-viet-nam-it-nguoi-biet-gia-dat-do-1731926.html