Mua thủ lợn ở chợ về chế biến đãi khách, người đàn ông nhập viện cấp cứu

Mua chiếc thủ lợn ở chợ về chế biến món ăn mời khách, người đàn ông 52 tuổi ở Thanh Hóa sau đó phải nhập viện vì nhiễm khuẩn huyết…

Bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Ngày 18-7, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, các bác sĩ viện này vừa tiếp nhận bệnh nhân nam (52 tuổi, ở Thanh Hóa) bị nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, viêm phổi, theo dõi xơ gan.

Trước khi vào viện 12 ngày, bệnh nhân có chế biến thủ lợn mua ở chợ. Sau một ngày, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, nổi các ban xuất huyết trên da. Bệnh nhân được đưa vào cơ sở y tế gần nhà rồi chuyển lên bệnh viện đa khoa tỉnh trong tình trạng sốt cao, rối loạn ý thức, tụt huyết áp.

Tại đây, các bác sĩ tiến hành đặt nội khí quản thở máy, lọc máu cho bệnh nhân nhưng sau một tuần được hồi sức tích cực, tình trạng bệnh nhân không cải thiện mà tiến triển nặng hơn, suy đa tạng, rối loạn đông máu. Kết quả cấy máu ra Streptococcus suis (vi khuẩn liên cầu lợn).

Vì thế, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. ThS.BS Phan Văn Mạnh, Khoa Cấp cứu của bệnh viện cho biết, thời điểm tiếp nhận, người bệnh trong tình trạng thở máy, duy trì thuốc vận mạch liều cao, nhiều mảng xuất huyết trên da, xuất huyết tiêu hóa, vô niệu…

Hiện bệnh nhân tiếp tục được duy trì thở máy, lọc máu liên tục, truyền các chế phẩm máu và kháng sinh thích hợp.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo, trong quá trình tiếp xúc với lợn, người dân nên đặc biệt chú ý đeo găng tay và khẩu trang.

Cùng đó, thực hiện ăn chín uống sôi, tuyệt đối không ăn lợn chết, lợn bệnh, không ăn các chế phẩm từ lợn chưa được nấu chín, nhất là tiết canh lợn.

Duy Tiến

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/mua-thu-lon-o-cho-ve-che-bien-dai-khach-nguoi-dan-ong-nhap-vien-cap-cuu-post583327.antd