Nghiên cứu biện pháp phòng, chống các loại sâu bệnh chính trên cây chanh leo

Ngày 24/7, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã tổ chức Hội thảo khoa học đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh 'Nghiên cứu biện pháp phòng chống các loại sâu bệnh chính hại trên cây chanh leo tại Sơn La'.

Hội thảo khoa học “Nghiên cứu biện pháp phòng chống các loại sâu bệnh chính hại trên cây chanh leo tại Sơn La”

Hội thảo khoa học “Nghiên cứu biện pháp phòng chống các loại sâu bệnh chính hại trên cây chanh leo tại Sơn La”

Dự Hội thảo có đại diện: Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trung tâm Nghiên cứu nông lâm nghiệp Tây Bắc, Trường Đại học Tây Bắc, các Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Yên Châu, Mai Sơn, Vân Hồ, Mường La, Thuận Châu, Phù Yên; một số doanh nghiệp, HTX sản xuất và chế biến chanh leo trên địa bàn tỉnh.

Đề tài “Nghiên cứu biện pháp phòng chống các loại sâu bệnh chính hại trên cây chanh leo tại Sơn La” do Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật là cơ quan chủ trì, thạc sỹ Dương Gia Định, Chi cục Trưởng làm chủ nhiệm đề tài, nghiên cứu tại Mộc Châu, Thuận Châu, Mai Sơn, được thực hiện từ tháng 6/2019 đến tháng 7/2021. Đến nay, nhóm nghiên cứu đề tài đã hoàn thành lấy mẫu, giám định sâu bệnh hại, xác định được có 15 loài sinh vật chính gây hại cho chanh leo, gồm: 1 loài nhện, 6 loài sâu và 8 loại bệnh hại. Đánh giá sự ảnh hưởng của các yếu tố sinh thái theo địa đình (chân đồi, sườn đồi, đỉnh đồi), tuổi cây (năm 1, năm 2) và vị trí vườn (gần rừng và xa rừng). Từ đó tiến hành các mô hình thí nghiệm để theo dõi quy mô, mức độ gây hại của những đối tượng sinh vật hại chính theo biện pháp trồng mới và bón phân theo quy định, xác định kiểu giàn đứng chữ I có hiệu quả hơn so với giàn chữ T và giàn phẳng truyền thống.

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe báo cáo kết quả thử nghiệm một số thuốc bảo vệ thực vật phòng, chống sâu bệnh hại chanh leo. Các ý kiến đã tập trung thảo luận về các biện pháp phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại chanh leo và bệnh virus hại chanh leo; các giải pháp đẩy mạnh chế biến, tiêu thụ quả chanh leo hiện nay... Nhóm nghiên cứu đề tài đề nghị tiếp tục có những nghiên cứu ảnh hưởng của một số yếu tố sinh thái đến mức độ phát sinh một số đối tượng hại chính chanh leo và nghiên cứu biện pháp phòng trừ áp dụng cho sản xuất chanh leo tại Sơn La; mở rộng thử nghiệm một số dòng chế phẩm sinh học trong phòng ngừa, tăng cường sức đề kháng của cây chanh leo với sâu bệnh hại. Đối với bệnh virus hóa bần cần có chuyên đề nghiên cứu về lâu dài để lựa chọn giống kháng virus.

Phan Trang

Nguồn Sơn La: http://www.baosonla.org.vn/vi/bai-viet/nghien-cuu-bien-phap-phong-chong-cac-loai-sau-benh-chinh-tren-cay-chanh-leo-41488