Người Thủ đô mê say với lễ hội toàn món ngon của nghệ nhân

Lễ hội Ẩm thực Hà Nội vừa khai mạc hôm nay, đã thu hút sự chú ý của người dân Thủ đô. Đây là lễ hội quy tụ toàn món của các bậc nghệ nhân ẩm thực Hà thành.

Hôm nay (29/11), Lễ hội Ẩm thực Hà Nội 2024 đã khai mạc tại công viên Thống Nhất (phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Dù hoạt động chính là “Phở số” đến 18h mới ra mắt công chúng yêu ẩm thực, nhưng từ sáng người dân đã đến tham quan các gian hàng và khu trưng bày tại lễ hội.

Ngày đầu tiên khai mạc, lễ hội thu hút chủ yếu người lớn tuổi và trung niên, chỉ có một số rất ít bạn trẻ đến tham quan. Dù vậy, không khí cũng rất sôi động.

Ngày đầu tiên khai mạc, lễ hội thu hút chủ yếu người lớn tuổi và trung niên, chỉ có một số rất ít bạn trẻ đến tham quan. Dù vậy, không khí cũng rất sôi động.

Điều khiến công chúng thích thú khi đến lễ hội là được thưởng thức và mua về nhiều món ngon xuất sắc – đúng chuẩn tinh hoa ẩm thực Hà thành. Có rất nhiều gian hàng do chính những nghệ nhân ẩm thực có tiếng hoặc đầu bếp giàu kinh nghiệm.

Từ món cá kho vùi trấu đến từ huyện Phú Xuyên đến cá kho truyền thống của khu chợ nhà giàu Hàng Bè. Từ các sản phẩm rất xinh đẹp và thơm ngon của những làng cốm nổi tiếng cho đến chiếc kẹo dồi làm bằng tay gắn với thời thơ ấu của thế hệ 7X, 8X.

Thậm chí, chiếc bánh khúc, bánh dày, bánh đúc cũng được khách tham quan yêu thích. Bởi bánh được làm theo cách truyền thống, “ăn một lần là nhớ mãi chứ không phải ăn một lần rồi thôi” – như lời chị quản lý gian hàng bánh dày Quán Gánh – huyện Thường Tín.

Món nem tưởng chừng như thân quen với mỗi nhà rồi, nhưng sáng nay những chiếc nem tại gian hàng ẩm thực phố cổ của nghệ nhân Đinh Hải Yến vơi đi liên tục.

Món nem tưởng chừng như thân quen với mỗi nhà rồi, nhưng sáng nay những chiếc nem tại gian hàng ẩm thực phố cổ của nghệ nhân Đinh Hải Yến vơi đi liên tục.

Bánh dày Quán Gánh – món ăn từng được bao thế hệ đi Quốc lộ 1A – qua Thường Tín đều dừng chân lại ghé mua. Nay, món bánh đơn giản nhưng thơm ngon này cũng được đông đảo du khách yêu thích.

Bánh dày Quán Gánh – món ăn từng được bao thế hệ đi Quốc lộ 1A – qua Thường Tín đều dừng chân lại ghé mua. Nay, món bánh đơn giản nhưng thơm ngon này cũng được đông đảo du khách yêu thích.

Hàng giò chả Ước Lễ hết veo không còn gì để bán chỉ sau 2 tiếng.

Hàng giò chả Ước Lễ hết veo không còn gì để bán chỉ sau 2 tiếng.

Cá kho phố cổ - món ngon trứ danh. Giá bán tại lễ hội không hề đắt hơn so với bình thường. Cá nục có giá 230.000 đồng/kg, cá trăm kho có giá từ 250.000-280.000 đồng/kg tùy gian hàng.

Bún ốc Bà ngoại – trời lạnh làm bát bún ốc là thú vui ẩm thực của người Hà thành.

Bún ốc Bà ngoại – trời lạnh làm bát bún ốc là thú vui ẩm thực của người Hà thành.

Du khách thưởng thức phở tại lễ hội.

Tại đây, du khách cũng được thưởng thức vô số loại bánh ngon của Hà Nội và những vùng miền khác. Vô số loại bánh ngon khiến bạn khó có thể kìm lòng mà không mua về cho người thân.

“Món nào cũng ngon, nhìn cũng rất sạch sẽ tinh tế, cô rất thích. Hôm nay cô mua bánh dày – người ta dặn rất kỹ là chỉ ăn ngay trong ngày còn để hôm sau thì phải rán lại – vì bánh không chất bảo quản. Cô mua cả cá kho, rau củ Phú Xuyên, bạn bán hàng xởi lởi lắm, ngô bao tử - súp lơ to hàng thực phẩm sạch mà có 20.000 đồng thôi à. Bánh cốm thì cô mua một vỉ để mai cuối tháng thắp hương thôi vì cũng không để được lâu”, cô Ngọc Lan, nhà ở phố Minh Khai chia sẻ “thành quả” của mình sau vài tiếng dự lễ hội.

Các loại bánh cốm chuẩn chỉnh của người Hà Nội. Bánh thơm, ngon và không chất bảo quản.

Các loại bánh cốm chuẩn chỉnh của người Hà Nội. Bánh thơm, ngon và không chất bảo quản.

Món sữa chua cốm cũng rất đặc sắc.

Món sữa chua cốm cũng rất đặc sắc.

Thế giới sắc màu của những viên ô mai phố Hàng Đường. Gian hàng ô mai và bánh kẹo phố Hàng Đường rất thu hút khách. Các bạn trẻ cho đến người lớn tuổi đều yêu thích món ăn này. Tiệm bày bán đồng giá 25.000 đồng/lạng.

Thế giới sắc màu của những viên ô mai phố Hàng Đường. Gian hàng ô mai và bánh kẹo phố Hàng Đường rất thu hút khách. Các bạn trẻ cho đến người lớn tuổi đều yêu thích món ăn này. Tiệm bày bán đồng giá 25.000 đồng/lạng.

Kẹo xinh đến nỗi người lớn nhìn cũng thích.

Kẹo xinh đến nỗi người lớn nhìn cũng thích.

Bánh làm từ đậu xanh xinh xắn của những người thợ làm bánh đền từ miền Tây.

Bánh làm từ đậu xanh xinh xắn của những người thợ làm bánh đền từ miền Tây.

Bánh chuối, bánh khoai, bánh tằm bì… đủ các loại bánh.

Bánh chuối, bánh khoai, bánh tằm bì… đủ các loại bánh.

Kẹo lạc, kẹo dồi của vùng đất Phú Xuyên – Hà Nội. Chị Lê Thị Lượng,

Kẹo lạc, kẹo dồi của vùng đất Phú Xuyên – Hà Nội. Chị Lê Thị Lượng,

Ngày mai, Lễ hội sẽ được trưng bày đầy đủ và phong phú hơn. Theo ghi nhận, hôm nay rất nhiều gian hàng ẩm thực của một số tỉnh khác và nước ngoài chưa bày biện kịp, một số hoạt cảnh của lễ hội cũng chưa dựng xong. Vì vậy, nếu có thời gian, bạn hãy đến đây bắt đầu từ ngày mai (thứ 7). Nếu muốn thử nghiệm xem robot phục vụ tại các tiệm phở trong chương trình “Phở số”, bạn hãy đến vào sau 18h.

Giới trẻ bắt nhịp rất nhanh, đến ngay lễ hội để giới thiệu các món ăn truyền thống của Hà Nội.

Giới trẻ bắt nhịp rất nhanh, đến ngay lễ hội để giới thiệu các món ăn truyền thống của Hà Nội.

Các tiệm ăn đều đông khách, dủ là món truyền thống như phở, bánh đúc hay món nem nướng đến từ Nha Trang.

Các tiệm ăn đều đông khách, dủ là món truyền thống như phở, bánh đúc hay món nem nướng đến từ Nha Trang.

Đầu bếp của gian hàng ẩm thực Sri Lanka đang chế biến món ăn tại lễ hội.

Đầu bếp của gian hàng ẩm thực Sri Lanka đang chế biến món ăn tại lễ hội.

Không gian tại lễ hội được phối cảnh khá đẹp với những hình ảnh đặc trưng về Hà Nội xưa.

Không gian tại lễ hội được phối cảnh khá đẹp với những hình ảnh đặc trưng về Hà Nội xưa.

Chị em phụ nữ có thể thoải mái chụp ảnh với những chiếc xe hoa làng mạn ngay tại đây.

Chị em phụ nữ có thể thoải mái chụp ảnh với những chiếc xe hoa làng mạn ngay tại đây.

Địa điểm được “check-in” nhiều nhất – tấm pano Phở Hà Nội – món ngon tinh túy của người Thủ đô.

Thủy Nguyên

Nguồn Du lịch TP.HCM: https://tcdulichtphcm.vn/le-hoi/nguoi-thu-do-me-say-voi-le-hoi-toan-mon-ngon-cua-nghe-nhan-c9a86935.html