Những loại dầu ăn tốt nhất cho sức khỏe

Ăn dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu dừa, dầu bơ hay dầu hạt nho là những loại dầu ăn tốt cho sức khỏe mà bạn nên tiêu thụ.

Dầu ăn đóng một vai trò quan trọng trong ẩm thực, cung cấp độ ẩm, kết cấu, hương vị và truyền nhiệt cho các món ăn. Dưới đây là những dầu ăn tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn.

 Ăn dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu dừa, dầu bơ hay dầu hạt nho là những loại dầu ăn tốt cho sức khỏe mà bạn nên tiêu thụ. Ảnh: iStock.

Ăn dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu dừa, dầu bơ hay dầu hạt nho là những loại dầu ăn tốt cho sức khỏe mà bạn nên tiêu thụ. Ảnh: iStock.

Dầu ô liu

Dầu ô liu là một loại dầu ăn tốt cho sức khỏe, nó rất giàu chất béo không bão hòa đơn, đặc biệt là axit oleic, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm sức khỏe tim mạch và giảm viêm. Đặc biệt, dầu ô liu nguyên chất chứa hàm lượng chất chống oxy hóa và chất phytochemical cao.

Dầu bơ

Dầu bơ có nhiều chất béo không bão hòa đơn và chứa các chất dinh dưỡng có lợi như vitamin E và chất chống oxy hóa. Do đó, nó cũng là loại dầu ăn tốt cho sức khỏe. Dầu ăn này thích hợp cho các phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ cao như chiên và nướng.

Dầu dừa

Dầu dừa rất giàu chất béo bão hòa, chủ yếu là chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT), được chuyển hóa khác nhau trong cơ thể so với các axit béo chuỗi dài. Một số nghiên cứu cho thấy dầu dừa là loại dầu ăn tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, nó có lợi cho việc giảm cân và sức khỏe tim mạch.

Dầu hạt cải

Dầu hạt cải có ít chất béo bão hòa và nhiều chất béo không bão hòa đơn, khiến nó trở thành một lựa chọn tốt cho tim mạch. Nó cũng chứa axit béo omega-3, có đặc tính chống viêm. Vì vậy, nó là loại dầu ăn tốt cho sức khỏe.

Dầu hạt nho

Dầu hạt nho rất giàu chất béo không bão hòa đa, đặc biệt là axit béo omega-6 và chứa chất chống oxy hóa như vitamin E. Nó thích hợp cho các phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ cao như chiên và áp chảo.

Ngoài ra, có một số dầu ăn không tốt cho sức khỏe mà bạn cần hạn chế như:

Dầu cọ

Dầu cọ có nhiều chất béo bão hòa, có liên quan đến việc tăng mức cholesterol LDL và nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn khi tiêu thụ quá mức.

Dầu hạt bông

Dầu hạt bông thường được tinh chế và chế biến nhiều, dẫn đến mất đi các chất dinh dưỡng có lợi và sự hiện diện của chất béo chuyển hóa. Chất béo chuyển hóa được biết là làm tăng mức cholesterol LDL và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Do hàm lượng chất béo chuyển hóa cao và phương pháp chế biến, dầu hạt bông được coi là một trong những loại dầu ăn kém lành mạnh nhất và tốt nhất nên tránh loại dầu ăn này.

Dầu hydro hóa

Dầu hydro hóa, chẳng hạn như dầu đậu nành hydro hóa một phần, được xử lý công nghiệp để hóa rắn dầu lỏng và tăng độ ổn định khi bảo quản. Quá trình này tạo ra chất béo chuyển hóa, có hại cho sức khỏe và có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Dầu đậu nành

Mặc dù dầu ăn đậu nành có nhiều chất béo không bão hòa đa nhưng nó thường được chế biến và tinh chế kỹ lưỡng, dẫn đến mất đi các chất dinh dưỡng có lợi và sự hiện diện của chất béo chuyển hóa.

Dầu ngô

Dầu ngô có nhiều axit béo omega-6, khi tiêu thụ quá mức có thể thúc đẩy tình trạng viêm và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường.

PHƯƠNG LÊ

Theo NDTV

Nguồn PLO: https://plo.vn/nhung-loai-dau-an-tot-nhat-cho-suc-khoe-post788626.html