Những loại trái cây tốt cho sức khỏe người cao tuổi

Những loại trái cây như bơ, cam, bưởi… nếu được bổ sung vào thực đơn hàng ngày của người cao tuổi sẽ giúp ngăn ngừa, điều trị, và tăng sức đề kháng của người cao tuổi.

Nho: Loại quả dễ ăn này được chứng minh giúp phòng tránh bệnh tim và cholesterol cao, nhờ hàm lượng cao chất chống ô xy hóa quercetin và resveratrol. Hơn nữa, nho cũng là nguồn cung cấp kali và sắt, có tác dụng ngăn ngừa chuột rút và thiếu máu. Người cao tuổi nên sử dụng những loại nho màu tím hoặc màu đỏ, vì chúng chứa nồng độ cao nhất của các hợp chất lành mạnh rất tốt cho sức khỏe.

Kiwi: Kiwi kích thích các tế bào bị cô lập tiết ra insulin làm giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường. Quả kiwi có chứa một lượng lớn chất cồn đường tự nhiên inositol, có thể điều chỉnh hiệu quả quá trình chuyển hóa glucose, điều chỉnh tác động dẫn truyền của hormone và dây thần kinh trong tế bào, có tác dụng duy nhất trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường và trầm cảm.

Táo: Với hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa một lượng lớn chất xơ, vitamin C và nhiều nhất chống oxy hóa khác nhau, ăn táo mỗi ngày có thể giúp cải thiện sức khỏe cho người cao tuổi. Thời điểm tốt nhất để ăn táo là vào buổi sáng. Acid galactose trong táo rất hữu ích trong việc giải độc cơ thể, đồng thời pectin trong vỏ táo giúp hỗ trợ chức năng tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Khi ăn táo trước bữa ăn sáng 1 – 2 tiếng, cơ thể sẽ hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

Bưởi: Bưởi là loại trái cây có ít calo và rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho người lớn tuổi. Trong một quả bưởi cỡ trung bình có chứa 64% RDI Vitamin C, giúp hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và cơ thể. Ngoài ra, một quả bưởi 200 gam chứa 182 gam nước và 2,2 gam chất xơ. Hai thành phần này đều có thể giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón thường gặp ở người lớn tuổi và thúc đẩy đường tiêu hóa khỏe mạnh.

Óc chó: Quả óc chó là một trong những loại hạt đem lại những công dụng tuyệt vời. Nó chứa nhiều chất béo không bão hòa, chất xơ, protein, vitamin, khoáng chất và lượng calo cao hơn một các loại thực phẩm khác. Đây có thể là một bữa ăn nhẹ nhàng và thích hợp cho người lớn tuổi.

Măng cụt: Măng cụt bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể con người, ngoài ra có tác dụng loại bỏ cholesterol trong máu, giúp ngăn ngừa chúng tích tụ trên thành mạch máu, có tác dụng giảm xơ cứng động mạch và tăng mỡ máu.

Đu Đủ: So với nhiều loại trái cây khác, đu đủ rất có lợi cho sức khỏe tim mạch và đường ruột. Trái đu đủ chứa rất nhiều các vitamin thiết yếu cho cơ thể như là vitamin A, C, B1, B12… có tác dụng làm tăng cường sức đề kháng, giảm thiểu các nguy cơ mắc bệnh tim mạch đi gấp nhiều lần so với những người không ăn chúng thường xuyên. Tuy nhiên nên ăn lúc trái đu đủ vừa chín tới bạn nhé, như vậy thì chất lượng nó mới được đảm bảo.

Bơ: Bơ có chứa thành phần là các chất béo lành mạnh, không chứa cholesterol và vitamin E, có thể giúp tăng cường chức năng nhận thức ở người lớn tuổi (bệnh Alzheimer). Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng, nên bổ sung chất béo không bão hòa lành mạnh như quả bơ thay vì chất béo bão hòa trong thực phẩm như thịt đỏ. Từ đó, giúp giảm cholesterol LDL (cholesterol có hại), chất béo trung tính và huyết áp. Người già nên ăn một quả bơ mỗi ngày và chia làm hai lần trước khi ăn 1 – 2 tiếng. Thời điểm tốt nhất để ăn bơ là vào buổi sáng để hấp thu dưỡng chất tối đa. Chú ý không nên ăn quá nhiều nếu thấy bụng khó chịu.

Duy Chung (t/h)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/nhung-loai-trai-cay-tot-cho-suc-khoe-nguoi-cao-tuoi-post189099.html