Những người không nên ăn bưởi

Bưởi là loại quả tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người không nên ăn bưởi.

Bưởi là loại trái cây phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt tại Đông Nam Á, nhờ vào hương vị ngọt xen chút chua nhẹ và nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, giống như bất kỳ loại thực phẩm nào, bạn nên tránh một số thói quen khi ăn để tận dụng tối đa hương vị và giá trị dinh dưỡng của loại quả này.

Lợi ích sức khỏe của bưởi

Bưởi, giống như các loại trái cây khác, cung cấp chất xơ tốt, có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, đường ruột, duy trì mức cholesterol lành mạnh hơn, kiểm soát cân nặng.

Báo Dân trí dẫn nguồn Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ cho biết, với calo thấp, bưởi có thể là lựa chọn hoàn hảo khi bạn muốn giảm cân. Ngoài ra, nó chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng chống oxy hóa và hợp chất phytocompounds có tiềm năng chống lại ung thư.

Ăn trái cây họ cam quýt như chanh, bưởi và cam liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư (bao gồm ung thư tuyến tụy, dạ dày, đường tiêu hóa, hô hấp trên) trong một số nghiên cứu. Nghiên cứu này cho thấy rằng thêm một vài khẩu phần trái cây họ cam quýt trong chế độ ăn uống của bạn mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư.

Bưởi tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được

Bưởi tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được

Những người không nên ăn bưởi

Báo Thanh Niên dẫn nguồn tờ New York Post cho biết, theo Erin Palinsky-Wade, chuyên gia dinh dưỡng và thể hình ở Mỹ thì những nhóm người dưới đây không nên ăn bưởi:

Người có vấn đề về tiêu hóa.Bưởi có tính axit và có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người gặp vấn đề về tiêu hóa như bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Người mắc bệnh cơ tim.Ăn bưởi có thể làm tăng nguy cơ nhịp tim bất thường. Những người mắc bệnh này nên dùng bưởi vừa phải.

Người mắc các loại ung thư nhạy cảm với hoóc môn. Đối với người mắc các loại ung thư nhạy cảm với hoóc môn như ung thư vú, buồng trứng, tử cung và ung thư tuyến tiền liệt, ăn nhiều bưởi có thể làm tăng nồng độ hoóc môn, từ đó làm khối u càng phát triển và lan rộng. Vì vậy, những người này nên tránh ăn bưởi.

Người bị nhịp tim không đều. Ăn nhiều bưởi có thể khiến tình trạng nhịp tim không đều trở nên nặng hơn. Đừng dùng bưởi nếu bạn mắc chứng bệnh này.

Người đang uống thuốc chữa bệnh. Bưởi cũng có thể tương tác với một số loại thuốc vì nó có thể ngăn chặn một loại enzyme giúp cơ thể phân hủy thuốc.

Tốt nhất, những người đang dùng thuốc hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm bưởi vào chế độ ăn uống.

Thanh Thanh (Tổng hợp)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/nhung-nguoi-khong-nen-an-buoi-ar928517.html