Ổi giàu vitamin C nhưng ai nên hạn chế ăn?

Những người đau dạ dày, tiêu hóa kém... nên hạn chế ăn ổi.

Ổi là loại quả nổi tiếng với hàm lượng chất chống oxy, kali và vitamin C tốt cho hệ tiêu hóa và miễn dịch. Tuy nhiên, theo tờ Times of India, trong ổi có một số hợp chất mà không phải ai cũng có thể ăn nhiều được.

Theo đó những người có hệ tiêu hóa yếu nên hạn chế ăn ổi, bởi trong loại quả này chứa nhiều hàm lượng vitamin C và đường fructose.

Việc ăn quá nhiều ổi có thể khiến bạn bị đầy hơi, bởi cơ thể khó hấp thụ lượng vitamin C và đường fructose quá nhiều một lúc. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu tin rằng có tới 40% số người đang mắc phải tình trạng kém hấp thụ fructose thì hầu hết đều bị hấp thụ kém hiệu quả trong ruột non.

Tương tự, với người bị các vấn đề về bệnh dạ dày, hoặc chứng ruột kích thích cũng không nên ăn nhiều ổi.

Lý do xuất phát từ việc, khi ăn ổi, nhất là ổi cứng, dạ dày phải hoạt động nhiều để nghiền nát, vì vậy khi bị bệnh dạ dày, cơn đau sẽ trở nên trầm trọng hơn.

 Người đau dạ dày, mắc chứng đường ruột nên hạn chế ăn ổi. ẢNH: HẠ QUYÊN

Người đau dạ dày, mắc chứng đường ruột nên hạn chế ăn ổi. ẢNH: HẠ QUYÊN

Tờ Time of India cũng cho biết thêm, dù ổi rất giàu chất xơ, có thể giúp giảm chứng táo bón và thúc đẩy tiêu hóa, nhưng ăn quá nhiều ổi có thể làm rối loạn hệ thống tiêu hóa, nhất là nếu bạn đang bị hội chứng ruột kích thích. Nguyên do là vì cơ thể kém hấp thu fructose.

Một lưu ý khác cũng được tạp chí này nhắc tới là hàm lượng đường trong ổi. Dù ổi có chỉ số đường huyết thấp, nhưng việc ăn vô tội vạ, ăn quá nhiều sẽ vô tình làm tăng chỉ số đường huyết của người bị mắc chứng tiểu đường.

“Trong 100 gram ổi chứa 9 gram đường tự nhiên. Vì thế hạn chế ăn ổi số lượng nhiều, hay đừng ăn quá nhiều nếu không muốn làm tăng lượng đường trong máu”- tờ Time of India viết.

Mới đây, trên website của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cũng có bài khuyến cáo về việc tiêu thụ ổi hàng ngày.

Cục An toàn thực phẩm lưu ý, ngoài những bệnh về dạ dày, tiêu hóa, thì phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị đau răng cũng nên cẩn trọng khi ăn ổi.

Lý giải rõ hơn, Cục An toàn thực phẩm cho biết: “ Với phụ nữ mang thai và cho con bú, nếu có dấu hiệu táo bón nên giảm ăn ổi, vì ổi chứa một hàm lượng lớn chất xơ, đặc biệt là ổi xanh, ương. Chất xơ này khi vào cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa hết, trong khi thai nhi càng lớn sẽ chèn ép vào dạ dày và đường ruột, cộng với cơ thể mẹ bầu có những thay đổi thất thường... Đây là những nguyên nhân khiến cho mẹ bầu dễ bị đầy hơi, táo bón.

Còn với những người đang bị đau răng tốt nhất bạn nên tránh tiêu thụ loại trái cây này và nói không với ổi chín”.

Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm cũng thông tin thêm về việc ăn hạt ổi sẽ bị táo bón. Cục cho biết, hạt ổi không dễ để tiêu hóa, vì thế những người tiêu hóa kém không nên ăn hạt ổi. Ngược lại, nếu tiêu hóa của bạn tốt, hãy ăn cả hạt ổi để hưởng những lợi ích như hỗ trợ huyết áp, chống oxy hóa, giảm lượng carbohydrate trong cơ thể và giúp giảm cân.

Ăn quả ổi đúng cách

Theo Time of India, ăn một trái ổi là đủ. Bạn có thể ăn giữa buổi hoặc trước, sau khi vận động để nạp năng lượng cho cơ thể. Không nên ăn khi đói. Tránh ăn vào buổi tối vì bạn có thể bị cảm lạnh và ho.

HẠ QUYÊN

Nguồn PLO: https://plo.vn/oi-giau-vitamin-c-nhung-ai-nen-han-che-an-post822545.html