Phân bón Văn Điển - Hướng đi mới trong canh tác nông nghiệp bền vững
Lân Văn Điển có tỷ lệ can xi và các dinh dưỡng trung lượng: Mg, Si… khá cao nên có tác dụng khử chua, nâng dần độ pH của đất phù hợp với cây ăn quả.
Các tỉnh miền núi phía Bắc có phần lớn diện tích là đất feralit trên đá phiến, đá vôi và các đá mẹ khác. Nơi đây có khí hậu nhiệt đới ẩm, gió mùa, có mùa đông lạnh, ít mưa; mùa mưa nóng ẩm và mưa nhiều làm cho quá trình phong hóa mạnh mẽ, cùng với thảm thực vật rừng khá phong phú nên đất ở đây khá dày và màu mỡ.
Do vậy, các tỉnh miền núi phía Bắc có thế mạnh đặc biệt để phát triển các cây công nghiệp có nguồn gốc cận nhiệt và ôn đới. Đây chính là vùng chè lớn nhất cả nước, với các loại chè thơm ngon nổi tiếng ở Thái Nguyên, Phú Thọ, Tuyên Quang,Yên Bái, Hà Giang, Sơn La… vùng mía nổi tiếng Hòa Bình, yên bái, Tuyên Quang…, cà phê, cao su ở Sơn La, Điện Biên và các tỉnh phía Tây… Trong đó, cây chè búp và cây mía đường là những cây công nghiệp đã được phát triển từ lâu và nay đang là cây mũi nhọn được đầu tư phát triển .
Theo các kết quả điều tra khoa học gần đây, đất trồng chè hiện nay ở Thái Nguyên và các tỉnh miền núi phía Bắc đều có phản ứng chua rất cao PH<4 vượt ngưỡng yêu cầu của cây chè rất nhiều;, (thực tế cây chè chỉ cần độ PH từ 4,5-5,5). Mặt khác, hàm lượng mùn trong đất cũng nghèo kiệt làm cho đất trở nên chai cứng, phá vỡ kết cấu đất, giảm độ xốp. Hàm lượng các chất dinh dưỡng trung vi lượng thiếu hụt rất trầm trọng như canxi, magie, silic, lưu huỳnh, bo, kẽm, mo líp đen, côban… mà nhiều thập kỷ qua ít được bổ sung cho đất. Đó là hậu quả của hơn nửa thế kỷ qua dưới bàn tay khai thác của con người
Theo đánh giá của các nhà kinh tế, trong nông nghiệp, đầu tư phân bón chiếm 18-22% chi phí sản xuất, song mang lại trên 55% giá thành sản phẩm. Do vậy, việc lựa chọn loại phân bón thích hợp, bón đúng kỹ thuật, đủ số lượng theo yêu cầu của cây và phù hợp với tính chất đất là rất cần thiết và nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân.
Khảo sát thực trạng thâm canh cây trồng ở các tỉnh miền núi phía Bắc cho thấy, một trong những nguyên nhân lớn nhất hiện nay giúp tăng năng suất, chất lượng cây trồng và góp phần bồi dục đất canh tác phần lớn là do khâu phân bón, do việc lựa chọn phân bón phù hợp và việc sử dụng phân bón khoa học theo nhu cầu sinh lý cây trồng.
Trong các loại phân bón hiện nay, ngoài phân hữu cơ ra, chỉ có phân lân nung chảy Văn Điển đáp ứng được nhu cầu trên cho cây trồng: Dinh dưỡng dễ tiêu trong phân lân nung chảy Văn Điển có: P2O5 15-19%, MgO 15-18% ,SiO2 24-32%, CaO 28-34%, và nhiều chất vi lượng khác như Fe, Mn,Cu,Zn, Bo, Mo….
Lân Văn Điển có tỷ lệ can xi và các dinh dưỡng trung lượng: Mg, Si… khá cao nên có tác dụng khử chua, nâng dần độ pH của đất phù hợp với cây ăn quả. Là loại phân chậm tan, chỉ tan trong dung dịch a xít yếu do rễ cây tiết ra, cây cần đến đâu, phân hòa tan đến đó nên hạn chế bị rửa trôi.
Ngoài ra Lân Văn Điển còn bổ sung các chất trung và vi lượng, các chất này đất đang thiếu hụt mà rất cần thiết cho cây. Các loại phân bón ĐYT NPK văn Điển được cân đối các dưỡng chất NPK theo từng giai đoạn sinh trưởng phát triển cây trồng, ngoài ra còn có các chất trung lượng như Ca, mg, Si..., vi lượng như B, Mn, Zn, Cu, Co..mà các loại phân bón khác không có. Đây là loại phân bón rất tốt cho cây ăn quả, cây công nghiệp… đặc biệt ở các tỉnh miền núi phía Bắc.
Từ những năm 2005-2008, phân nung chảy Văn Điển và phân đa yếu tố NPK chuyên dùng Văn Điển được thử nghiệm và từng bước được sử dụng cho cây công nghiệp ở các tỉnh miền núi phia Bắc. Qua quá trình sử dụng, phân bón Văn Điển đã gắn kết với sản xuất, đã có thương hiệu và là niềm tin với bà.
Không phải bón thêm vôi mà đất nông nghiệp được cải tạo, giảm độ chua và tăng tơi xốp hơn, cây trồng sinh trưởng phát triển tốt hơn, chất lượng cao hơn và hiệu quả kinh tế tăng thêm. Bà con trồng mía Hòa Bình ưa dùng phân bón Văn Điển vì giúp tăng năng suất, giảm sâu bệnh hại và tăng chất lượng đường mía. Với mía trắng, cây chắc, không bị xốp ruột như khi bón nhiều đạm, nước ngọt, không chua. Mía tím màu cây tím đen mượt, tăng vị ngọt thơm. Khi bón phân Văn Điển, mía tím và mía trắng đều cho lóng dài, cây mập, ngọn nở, lá màu xanh sáng, cứng cây.
Chè Đại Từ lâu nay đã có tiếng chè ngon. Ông Nguyễn Đình Nghĩa - Giám đốc Chi nhánh Vật tư nông nghiệp huyện Đại từ tâm đắc: Thâm canh chè đồi không phân bón nào bằng phân Văn Điển; nếu mức tiền đầu tư phân bón tương đương thì dùng phân Văn Điển cho năng suất cao hơn, đặc biệt khi sao chè ít hao, trong khi bón phân khác phải mất 4,5-5,0kg búp tươi mới được 1kg búp khô thì chè được bón phân Văn Điển chỉ khoảng 3,8-4,2kg búp tươi cho 1kg chè búp khô, mà hương vị được cải thiện, sản phẩm được thị trường ưa chuộng hơn.
Những vùng chè nổi tiếng như Tân Cương, Vô Tranh, Tức Tranh… những làng chè sạch, làng chè Vietgap đều dùng phân bón Văn Điển. Ông Trần Hải Âu, Giám đốc chi nhánh Vật tư nông nghiệp huyện Phú Lương cho biết: Thị trường phân bón hiện nay rất nhiều dạng, nhiều loại; song người trồng chè rất ưa chuộng thương hiệu Phân bón Văn Điển , đặc biệt trong công nghệ sản xuất chè sạch, chè Vietgap.
Từ thực tiễn sản xuất nhiều năm qua cho thấy, cây công nghiệp miền núi phía Bắc đã bén duyên với phân lân nung chảy Văn Điển và phân bón đa yếu tố NPK văn Điển, được cung cấp đầy đủ và cân đối dinh dưỡng đa lượng và các các dinh dưỡng trung, vi lượng rất cần thiết cho cây trồng, giúp cho cây trồng sinh trưởng phát triển khỏe, cân đối về bộ rễ, thân lá; vừa giảm sâu bệnh hại, tăng năng suất, chất lượng và giá trị nông sản, bồi dục và cải tạo đất nông nghiệp, tăng thu nhập cho nông dân. Sử dụng phân bón ĐYT NPK Văn Điển thực sự là một hướng đi mới trong canh tác nông nghiệp bền vững.