'Tan chảy' bởi sự giao thoa giữa ẩm thực Úc và Việt Nam

Thực khách 'tan chảy' khi các đầu bếp 'đùa giỡn' với lửa để kết hợp bò Okan Wagyu với rượu vang thượng hạng Úc, sử dụng gia vị Tây Bắc của Việt Nam

Với nguyên liệu chính là bò Wagyu Úc, Top 5 Top Chef Việt Nam “khởi động” cuộc thi đấu qua thử thách cắt lát mỏng Oyster Blade (lõi vai) và làm lửa bùng cháy để miếng bò tan chảy trong miệng khi thưởng thức.

Thử thách này yêu cầu các đầu bếp phải thể hiện được kỹ nghệ cắt lát khéo léo sao cho miếng thịt bò đều tăm tắp, khả năng “đùa giỡn” với lửa, kiểm soát lửa để tạo nên món ăn ngon và kỹ năng biểu diễn tài nấu ăn của mình trước mặt thực khách.

Cả 5 đầu bếp đã mang đến những phần bò áp chảo có hương vị ngon để phục vụ giám khảo dù lựa chọn cách thức trình diễn bùng lửa hoặc không có lửa.

Tuy nhiên, đầu bếp Đinh Sơn Trúc đã thể hiện được ưu thế của mình khi cho dầu lên lát thịt bò để áp chảo thay vì bỏ dầu vào chảo như các đầu bếp khác. Không chỉ làm bùng lửa và khói lớn tạo sự phấn khích cho thực khách mà nam đầu bếp còn là người duy nhất không nêm nếm thịt với tiêu để tránh tiêu bị cháy trong lửa lớn. Ngoài ra, anh còn đưa ra được giá trị của miếng thịt khi cắt hình chữ V để thực khách có thể nhìn thấy các lớp vân mỡ đẹp mắt.

Vì thế anh đã giành được chiến thắng trong Thử thách Nhanh và nhận được phần quà từ thương hiệu AVG Food & Beverage.

Xử lý tốt thăn bò có xương

Là người chế biến thăn bò có xương Tomahawk, đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm đã rất bản lĩnh khi chế biến món bò nướng dùng kèm xốt lấy cảm hứng từ Chimichurri của Argentina nhưng làm từ các gia vị của Việt Nam như ngò rí, ngò gai, húng lủi, hạt dổi, hạt điều Bình Phước. Để miếng bò trông đẹp mắt hơn, Ngọc Tâm còn lạng bớt các phần thịt dư rồi dùng chỗ thịt đó làm bánh giò bò và chả bò.

Đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm đã rất bản lĩnh khi chế biến bò có xương

Đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm đã rất bản lĩnh khi chế biến bò có xương

Bò Tomahawk MB45 đút lò 20 phút với mức nhiệt 180 độ và đút lò 5 phút ở cùng mức nhiệt đó trước khi phục vụ đã tạo được ấn tượng với Giám khảo Luke Nguyễn: “Phần cháy cạnh đẹp. Đút lò vừa đủ thời gian, nghỉ vừa đủ, rất tốt. Phần xương trình bày sạch sẽ, không hề bị cháy bởi đút lò. Cô ấy rất thông minh khi dùng những phần thịt bị cắt bỏ để làm bánh giò. Tôi thấy ấn tượng với món này”.

Ông Antoin Breen – Giám đốc Marketing Pernod Ricard Vietnam, đánh giá: “Tổng thể món này cho tôi cảm giác là món Việt Nam vươn tầm thế giới. Về hình ảnh sườn bò được nướng và treo lên trông giống một hàng ăn đường phố. Cô ấy đã mang được ẩm thực học lên đĩa ăn. Tôi rất ấn tượng”.

Cách xử lý thịt bò của nữ đầu bếp cũng đã chinh phục được bà Cao Thị Hồng Anh: “Bạn ấy sử dụng Tomahawk dát vàng là một trong những hình thức đang rất là bắt trend. Rất đúng kỳ vọng.

Đây có lẽ là lần đầu tiên tôi chứng kiến một nguyên liệu cao cấp nhập khẩu từ Úc nhưng lại kết hợp truyền thống. Món ăn này có thể nói là một trong những món ăn đưa ẩm thực Việt Nam lên một tầm cao mới”.

Đầu bếp nhận “mưa” lời khen từ giám khảo

Trong khi nhiều thực khách Việt Nam thích phần gân dai dai, giòn giòn trong lõi vai Oyster Blade thì khách nước ngoài lại e ngại điều đó. Chính vì thế nên đầu bếp Đinh Sơn Trúc đã tìm cách chế biến sao cho cả người Việt Nam cũng như khách nước ngoài đều thưởng thức được món này.

Bò áp chảo chín tới độ vừa phải, đem bọc trong lớp crumble (bánh vụn) gia vị và sẽ được làm nóng tại bàn khi phục vụ thực khách.

Thịt dùng cùng với muối bò khô, xốt nếp cẩm Tây Bắc. Món ăn kèm là hoa thiên lý xốt hoa phượng cùng một chút nấm hương Hà Giang sấy giòn và phần cuốn làm từ thịt bò hầm với ớt gió Hà Giang, nước cốt dừa.

“Thịt bò được nấu rất ngon. Tuyệt vời. Tôi thích tất cả những mùi vị. Bò giòn, nấm giòn và xốt rất mịn. Tất cả thành phần đều rất ngon và mang đến nhiều cảm giác. Thậm chí cả lớp vỏ giòn bao quanh thịt bò cũng ngon”, giám khảo Luke Nguyễn không ngớt lời khen ngợi.

Món "Bò chớm đông" nhận mưa lời khen

Món "Bò chớm đông" nhận mưa lời khen

Ông Antoin Breen thì nhận định món ăn của Sơn Trúc là ẩm thực Việt Nam cao cấp và đánh giá cao khi nam đầu bếp kết hợp món này cùng với vang Jacob's Creek Double Barrel Shiraz.

Nhận “mưa” lời khen nhưng đồng thời, hai đầu bếp cũng đã khiến ban giám khảo gặp khó khăn khi lựa chọn người thắng cuộc và phải đưa ra quyết định dựa trên điểm đánh giá của các thực khách. Cuối cùng, với số điểm trung bình cao nhất là 24,8/30 điểm – chiến thắng trong tập 11 đã gọi tên Sơn Trúc.

Đông Hường

Nguồn Tiêu Dùng: https://tieudung.giadinhonline.vn/tan-chay-boi-su-giao-thoa-giua-am-thuc-uc-va-viet-nam-d8494.html