Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm từ các hàng quán, hàng rong

An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là nỗi lo của toàn xã hội. Thời gian qua, các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố đã và đang làm tốt công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn đối với các đối tượng được phân cấp quản lý theo quy định; tổ chức truyền thông, giáo dục kiến thức thực hành đúng về an toàn thực phẩm trên địa bàn; kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý.

Lực lượng chức năng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thành phố Tây Ninh.

Lực lượng chức năng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thành phố Tây Ninh.

Cụ thể, hằng năm, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh chỉ đạo 3 ngành: Y tế, Công Thương và Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp kiểm tra về an toàn thực phẩm trong 3 đợt kiểm tra cao điểm: trước và sau Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm và Tết Trung thu.

Ngoài ra, trong các hoạt động kiểm tra chuyên ngành, mỗi ngành đều mời các đơn vị phối hợp trong công tác kiểm tra truy xuất nguồn gốc sản phẩm đối với những sản phẩm không bảo đảm chất lượng. Tại mỗi địa phương đều có các Đội Quản lý thị trường thường xuyên kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; đặc biệt chú trọng các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không nhãn mác, hàng giả, hàng nhái và kém chất lượng.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hằng năm đều triển khai xây dựng kế hoạch kiểm tra chuyên ngành về dịch vụ ăn uống đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh và kiểm tra đột xuất khi có yêu cầu của cấp trên, hoặc khi có các vấn đề phát sinh có liên quan.

Theo Sở Công Thương, dịp Tết Trung thu năm 2024, đoàn đã tập trung vào các cơ sở sản xuất bánh trung thu và các loại bánh… Qua kiểm tra, đoàn phát hiện 1 trường hợp vi phạm hành chính về khu vực sản xuất, kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập như: nuôi chim, chó tại khu vực làm bánh kem… đoàn đã xử phạt 6 triệu đồng; một trường hợp vi phạm hành chính về quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng cũng bị xử phạt 12 triệu đồng.

Qua đợt kiểm tra, đoàn nhận thấy các hộ kinh doanh đã có nhận thức tích cực về vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, cụ thể như: hàng hóa kinh doanh đa phần đều được bao gói hoàn chỉnh và có nhãn mác đầy đủ, trang bị đủ giá, kệ để thực phẩm.

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát, khảo sát công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm tại Hợp tác xã chợ Phước Đông (huyện Gò Dầu).

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát, khảo sát công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm tại Hợp tác xã chợ Phước Đông (huyện Gò Dầu).

Đối với tình trạng những hộ dân buôn bán hàng rong hoặc bán trước cổng trường học, chợ, bệnh viện, công viên… căn cứ Điều 12, Nghị định 15/2018/NĐ-CP, các cơ sở này không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và thuộc trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn của UBND xã, phường, thị trấn.

Theo các quy định này, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh loại hình nêu trên được hướng dẫn làm thủ tục cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm với cơ quan quản lý Nhà nước tại địa phương. Hằng năm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đều có phân bổ kinh phí và chỉ đạo tuyến huyện, xã tuyên truyền, kiểm tra theo đúng phân cấp; xử lý nghiêm đối với các hộ dân buôn bán hàng rong, bán trước cổng trường học, chợ, bệnh viện, công viên… buôn bán, kinh doanh những mặt hàng không rõ nguồn gốc, không có kiểm tra chất lượng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, nhất là trẻ em.

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, Sở Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng- đặc biệt là Sở Giáo dục và Đào tạo- thực hiện công tác truyền thông, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức của học sinh, giáo viên, phụ huynh, người tiêu dùng… với nhiều hình thức đa dạng như cấp phát tờ rơi, nói chuyện lồng ghép, xe loa cơ động, tổ chức tập huấn an toàn thực phẩm…

Mặt khác, Sở Y tế thường xuyên tổ chức, phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức các đợt thanh kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định, thức ăn đường phố, thực phẩm không rõ nguồn gốc bày bán tại các cổng trường tại các đợt cao điểm hay đặc biệt vào các kỳ thi tuyển sinh trong năm.

Thông qua các đợt thanh tra, kiểm tra, yêu cầu các cơ sở này không kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng, không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Nhi Trần

Nguồn Tây Ninh: https://baotayninh.vn/tang-cuong-quan-ly-an-toan-thuc-pham-tu-cac-hang-quan-hang-rong-a179325.html