Thị trường đồ chay: Cần kiểm soát trên diện rộng

Sau vụ việc sản phẩm pate chay Minh Chay chứa độc tố khiến hàng chục người ngộ độc, thậm chí có người tử vong, thì mới đây tại Bình Dương 6 người ngộ độc liên quan tới ăn bún riêu chay. Sự kiệc dấy lên nỗi lo mất an toàn từ loại thực phẩm này.

Đa dạng sản phẩm

Xu hướng ăn chay ngày càng thịnh hành đã thúc đẩy hoạt động sản xuất - kinh doanh đồ chay phát triển. Để đáp ứng nhu cầu, các sản phẩm ăn chay cũng đa dạng như: Thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp, hàng khô, hàng đông lạnh… với các món ăn phong phú, đồ mặn có gì đồ chay có đó, giá cả hợp lý.

Cần tăng cường quản lý hoạt động sản xuất - kinh doanh đồ chay

Cần tăng cường quản lý hoạt động sản xuất - kinh doanh đồ chay

Chị Minh Hiền - nhà ở phường Phú Diễn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) - chia sẻ: Để nấu một bữa cơm chay cho gia đình 5 người chi phí đi chợ chỉ khoảng 50 - 70.000 đồng. Nguyên liệu lại không khó mua, ở nhiều chợ dân sinh hay siêu thị đều có, thậm chí trên mạng xã hội cũng rao bán.

Tại một số chợ dân sinh, đồ chay không nhãn mác được bày bán nhiều, chủ yếu là các loại chả, thịt, tôm chay… và chỉ được bọc một lớp nylon hút chân không. Còn tại siêu thị, sau vụ việc pate Minh Chay có chứa độc tố botulinum, đã chuyển hướng kinh doanh thực phẩm chay nhập khẩu từ nước ngoài, như: Sườn cừu, chân gà Malaysia; lẩu Tứ Xuyên; thịt viên Ấn Độ…

Các chuyên gia khuyến cáo, ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum thường xảy ra với thực phẩm đóng kín trong môi trường thiếu không khí, khi điều kiện sản xuất bị nhiễm bẩn và môi trường bên trong thực phẩm không đảm bảo. Để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển, người dân chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tiêu chuẩn chất lượng và an toàn được công nhận.

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng khuyến cáo, các hộ gia đình, cơ sở sản xuất thủ công không tự đóng gói, đóng kín thực phẩm (dạng hút chân không) để bảo quản trong thời gian dài.

Tăng cường thanh tra an toàn thực phẩm

Trong khi nhu cầu của người tiêu dùng đối với mặt hàng thực phẩm này ngày càng gia tăng thì không ít cơ sở sản xuất chỉ chạy theo lợi nhuận mà không chú trọng đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhiều cơ sở sản xuất chưa quan tâm đến chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, hồ sơ nhiên liệu, phụ gia thực phẩm, gây khó khăn cho việc truy xuất nguồn gốc. Nếu người tiêu dùng không hiểu đúng và đủ trong chọn mua thực phẩm chay an toàn, chất lượng, thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Trước thực trạng này, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường quản lý hoạt động sản xuất - kinh doanh đồ chay, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Cục An toàn thực phẩm cũng gửi công văn đề nghị Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh; Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh; Sở Y tế tỉnh Bình Dương điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc do sử dụng patê chay.

Nhiều tỉnh/ thành trên cả nước cũng đã ban hành công văn yêu cầu rà soát, tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm, trong đó có lưu ý đến sản phẩm đồ chay.

Nhân "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2021, diễn ra từ ngày 15/4-15/5 trên toàn quốc, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm sẽ tổ chức 6 đoàn kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của Trung ương trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của các Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm địa phương, quy định trách nhiệm của chính quyền cơ sở cấp thành phố/thị xã/quận/huyện, thị trấn/xã/phường trong việc quản lý các cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản lý; kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất - kinh doanh, quảng cáo thực phẩm...

Để sản xuất thực phẩm chay an toàn, cơ sở kinh doanh - sản xuất phải đáp ứng được các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc một trong các giấy chứng nhận: GMP, HACCP, ISO 22000, IFS, BRC, FSSC 22000 hoặc tương đương còn hiệu lực.

Thanh Tâm

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/thi-truong-do-chay-can-kiem-soat-tren-dien-rong-154834.html