Trung Quốc ghi nhận bước đột phá trong canh tác sầu riêng
Không chỉ đẩy mạnh diện tích trồng sầu riêng, mới đây, Trung Quốc còn thu hoạch vụ sầu riêng trái mùa đầu tiên.
Trong khi Thái Lan còn không trồng được sầu riêng nghịch vụ, thì mới đây, Trung Quốc đã thu hoạch vụ sầu riêng trái mùa đầu tiên.
Truyền thông Trung Quốc cho biết Grand Agriculture, một công ty trái cây có trụ sở tại Hải Nam, đã nhập khẩu giống sầu riêng mới từ tỉnh Chanthaburi của Thái Lan. Trong mùa ra hoa thứ hai, giống mới đã ra quả trái vụ.
Quả thu hoạch có hình bầu dục, tròn đầy và mỗi quả nặng hơn 2,5 kg. Sầu riêng chín có hương thơm nồng, thịt quả dày, mềm và ngậy như kem.
Bước đột phá trong canh tác này đã khắc phục được những hạn chế chỉ ra quả theo mùa của sầu riêng Hải Nam, từ đó mở ra triển vọng mới, cho phép người tiêu dùng Trung Quốc thưởng thức sầu riêng nội địa ngay trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, thay vì phải nhập khẩu từ Đông Nam Á.
Theo Grand Agriculture, công ty sẽ tiếp tục theo dõi hiệu suất tăng trưởng của giống mới, và sớm đưa sầu riêng trái vụ trồng tại Hải Nam ra thị trường trong tương lai.

Trung Quốc tích cực tham gia trồng sầu riêng để đáp ứng nhu cầu gia tăng của người dân nước này.
Trong vài năm gần đây, từ chỗ chỉ nhập khẩu sầu riêng, Trung Quốc đã tích cực tham gia vào mảng canh tác. Hải Nam nổi lên là vùng sản xuất sầu riêng chính của Trung Quốc và hiện tỉnh này có hơn 2.000 ha đồn điền sầu riêng, chủ yếu ở Tam Á, Bảo Đình và Lạc Đông. Sầu riêng Hải Nam ra quả lần đầu tiên vào năm 2023, sau đó chính thức bày bán vào 2024 nhưng sản lượng chưa đáng kể.
Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng khổng lồ của người dân đối với loại “trái cây vua”, Giáo sư Mạnh Lôi của Đại học Hải Nam tiết lộ rằng sau khi sầu riêng Hải Nam dần ra quả trên diện rộng, các trường đại học, viện nghiên cứu và các công ty tham gia vào việc trồng sầu riêng đều tích cực nghiên cứu để phát triển các giống mới.
Ngoài việc lai tạo các giống có chất lượng quả vượt trội và năng suất cao hơn, các nhà nghiên cứu cũng tập trung vào việc phát triển các giống chịu lạnh, đồng thời bước đầu thử nghiệm ở các tỉnh Quảng Tây và Tứ Xuyên. Mục tiêu chung là mở rộng việc trồng sầu riêng sang các vùng có vĩ độ cao hơn.
Các công ty Trung Quốc cũng đầu tư trồng sầu riêng tại miền nam Lào, với niềm tin rằng Lào có thể trở thành nhà sản xuất sầu riêng lớn thứ tư thế giới, sau Thái Lan, Việt Nam và Malaysia.
Dữ liệu từ Hải quan Trung Quốc cho thấy Trung Quốc đã nhập khẩu khoảng 1,56 triệu tấn sầu riêng vào năm 2024 với tổng giá trị kỷ lục là 6,99 tỷ USD, tăng 9,4% về lượng và 4,1% về giá trị so với 2023.
Thái Lan và Việt Nam thống trị gần như hoàn toàn thị trường sầu riêng nhập khẩu của Trung Quốc, với 99,5% thị phần. Trong đó, Thái Lan vẫn là nhà cung cấp sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc, với tổng giá trị xuất khẩu là 4,01 tỷ USD, giảm 12% so với năm trước. Thời tiết khắc nghiệt trong 2024 đã ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng của sầu riêng Thái Lan, khiến thị phần sầu riêng Thái Lan tại Trung Quốc đã giảm từ 68% vào năm 2023 xuống còn 57,4% vào năm 2024.
Trái ngược với Thái Lan, năm 2024, xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam sang Trung Quốc tăng vọt 37,6%, đạt 2,94 tỷ USD. Sự tăng trưởng này đã làm tăng thị phần của sầu riêng Việt Nam tại Trung Quốc, từ 33% vào năm 2023 lên 42,1% vào năm 2024.
Trong cuộc chiến tại Trung Quốc, Philippines và Malaysia cùng nhau chiếm 0,5% thị phần sầu riêng nhập khẩu. Đáng chú ý, Indonesia và Lào cũng đang nỗ lực xúc tiến để đưa sầu riêng vào thị trường tỷ dân, hứa hẹn một cuộc cạnh tranh nảy lửa trong tương lai không xa.