Uống cà phê như thế nào để không gây hại cho sức khỏe tim mạch?
Cà phê giàu chất chống oxy hóa và caffeine có thể tăng năng lượng, cải thiện nhận thức và hỗ trợ tim mạch khi dùng ở mức vừa phải. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều hoặc với người nhạy cảm có thể gây hại, đặc biệt đối với sức khỏe tim mạch.
Theo NDTV, cà phê là một thức uống phổ biến có cả lợi ích tiềm ẩn và rủi ro cho sức khỏe, tùy thuộc vào lượng tiêu thụ và tình trạng sức khỏe riêng của mỗi người. Cà phê chứa chất chống oxy hóa và hợp chất hoạt tính sinh học, chẳng hạn như caffeine, có thể tăng cường năng lượng, tăng cường chức năng nhận thức và thậm chí hỗ trợ sức khỏe tim mạch khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải.
Tuy nhiên, việc tiêu thụ cà phê quá mức hoặc với những người nhạy cảm có thể gây hại, đặc biệt đối với sức khỏe tim mạch. Tác động của nó đối với tim rất phức tạp, vì nó có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh tim mạch và trong một số trường hợp, làm tăng nguy cơ như huyết áp cao hoặc hồi hộp.
Cà phê có thể gây hại cho tim của bạn như thế nào?
Tăng huyết áp
Caffeine là chất kích thích có thể gây tăng huyết áp tạm thời. Đối với những người bị tăng huyết áp hoặc nhạy cảm với caffeine, điều này có thể gây thêm áp lực lên tim và mạch máu, có khả năng làm tăng nguy cơ mắc các biến cố tim mạch.
Gây ra nhịp tim không đều
Cà phê có thể dẫn đến loạn nhịp tim (nhịp tim không đều), đặc biệt là ở những người dễ mắc bệnh tim. Đánh trống ngực hoặc nhịp tim nhanh có thể là kết quả của việc hấp thụ nhiều caffeine, khiến nó trở nên nguy hiểm đối với một số người.
Tăng mức cholesterol
Cà phê không lọc, như cà phê pha kiểu Pháp hoặc cà phê espresso, chứa diterpene như cafestol và kahweol, có thể làm tăng mức cholesterol LDL (xấu). Cholesterol cao là yếu tố nguy cơ đáng kể đối với bệnh tim.
Gây ra lo lắng và căng thẳng
Caffeine quá mức có thể làm tăng hormone gây căng thẳng như cortisol, dẫn đến lo lắng và nhịp tim cao hơn. Căng thẳng mãn tính góp phần gây ra bệnh tim theo thời gian.
Góp phần gây mất nước và mất cân bằng điện giải
Cà phê là chất lợi tiểu, nếu uống quá nhiều có thể dẫn đến mất nước hoặc mất kali và magie, những chất cần thiết để duy trì sức khỏe tim mạch.