Uống nước lá rau mùi có lợi gì với sức khỏe?

Không chỉ là rau gia vị quen thuộc trong nhiều món ăn, nước lá rau mùi còn giúp cải thiện đáng kể quá trình tiêu hóa, giải độc cơ thể và thúc đẩy sức khỏe tổng thể.

Rau mùi còn gọi là hồ tuy, hương tuy, nguyên tuy, ngò, ngổ, ngổ thơm. Rau mùi có tên khoa học là Coriandrum sativum L. thuộc họ Hoa tán Apiaceae (Umbelliferae).

Cây mùi được trồng phổ biến ở khắp nước ta nhưng chủ yếu được dùng để lấy lá làm gia vị hay dùng để nấu nước tắm cho thơm. Bộ phận dùng làm thuốc của cây mùi chủ yếu là quả mùi để chữa sởi, đẻ xong ít sữa, trĩ...

Lợi ích của lá rau mùi

Bên cạnh quả mùi, lá rau mùi chứa nhiều vitamin A, C cũng như các chất dinh dưỡng như chất xơ, sắt, mangan, canxi, vitamin K, phốt pho... rất tốt cho cơ thể. Do đó, khi sử dụng lá rau mùi làm nguyên liệu nấu nước uống cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

- Cải thiện thị lực: Lá rau mùi chứa nhiều vitamin A có thể giúp nuôi dưỡng võng mạc, giữ lại lượng độ ẩm cần thiết cho mắt, từ đó bảo vệ và cải thiện thị lực.

- Tăng cường hệ miễn dịch: Nước lá rau mùi giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Bên cạnh đó, nước lá này còn làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm, là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý khác nhau.

Nước lá rau mùi có nhiều lợi ích với sức khỏe.

Nước lá rau mùi có nhiều lợi ích với sức khỏe.

- Kiểm soát lượng đường trong máu: Lá rau mùi đã được chứng minh là làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Chính vì vậy, nước lá rau mùi có lợi cho những người bị đái tháo đường vì cải thiện chức năng insulin và ngăn ngừa lượng glucose tăng đột biến.

- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Lá rau mùi chứa các hợp chất làm giảm LDL (cholesterol xấu) đồng thời tăng HDL (cholesterol tốt), giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

- Tăng cường sức khỏe xương: Lá rau mùi là kho chứa canxi, mangan, magiê và phốt pho, tất cả các khoáng chất thiết yếu có tác dụng củng cố và tăng cường sức khỏe xương.

- Tăng cường sức khỏe đường ruột: Tiêu thụ lá rau mùi có thể giúp tăng cảm giác thèm ăn và giảm các triệu chứng đầy hơi và khó chịu. Hàm lượng chất xơ từ loại thảo dược này cũng giúp ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh.

- Tăng cường sức khỏe làn da: Nước lá rau mùi có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm giúp làm sạch các vấn đề về da như mụn trứng cá và phát ban. Ngoài ra, lá rau mùi có chất chống oxy hóa mạnh có thể hỗ trợ chống lại các gốc tự do có thể gây hại cho da.

- Tăng cường chức năng thận: Rau mùi hoạt động như một chất lợi tiểu tự nhiên, giúp loại bỏ natri và độc tố dư thừa ra khỏi cơ thể. Điều này làm giảm nguy cơ sỏi thận và thúc đẩy sức khỏe đường tiết niệu.

Ngoài ra, nước lá rau mùi còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân, giảm khó chịu trong kỳ kinh nguyệt, nếu sử dụng vào buổi tối có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Cách làm nước lá rau mùi

Lấy một nắm lá rau mùi và đun sôi trong 500 ml nước trong 10 phút, sau đó lọc và nhâm nhi khi nước còn ấm hoặc ở nhiệt độ phòng.

Thời điểm thích hợp để uống nước lá rau mùi

Bạn có thể uống nước lá rau mùi bất cứ lúc nào, có thể là vào sáng sớm hoặc 45 phút trước hoặc sau bữa ăn.

Mời bạn xem tiếp video:

8 lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ rau mùi | SKĐS

Lê Mỹ Giang

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/uong-nuoc-la-rau-mui-co-loi-gi-voi-suc-khoe-169250224130423288.htm