Xử phạt 15 cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm

Ngày 27/9, Chi cục An toàn vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lâm Đồng cho biết để kiểm tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng năm 2024 toàn tỉnh đã thành lập 158 đoàn kiểm tra, trong đó có 1 đoàn kiểm tra tuyến tỉnh, 15 đoàn kiểm tra tuyến huyện và 142 đoàn kiểm tra tuyến xã.

Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh kiểm tra tại huyện Đức Trọng

Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh kiểm tra tại huyện Đức Trọng

Trong tháng 9/2024, các đoàn đã tiến hành công tác kiểm tra tổng số 3.034 cơ sở thực phẩm, có 2.853 cơ sở đạt (chiếm 94%). Qua kiểm tra phát hiện 181 cơ sở vi phạm (chiếm 16%), xử phạt 15 cơ sở.

Cụ thể: Đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh xử phạt 1 cơ sở vi phạm 4 triệu đồng; TP Đà Lạt xử lý 5 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt 11,5 triệu đồng; huyện Lâm Hà xử lý 4 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt 16 triệu đồng; Di Linh xử lý 2 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt 7 triệu đồng; Đạ Tẻh xử lý 2 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt 1,5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các đoàn kiểm tra đã cảnh cáo 1 cơ sở và nhắc nhở 166 cơ sở vi phạm. Có 6 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm với 12 loại sản phẩm bị tiêu hủy. Đoàn kiểm tra đã lấy 12 mẫu thực phẩm xét nghiệm nhanh, kết quả đạt tiêu chuẩn 100%.

Theo đánh giá của Chi cục An toàn vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lâm Đồng, công tác thông tin, truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm được chú trọng triển khai thực hiện và lồng ghép trong các đợt thanh tra, kiểm tra giúp người sản xuất và kinh doanh thực phẩm nâng cao nhận thức, đồng thời hiểu và làm đúng theo các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, một số cơ sở thực phẩm chưa chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm như: Chưa thực hiện xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho người lao động, chưa thực hiện khám sức khỏe định kỳ, chưa trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ lao động; chưa đảm bảo điều kiện cơ sở; chưa đảm bảo điều kiện trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, kinh doanh; không có hoặc có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết hạn; chưa lập hợp đồng cung cấp thực phẩm, sổ sách ghi chép… Chưa quản lý được các loại hình kinh doanh thực phẩm online. Tỷ lệ cơ sở vi phạm bị xử lý vi phạm còn thấp (chiếm 8,3%).

AN NHIÊN

Nguồn Lâm Đồng: https://baolamdong.vn/doi-song/202409/xu-phat-15-co-so-vi-pham-ve-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-9201987/