Cơ hội xuất khẩu rộng mở cho doanh nghiệp lương thực thực phẩm TP.HCM

Ngành lương thực thực phẩm TP.HCM đang có những bước tiến mạnh mẽ trong việc tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới, bứt phá doanh thu nhờ lợi thế về nguồn nguyên liệu phong phú và đa dạng.

Trong bối cảnh ngành nông sản và thực phẩm chế biến Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, việc mở rộng thị trường và nâng cao chất lượng sản phẩm luôn là ưu tiên hàng đầu. Hiện nay, sản phẩm nông sản và thực phẩm chế biến của Việt Nam đã có mặt tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, với nhiều ngành đóng góp hơn 1 tỷ USD vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm như rau quả, gạo, hạt điều, cà phê, tôm…

Tuy nhiên, các doanh nghiệp lương thực thực phẩm Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức và áp lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Để duy trì và phát triển bền vững, các doanh nghiệp này cần thay đổi cách thức quản trị và hướng tới tích hợp tiêu chuẩn ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) vào chiến lược kinh doanh.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua những thách thức và mở rộng thị trường, "Triển lãm quốc tế ngành Lương thực thực phẩm TP.HCM lần thứ 3 năm 2024" (HCMC FOODEX 2024) đã khai mạc vào ngày 15/5/2024 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC). Sự kiện này quy tụ gần 400 doanh nghiệp tham gia, kỳ vọng thu hút 18.000 lượt khách đến làm việc và tham quan.

Hơn 500 gian hàng tại triển lãm trưng bày các sản phẩm từ lương thực thực phẩm dạng thô, sơ chế như nông sản, thủy hải sản, gia vị đến các sản phẩm chế biến như cà phê, trà sữa, bột làm bánh, thực phẩm chế biến… Nhiều gian hàng còn cung cấp dịch vụ dùng thử miễn phí và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhằm kích cầu và giới thiệu sản phẩm mới tới khách hàng.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, nhấn mạnh rằng kinh tế thành phố đang tiếp đà phục hồi mạnh mẽ. Trong 4 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của thành phố ước đạt 15,05 tỷ USD, tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, ông cũng nhận thức rõ rằng các doanh nghiệp vẫn đối mặt với nhiều thách thức trong hoạt động xuất nhập khẩu.

"Trước những khó khăn của doanh nghiệp, lãnh đạo thành phố đã cam kết đồng hành, triển khai nhiều giải pháp thiết thực và quyết liệt để hỗ trợ doanh nghiệp, như đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại và kết nối nguồn vốn hỗ trợ," ông Dũng chia sẻ.

Ông Đào Minh Chánh, Phó Giám đốc ITPC, cho biết mục tiêu của triển lãm là tạo ra môi trường thuận lợi để thúc đẩy ngành lương thực thực phẩm TP.HCM phát triển nhanh, bền vững. "Triển lãm này là hoạt động thiết thực để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, góp phần giới thiệu tổng thể sự phát triển năng động của ngành công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm TP.HCM," ông Chánh nói.

Một điểm nhấn của triển lãm là cuộc thi nấu ăn với chủ đề “Hồn Việt trong ẩm thực đương đại,” do Ban tổ chức HCMC FOODEX 2024 phối hợp với Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn thực hiện. Cuộc thi yêu cầu các đội thi sử dụng nguyên liệu nông sản Việt Nam để chế biến các món ăn đương đại, nhằm giới thiệu những tinh hoa ẩm thực Việt đến khách tham quan trong và ngoài nước.

"Chương trình mong muốn kết hợp quảng bá, kết nối tiêu thụ nông sản của Việt Nam thông qua văn hóa và ẩm thực, tạo ra một hướng đi đem lại hiệu quả và ấn tượng mạnh tới khách tham quan," ông Đào Minh Chánh nhấn mạnh.

Với sự kiện này, Việt Nam không chỉ khẳng định vị thế của mình trên bản đồ nông sản và thực phẩm chế biến toàn cầu mà còn mở ra những cơ hội mới cho các doanh nghiệp phát triển bền vững trong tương lai.

Thạch An

Nguồn Du lịch TP.HCM: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-dong/co-hoi-xuat-khau-rong-mo-cho-doanh-nghiep-luong-thuc-thuc-pham-tphcm-c2a73948.html